วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มุมข้าราชการ 11/01/57

มุมข้าราชการ 11/01/57

โดย ซี.12
11 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เน้นย้ำถึง ความผิดซ้ำซาก อีกครั้งหนึ่งเมื่อ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าการกระทำของ กลุ่มแก๊ง ที่ร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ว่าด้วยการทำสนธิสัญญาเป็นการกระทำที่มิชอบทั้งกระบวนการแก้ไขและเนื้อหาสาระ เป็นผลให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวตกไป ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปว่าจะมีิหน้าไหนออกมาประกาศไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญอีกหรือไม่  แต่ที่แน่ๆก็คือโปรดรอรับชะตากรรมการถูกถอดถอนซ้ำอีกที...

บทบัญญัติในมาตรา 108 วรรคสองของรัฐธรรมนูญที่ว่าด้วยการเลือกตั้งทั่วไปหลังการยุบสภา ระบุว่า “วันเลือกตั้งนั้นต้องกำหนดเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร” เป็นบทบัญญัติหลักที่ กกต. จะต้องคำนึงถึงว่าในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ถ้าหากไม่มีการเลือกตั้งใน 28 เขต 6 จังหวัดที่ยังไม่มีผู้สมัครนั้นจะทำให้การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นมีผลสมบูรณ์ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่...

ในขณะที่พวกที่เคยแสดงท่าทีและพฤติกรรม ไม่ยอมรับอำนาจศาล  ที่วินิจฉัยในสิ่งที่ไม่ตรงกับใจตัวเอง แต่พอตัวเองมีปัญหาก็เที่ยวเร่ร่อนไปขอพึ่ง ศาลปกครอง ให้คุ้มครองชั่วคราวเพื่อให้สมัครรับเลือกตั้งได้ ซึ่ง ศาลปกครองสูงสุด ก็บอกกลับมาแล้วว่ามาขอในสิ่งที่ไม่อยู่ในขอบเขตอำนาจศาลจึงจัดให้ไม่ได้นี่ก็ต้องเร่ไปขอพึ่ง ศาลฎีกา อีกแห่ง ซึ่งก็มีการยกคำร้องเป็นตัวอย่างแล้ว...

การประกาศขอย้ายตัวเองของ พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร อันสืบเนื่องมาจากการพิจารณาตนเองว่าเมื่อไม่สามารถบังคับบัญชา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็น เจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้ นับเป็นการแสดงสปิริตประการหนึ่งของนักปกครอง  แล้วเหตุไฉนไยเล่า จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จึงต้องโมโหโกรธาโพล่งออกมาว่าไม่ต้องขอย้ายถ้าทำงานไม่ได้ผลจะไล่ออกเลย อย่าลืมสิว่ายามนี้ตัวเองมีสถานะแค่เพียงผู้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งที่หลุดพ้นไปแล้ว ไม่มีสิทธิจะโยกย้ายไล่ข้าราชการคนไหนถ้าไม่ได้รับความเห็นชอบจาก กกต.เสียก่อน...

นายอำเภอใหม่ ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามคำสั่งแต่งตั้งล่าสุดของ ศิริพงษ์ ห่านตระกูล อธิบดีกรมการปกครอง ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่ช่ำชองพื้นที่ทั้ง 5 รายคือ เศวต เพชรนุ้ย จ่าจังหวัดปัตตานี เป็น นายอำเภอทุ่งยางแดง ปัตตานี ชัยชนะ กฤตยานาถ จ่าจังหวัดยะลา เป็น นายอำเภอธารโต ยะลา เมธา สุบิน ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อำเภอสุไหงโก-ลก นราธิวาส เป็น  นายอำเภอกะพ้อ ปัตตานี อรุณ  ศรีใส  ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง  อำเภอระแงะ นราธิวาส เป็น นายอำเภอสุคิริน นราธิวาส ไตรทิพย์ สกุลประดิษฐ์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง  อำเภอตากใบ นราธิวาส เป็น นายอำเภอจะแนะ นราธิวาส...

หนังสือทรงคุณค่าจาก สถาพรบุ๊คส์ คือ 100 พรรษา 100 พระจริยา สมเด็จพระสังฆราช โดย ส.สุทธิพันธ์ มีทั้งสังเขปพระประวัติและร้อยเรื่องสมเด็จพระสังฆราช...

อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นมือทองในการเขียนเรื่องหรรษาไม่มีใครเกินท่านผู้ว่าฯ อนันต์ แจ้งกลีบ อดีตผวจ.พังงา-มุกดาหาร-หนองคาย ควักบำนาญและเงินค่าเขียนเรื่องจัดพิมพ์หนังสือ วิธีเขียนเรื่องตลก รวมเล่มจากข้อเขียนเป็นตอนๆใน ต่วยตูน เพื่อมอบให้ห้องสมุดประชาชนและห้องสมุดมหาวิทยาลัยเป็นการตอบแทนสังคมที่ให้โอกาสพัฒนาตนเองจากกรรมกรเป็นข้าราชการและมอบเป็นอภินันทนาการแด่ญาติสนิทมิตรรักและผู้มีพระคุณ อ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ยังสุขสำราญทุกคราโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอน ตลกเสน่หา อันขาวสะอาด...

 

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้