วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกปูมด.ช.ฮีโร่ พุ่งให้รถชน ยอมเจ็บตัวแทนน้อง

หลังจากข่าว เด็กชายวัย 12 ขวบ เอาตัวบังรถไม่ให้ชนน้องสาว จนตัวเองถูกรถพุ่งชน ได้รับบาดเจ็บขาหัก แพร่กระจายสู่สังคม และมีเสียงชื่นชมต่างๆ นานาถึงความกล้าหาญของพี่ชายคนนี้ หลายท่านคงอยากรู้จัก ฮีโร่ วัยเยาว์คนนี้มากขึ้น "ไทยรัฐออนไลน์" จึงขอนำเสนอเรื่องราวของเด็กชายคนนี้ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เยาวชน ถือเป็นโอกาสดีต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ...

เหตุการณ์น่าประทับใจนี้ เกิดขึ้นในวันที่ 9 ม.ค. 57 เมื่อ ด.ช.สุเมธ กุลประสาร หรือ น้องบอย อายุ 12 ขวบ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนธรรมวาที จ.ชลบุรี ลงจากรถสองแถว เพื่อเดินทางกลับบ้านหลังจากโรงเรียนเลิก พร้อมกันกับ ด.ญ.ธนพร คงศรี หรือน้องมิน น้องสาวที่เรียนอยู่ ชั้น ป.1 โรงเรียนเดียวกัน และมารอข้ามถนนไปยังฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นกิจวัตรที่ทั้งคู่ทำเป็นปกติ

แต่แล้วเหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น!!

ด้วยความเป็นเด็กเมื่อมีรถจักรยานยนต์จอดให้และโบกมือให้ข้ามได้ จึงรีบเดินข้ามทันทีไม่สังเกตเห็นว่า มีรถกระบะวิ่งมาอย่างรวดเร็ว เมื่อเหลือบไปเห็นก็ไม่ทันการณ์เสียแล้ว รถคันนั้นอยู่ในระยะประชิดเกินกว่าจะหลบได้ทัน ดังนั้น สิ่งเดียวที่พี่ชายคิดออก คือ ต้องปกป้องน้องสาวให้ปลอดภัย จึงกอดน้องไว้และเอาร่างกายตัวเองเข้าบังรับแรงปะทะแทน ก่อนที่ตัวเองจะถูกรถชนบาดเจ็บ นอนกลางถนนในสภาพ ขาขวาหัก ท้ายทอยปูดบวม เลือดไหลออกจากจมูกและหู จนมีพลเมืองดีวิ่งเข้ามาช่วย อุ้มตัวไปที่เกาะกลางถนน มีน้องสาวยืนร้องไห้อยู่ไม่ห่าง

"วินาทีนั้น ผมคิดอะไรไม่ออก กลัวแต่น้องจะเจ็บ จึงรีบเอาตัวเองบังไม่ให้รถชนถูกน้อง" น้องบอยกล่าว กับ ไทยรัฐออนไลน์

ย้อนกลับไปดูชีวิตของน้องบอย พบว่า น้องบอยกับน้องมิน ไม่ได้เป็นพี่น้องท้องเดียวกัน แต่น้องมิน เป็นลูกของน้าชาย ที่อาศัยในบ้านหลังเดียวกัน ร่วมกันแม่และยายน้องบอย โดย นางสุกัญญา คงศรี ผู้เป็นแม่ เล่าว่า น้องบอยเป็นลูกคนที่ 2 ของตน อาศัยอยู่กับตน ยาย และครอบครัวของน้องชาย ซึ่งตนแยกทางกับสามีตั้งแต่ตั้งท้องน้องบอย โดยสามีเอาลูกชายคนโตไปอยู่ด้วย ขณะที่ให้ตนเลี้ยงดูลูกในท้องเอง  เมื่อโตขึ้นน้องบอย  ก็เป็นเด็กที่สุขุม ขยัน ชอบช่วยเหลือคนอื่น มีคุณยายคอยเลี้ยงดูและอบรมสั่งสอน เพราะตนไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เนื่องจากประกอบอาชีพเป็นช่างทำเล็บ ต้องตระเวนไปทำเล็บให้ลูกค้าเสมอ และคุณยายมักจะสอนให้รักน้อง ดูแลน้องให้ดี ความคิดนี้จึงปลูกฝังในตัวลูกชายตั้งแต่เล็ก

เป็นพี่ชายที่รักน้องสุดหัวใจ...

