วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 11/01/57

บุคคลในข่าว 11/01/57

โดย กระสุนทอง
11 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เสียงข้างมากทำอะไรไม่รู้จักผิดคือต้นเหตุวิกฤติประชาธิปไตย...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2557 ตรงกับ  วันเด็กแห่งชาติ

“กตัญญูรู้หน้าที่ เป็นเด็กดีมีวินัย สร้างไทยให้มั่นคง”...คือคำขวัญวันเด็กปีนี้ ส่วนคำขวัญวันเด็กปีที่แล้วได้แก่ “รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน”

ครับ... “กระสุนทอง” หยิบยกคำขวัญวันเด็กของ  นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มอบให้เด็กๆ ควบสองปีซ้อน เพื่อตอกย้ำว่า “ตัวอย่างดีกว่าคำสอน” ผู้ใหญ่ โดยเฉพาะ  นักการเมือง ต้องเป็นผู้นำการปฏิบัติให้เป็น  แบบอย่างที่ดีแก่เด็กๆ อนาคตของชาติ

แต่  ผลโพล  ที่ปรากฏ จากการสำรวจในโอกาสวันเด็ก นักการเมือง บ้าอำนาจ บ้าเสียงข้างมาก  ใครไม่รู้สึกเหมือน ถูกเด็กตบหน้า ก็อย่างหนายิ่งกว่า  คอนกรีต... นั่นคือ    เด็กไทย 89.01% เมินอาชีพนักการเมือง และ 35.74% อยากให้นักการเมือง  เป็นแบบอย่างที่ดี

พูดถึงคำขวัญดีๆ ทำให้นึกถึง พระราชดำรัส ของ พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีอยู่มากมาย ครบด้าน ทุกเรื่อง ทุกระดับ เพื่อให้  คนไทยร่วมกันปฏิบัติ  ให้สอดคล้อง  ยึดโยง ดำเนินวิถีชีวิตอยู่ใน  สังคมเดียวกัน อย่างมีความสุข สงบสันติร่มเย็น

แต่น่าเสียดาย ถ้า  คนไทยส่วนใหญ่  ฟังพระราชดำรัสแล้ว ปฏิบัติ ไม่ใช่แค่ เข้าหูซ้ายทะลุออกหูขวา  วันนี้ประเทศไทยใหญ่อุดมฯ ไม่จมอยู่ในวิกฤติ แน่นอน โดยเฉพาะพระราชดำรัส ให้รู้รักสามัคคี และ ให้โอกาสคนดีได้ปกครองบ้านเมือง ไม่ให้คนชั่วก่อความวุ่นวาย

อีก 2 วัน  ชัตดาวน์ ปิดเมือง กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ จะรื้อเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ราชดำเนิน ย้ายหม้อข้าว กระจายไป 7 เวที หลังจาก เรียกแขก 3 วัน 5-7-9 มกราคมที่ผ่านมา เพิ่มเสียงเพิ่มปริมาณ “ตอบรับ” จากมวลมหาประชาชน

ปริมาณเสียงตอบรับที่ว่า “กระสุนทอง” ไม่อยากให้  ขั้วคู่ขัดแย้ง หรือใครๆ ก็สุดแล้วแต่ มองว่า   เป็นแขก ของ   กำนันสุเทพ เพราะโดยความเป็นจริง  กำนันสุเทพ ไม่ได้ดีเด่อะไรที่จะ   เรียกแขก ได้ขนาดนี้

ปัจจัยเหตุต่างๆ ที่สะสม ให้เกิดปรากฏการณ์  มวลมหาประชาชน สำแดงพลัง ประชาธิปไตยทางตรง  เกิดจาก  ตัวแทนอำนาจ จากการเลือกตั้ง ตามระบอบประชาธิปไตยระบบตัวแทน เอาอำนาจที่ประชาชนมอบให้ไปใช้ หักหลังประชาชน หักดิบใช้เสียงข้างมาก ล้างชั่วล้างผิด ล้างทุจริตคอร์รัปชัน กร่างตามอำเภอใจ

ถือเอาอำนาจเสียงข้างมาก เป็นอำนาจนิติบัญญัติ เหนือรัฐธรรมนูญ  นี่ถ้ามวลมหาประชาชน ไม่ออกมาเบรกไว้ คงเหิมเกริมได้ใจ ถึงขั้นใช้อำนาจนิติบัญญัติคือ รัฐสภา ออกกฎหมาย ให้อำนาจฝ่ายบริหารคือ รัฐบาล  ออกกฎหมายแทนรัฐสภาได้   ย้อนยุค ไปแบบสมัย ฮิตเลอร์ เป็นแน่แท้

จิตสำนึก ดี–ชั่ว มันกู่ไม่กลับจริงๆ พับผ่า ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดว่า   แก้รัฐธรรมนูญ ม.190 ลิดรอนอำนาจรัฐสภาไปให้รัฐบาลเรื่องการทำสนธิสัญญากับต่างประเทศ ขัดรัฐธรรมนูญ เช่นเดียวกับ การแก้ที่มาของ ส.ว. แต่ พลพรรคเพื่อไทย  ยังคงตะแบง ไม่ยอมรับ โวยวายจะสู้เต็มที่อ้างว่าวินิจฉัยไร้มาตรฐาน

