วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภารกิจ ศปทส.

ภารกิจ ศปทส.

โดย สหบาท
11 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ยังไม่พบสาเหตุของการเสียชีวิตของ กระทิงป่า 17 ตัว ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเพื่อให้เกิดความกระจ่างชัด

ขณะที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปทส.ตร. พล.ต.ท.เอกรัตน์ มีปรีชา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ก็ได้ลงพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อร่วมตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตของกระทิงป่าด้วย

ก่อนหน้านี้ก็ได้เข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฝ่ายปกครองในพื้นที่ หามาตรการป้องกันการฆ่าช้างป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ซึ่งขณะนี้มีจำนวนเหลือน้อยใกล้จะสูญพันธุ์ และหาทางทำความเข้าใจพี่น้องในชุมชนใกล้เคียงเพื่อหาทางทำให้ช้างป่าอยู่ร่วมกับชุมชนให้ได้

เป็นงานที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ได้เข้ามาสานต่อนโยบาย การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นงานสำคัญที่ต้องอาศัยการประสานเครือข่ายด้านการข่าว เพื่อเข้าดำเนินการ จับกุมปราบปรามและสกัดกั้นกลุ่มขบวนการลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

ยังไม่รวมถึงกลุ่มผู้ที่ลักลอบตัดไม้ส่งขายต่างประเทศอีกปัญหา

โดยเฉพาะ ไม้พะยูง ที่มีราคาสูงมาก จึงมีเครือข่าย นายทุน เข้ามาจ้างให้ตัดไม้พะยูงแล้วลักลอบส่งจำหน่ายในต่างประเทศ มี เจ้าหน้าที่ของรัฐ เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนเพราะมี กลุ่มอิทธิพล เข้ามาเกี่ยวข้อง ข่มขู่กดดันเจ้าหน้าที่

มีนายทุนเข้ามาอยู่เบื้องหลังขบวนการตัดไม้ทำลายป่าและล่าสัตว์ในพื้นที่ป่าสงวน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อจับกุมขบวนการตัดไม้พะยูงส่งขายต่างประเทศ

ยึดมั่นในเรื่องกฏหมาย ไม่มีการละเว้นผู้ที่เกี่ยวข้อง

รวมทั้งการลงพื้นที่ร่วมกันปลุกจิตสำนึกเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อแก้ไขการทำลายสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ

มีการจัดชุดเฝ้าระวังเพื่อป้องปราม และจับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย

เป็นงานสำคัญเร่งด่วนของ ศปทส. ที่ต้องทำ

ก่อนที่ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าจะหมดสิ้นไป.

 

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้