วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตาลีบัน' บึมดับ ตร.มือปราบก่อการร้ายคนดังในปากีสถาน

หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายในนครการาจี ของปากีสถาน ถูกระเบิดฝือมือกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน โจมตีเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดี...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 9 ม.ค. ว่า ชอดูรี อัสลาม ข่าน ผู้กำกับการตำรวจ และหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายในนครการาจี ประเทศปากีสถาน เสียชีวิตในเหตุระเบิดโจมตีขบวนรถตำรวจ ในเขต เอสซา นากรี ของนครการาจีเมื่อวันพฤหัสบดี และมีเจ้าหน้าที่คนอื่นเสียชีวิตด้วยอีกอย่างน้อย 2 นาย

หลังเกิดเหตุกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันในปากีสถาน ออกมากล่าวอ้างว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้ โดยโฆษกคนหนึ่งของตาลีบันระบุว่า นายข่านตกเป็นเป้าหมายการโจมตีเนื่องจาก เขาเข่นฆ่า, ทรมาณ และทำร้ายสมาชิกกลุ่มตาลีบัน ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี นาวาซ ชาริฟ แห่งปากีสถาน ออกมากล่าวยกย่องนายข่าน และประณามเหตุระเบิดครั้งนี้ว่า เป็นการกระทำที่ขี้ขลาดของกลุ่มก่อการร้าย

 

 

นายข่านเป็นตำรวจที่มีชื่อเสียงมากในนครการาจี จากปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย และการแสดงออกถึงการต่อต้านกลุ่มตาลีบันอย่างชัดเจน โดยในปี 2008 หน่วยของเขามีส่วนร่วมในการจับกุมสมาชิกกลุ่มติดอาวุธหลายสิบคน รวมถึงผู้ที่เชื่อว่าเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตย ที่วางแผนโจมตีในปากีสถานและประเทศเพื่อนบ้านอย่างอัฟกานิสถาน เขายังเคยรอดชีวิตโดยไม่บาดเจ็บ จากเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ที่หน้าบ้านของเขาเมื่อปี 2011 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย

 

 

หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายในนครการาจี ของปากีสถาน ถูกระเบิดฝือมือกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน โจมตีเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดี... 9 ม.ค. 2557 23:08 9 ม.ค. 2557 23:26 ไทยรัฐ