วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกว่งเท้าหาเสี้ยน

แกว่งเท้าหาเสี้ยน

  • Share:

ตอนที่เป็นยังเป็นนักกีฬาดาวรุ่งของทีมชิคาโกบูลส์-สหรัฐอเมริกา “เดนนิส ร็อดแมน” ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวแสบของวงการบาสเกตบอลอยู่แล้ว แต่ดูเหมือนว่าความเคลื่อนไหวหลังอำลาวงการจะเป็นข่าวใหญ่โตกว่ากันมาก

เมื่อปีที่แล้วร็อดแมนเริ่มภารกิจสานสัมพันธ์ทางการทูตผ่านกีฬาบาสเกตบอล เพื่อหวังโน้มน้าวผู้นำคิม จอง อึน แห่งเกาหลีเหนือ ให้เปิดตัวสู่โลกมากขึ้น และดูเหมือนว่าจะได้ผล เพราะผู้นำคิมอนุญาตให้ร็อดแมนเดินทางเข้าพบที่กรุงเปียงยางได้ และเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ร็อดแมนได้พาอดีตนักบาสฯ เอ็นบีเอกลุ่มหนึ่งไปถึงกรุงเปียงยาง เพื่อแข่งบาสฯ นัดกระชับมิตรกับทีมบาส “ฮวานบุล” ของเกาหลีเหนือ เพื่อฉลองวันเกิดครบ 31 ปีของผู้นำคิม

ข่าวรายงานว่าทั้งร็อดแมนและผู้นำคิมเป็นสหายที่พูดคุยถูกคอกันดี แถมยังมีคลิปวีดิโอที่ร็อดแมนร้องเพลง “แฮปปี้เบิร์ธเดย์” อวยพรวันเกิดผู้นำคิมเผยแพร่กระฉ่อนโลกออนไลน์ ก่อนที่ทั้งคู่ (และทีมผู้ติดตาม) จะเดินทางไปที่รีสอร์ตสำหรับเล่นสกีของรัฐบาลเกาหลีเหนือพร้อมกันอย่างชื่นมื่น

แต่ชาวอเมริกันจำนวนหนึ่งตั้งคำถามว่าภารกิจการทูตของร็อดแมนได้ผลจริงหรือ? เหตุใดร็อดแมนจึงไม่ทำอะไรให้มากกว่านี้เพื่อให้รัฐบาลเกาหลีเหนือปล่อยตัว “เคนเน็ธ เบ” มิชชันนารีชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีใต้ ซึ่งถูกเกาหลีเหนือลงโทษใช้แรงงานหนักในค่ายกักกัน ข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง ซึ่งร็อดแมนตอบโต้ว่าตัวเองไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ก่อนจะกลับลำแถลงขอโทษในวันต่อมา โดยระบุว่าเมามากไปหน่อยเลยพูดอะไรไม่เหมาะสมออกมา

ขณะที่ผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีจากค่ายใช้แรงงานในเกาหลีเหนือมายังสหรัฐฯ ระบุว่าบทบาทร็อดแมนเป็นได้เพียง Doormat ซึ่งแปลตรงตัวว่า “พรมเช็ดเท้า” (ให้ผู้นำคิมเหยียบ) ไม่ใช่ Diplomat (นักการทูต) อย่างที่ร็อดแมนจินตนาการเอาเอง เพราะคนที่ได้ประโยชน์จากชีวิตหรูหราอู้ฟู่ตามผู้นำคิมไปด้วยก็มีแต่ร็อดแมนและเพื่อนๆ ขณะที่ชาวเกาหลีเหนือหรือชาวอเมริกัน (และชาวโลก) คนอื่นๆ ไม่ได้อะไรจากภารกิจของร็อดแมนครั้งนี้เลย.

 

ตติกานต์ เดชชพงศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้