“กระสุนทอง” ถึงได้บอกไว้   การปฏิรูปจะสำเร็จได้ ต้องใช้เวลา   ปฏิรูปสันดานเดรัจฉานในร่างมนุษย์ ด้วย ไม่เช่นนั้นต่อให้เขียนกฎหมาย  รัดกุม อย่างไร  เดรัจฉาน ในร่างมนุษย์มันก็  เลือกใช้กฎหมายเฉพาะมาตราที่มันได้ประโยชน์ มาตราไหนมัน  เสียประโยชน์ มันปฏิเสธหมด แบบนี้ไม่ใช่จิตวิญญาณ  เดรัจฉาน  แล้วจะ   เรียกว่าอะไร...หือ

ประเทศไทยถูกขึงพืด  หรือ ถูกจับเป็น  ตัวประกัน ระหว่าง 2 ขั้วขัดแย้ง  เดินหน้าไม่ได้ถึงวันนี้ ปิดประตูตัน ต่างขั้วต่างก็  ไม่ยอมถอย ขั้วรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ นายกฯรักษาการ บอกถอยมามากแล้ว ไม่อาจถอยอีก ขั้วมวลมหาประชาชน   กำนันสุเทพ  ก็ยืนยัน โค่นระบอบทักษิณ  และปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ หมดความชอบธรรม ต้องลาออก

7 องค์กรภาคธุรกิจเอกชน ก็ต้องการ ปฏิรูป รัฐบาลรักษาการ ก็พร้อมปฏิรูปตาม “กระแสปฏิรูป” จึงจัดจ้าน เหนือกระแสเลือกตั้งไปแล้ว เพราะ แม้เลือกตั้งได้ก็ไม่ราบรื่น อาจนำผลเลือกตั้งมาใช้ แก้ปัญหาประเทศไม่ได้ กระเป๋า  ทุนเลือก ตั้งจึงบังเอิญ  ซิปรูดไม่เปิด   ทำให้เลือกตั้ง   ไม่เกิดความคึกคัก

ภาวการณ์อย่างนี้ จึงเกิดปรากฏการณ์   ภาวะทางใจ  สะท้อนออกมา เช่น   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  หัวแถวกองทัพบก บอกว่า   ถ้าเกิดความรุนแรงขึ้นรัฐบาลต้องรับผิดชอบ แล้วก็มีวาทะของ  นายกฯยิ่งลักษณ์ ตามต่อออกมาว่า ถ้าเกิดความรุนแรง กำนันสุเทพ ก็ต้องรับผิดชอบด้วย

แม้แต่ข่าว  พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ณ มีวันนี้เพราะพี่ให้  ลาออกจาก หัวแถวตำรวจนครบาล แต่เจ้าตัว  ปฏิเสธ  นั่นก็น่าคิดว่า ปล่อยของออกมาเพื่อ ต่อรองอะไรกันข้างใน ซึ่งก็คงเป็น คนละเรื่องเดียวกัน

ถึงจุดนี้ จุดที่ 2 ขั้วขัดแย้ง ยอมหักไม่ยอมงอ จึงฟันธงได้ว่า ทั้ง 2 ขั้วขัดแย้งไปพักเหนื่อยสักระยะหนึ่งก่อน ก็แล้วกัน จะพักนานแค่ไหน ระหว่างพรรค  การปฏิรูปจะเป็นเช่นไร ราบรื่นไหม จะเกิดผลกระทบ  แทรกซ้อน  อย่างไรบ้าง  อนาคตเราไม่รู้  ถึงไม่รู้ก็ต้องเดินไป

สถาบันพระปกเกล้า เชิญร่วมประชุมวิชาการ ภายใต้หัวข้อเรื่อง “ธรรมราชา” พระมหากษัตริย์ผู้ทำให้ประชาชนมีความสุขโดยธรรม วันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ นี้ (เลื่อนมาจาก 8-10 พ.ย.56) ที่โรงแรมเซ็นทรา ถ.แจ้งวัฒนะ รายละเอียดและลงทะเบียนที่ www.kpi.ac.th หรือ โทร.0-2141-9626 ลงทะเบียนภายใน 15 ม.ค.นี้ มีส่วนลดพิเศษ

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น.สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ที่รัฐสภา

11.00 น.ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ จัดงานวันเด็ก ที่รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1

11.30 น.ฉลองสมรสพรรณอภิรัฐ รุ้งทาบนภา  กับ จักรพงษ์ ชัยมณีการเกษ ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์

18.30 น.ฉลองสมรส  ชลาศัย พยัคฆพันธ์ ลูกสาว  ประจวบ–จันทนา พยัคฆพันธ์ กับ ณัฐพงษ์ รัตนวิจิตตากร ที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ และดรินทร์รัฎ มีนะวานิชย์ ลูกสาว พล.ต.ต.วีระศักดิ์ มีนะวานิชย์ กับ ตนุภัทร์ เลิศทวีวิทย์ ที่โรงแรมเพนนินซูล่า

ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานบริหารเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดกิจกรรมวันเด็กหลากหลาย ที่เดอะมอลล์ทุกสาขา 11 - 12 ม.ค.นี้.

ประสิทธิ์ หิตะนันท์ เชิญ ว.ป.อ.344 สังสรรค์ที่โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ห้องมรกต 11.00 น.วันที่ 12 ม.ค.นี้.

ฉลองสมรส สุรพงษ์ สววิบูลย์ ลูกชาย ร.ต.อ.สมชาย–ดวงพร สววิบูลย์ กับ ญาณิศา ตีรณธาดา ที่โรงแรมโกลเด้นซิตี้ ระยอง เที่ยง 12 ม.ค. นี้.

หนังสือกำลังวางตลาด Who? ระวังดวงเมืองประเทศไทย และ กูร์เมท์ แอนด์ ควีซีนอร่อย 7 สีสุขภาพดี 7 วัน.


"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้