ถามถึงอาการของน้องบอยตอนนี้ หลังเข้ารับการผ่าตัด อาการค่อยๆ ดีขึ้น  แต่ยังมีอาการปวดเข่าเข้าเล่นงาน จึงต้องทานยาระงับความปวดบ่อยครั้ง โดยแพทย์ระบุว่า กระดูกขาข้างขวา บริเวณเลยลูกสะบ้ามาประมาณ 5 ของน้องบอยแตกละเอียด ต้องใช้เงินในการรักษาค่อนข้างสูง ซึ่งนางสุกัญญา รู้สึกกังวลใจ เพราะ ขณะนี้ผู้เป็นแม่ต้องมาดูแลลูก ไม่มีโอกาสออกไปรับจ้างทำเล็บ จึงขาดรายได้มาจุนเจือครอบครัว

นายนิธิ พวงใบดี คุณครูผู้สอนวิชาสังคม ของน้องบอย เปิดเผยว่า โรงเรียนธรรมวาที เป็นโรงเรียนสงเคราะห์เด็กที่ฐานะทางบ้านยากจน ให้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียน โดยไม่ต้องจ่ายค่าเทอม ในส่วนของ ด.ช.สุเมธ นั้น เป็นเด็กเรียบร้อย ไม่ค่อยพูด แต่ขยัน และมีน้ำใจชอบช่วยเหลือ เป็นที่รักของเพื่อนๆ และคุณครูทุกคน เมื่อรู้ข่าวว่า ด.ช.สุเมธ ถูกรถชน ตนก็ตกใจเพราะเห็นว่าเดินทางกลับบ้านเองเป็นประจำ น่าจะคุ้นเคยต่อการข้ามถนน แต่มารู้ทีหลังว่า เพราะช่วยบังรถให้น้องสาว จึงประทับใจมาก

เมื่อเรื่องพี่ชายฮีโร่ผู้นี้ ทราบถึงหู ผู้ว่าราชการจังหวัด ชลบุรี นายคมสัน เอกชัย จึงดำเนินการส่งตัวแทน เข้ามาเยี่ยมเยียนดูแล ให้กำลังใจ น้องบอย โดย นายคมสัน แสดงความคิดเห็นว่า การกระทำของน้องบอย ถือเป็นตัวอย่างของความกล้าหาญ ที่ยอมเสียสละตัวเองเพื่อปกป้องน้องสาว ดังนั้น ทางจังหวัดจึงอาจมีการลงขันจากหลายๆ ฝ่ายนำของรางวัลมามอบให้ ด.ช.สุเมธ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ในการต่อสู้ กับอาการบาดเจ็บและกลับมาเป็นแบบอย่างที่ดี ให้เยาวชนทั่วประเทศ

แม้ว่า วันเด็กปีนี้ 'น้องบอย' จะไม่ได้ไปเที่ยวงานที่ศาลากลางจังหวัด ตามที่วางแผนไว้ อีกทั้งใกล้จะถึงวันที่ 12 ม.ค. วันเกิดที่รอคอย แต่น้องบอยก็หวังว่าจะหายเร็วที่สุด เพื่อกลับไปเรียนหนังสือ และช่วยงานบ้านคุณยาย และหวังลึกๆ ว่า คุณหมอ จะอนุญาตให้ตัวเองออกไปเที่ยวเล่นวันเด็กได้ เหมือนเพื่อนคนอื่น

"ไทยรัฐออนไลน์" จึงขอเป็นหนึ่งในกำลังใจ ให้น้องบอยอดทนและหายจากอาการเจ็บเร็วที่สุด เพื่อออกมาเป็น ฮีโร่ตัวอย่าง แก่เด็กทุกๆ คน.

หลังจากข่าว เด็กชายวัย 12 ขวบ เอาตัวบังรถไม่ให้ชนน้องสาว จนตัวเองถูกรถพุ่งชน ได้รับบาดเจ็บขาหัก แพร่กระจายสู่สังคม และมีเสียงชื่นชมต่างๆ นานาถึงความกล้าหาญของพี่ชายคนนี้ หลายท่านคงอยากรู้จัก ฮีโร่ วัยเยาว์คนนี้มากขึ้น "ไทยรัฐออนไลน์" จึงขอนำเสนอเรื่องราวของเด็กชายคนนี้ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เยาวชน ถือเป็นโอกาสดีต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ... 10 ม.ค. 2557 19:34 10 ม.ค. 2557 21:42 ไทยรัฐ