วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.2เชิญพระบรมรูปพระนเรศวรไว้หน้าค่ายศรีสองรัก

แม่ทัพภาค 2 อัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประดิษฐานศาลาใหม่ ณ บก.ร.8 พัน.1 ค่ายศรีสองรัก...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.57 ที่กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบทื่ 8 (ร.8 พัน.1) ค่ายศรีสองรัก จังหวัดทหารบกเลย พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาค 2 เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ประดิษฐาน ณ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่บริเวณหน้าสนามกองร้อยอาวุธเบาที่ 1 สถานที่เดิม ไปยังศาลาสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งใหม่ บริเวณหน้าอาคาร บก.ร.8 พัน.1  ริมถนนสายเลย-เชียงคาน

พ.ท.วรวุฒิ สำราญ ผบ.ร.8 พัน.1  กล่าวว่า พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ประดิษฐาน ณ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ซึ่งได้รับพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาประดิษฐาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม พุทธศักราช 2523 ปัจจุบัน มีอายุรวม 32 ปี มีสภาพทรุดโทรมเก่า และชำรุด ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวใช้ประกอบพิธี และพื้นที่มีความลาดเอียง ตามภูมิประเทศ กำลังพลยืนร่วมพิธีไม่ตรงไม่เป็นระเบียบ พื้นที่ใกล้เคียงจอดยานพาหนะไม่เหมาะสม ทั้งนี้ส่วนราชการภายนอก ประชาชนทั่วไป ที่มีความเลื่อมใส ศรัทธา หากมีความประสงค์จะเข้ามาถวายสักการะพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จะต้องเดินทางเข้ามาถึงบริเวณที่ตั้งหน้ากองร้อย ซึ่งเป็นที่หวงห้ามภายในหน่วย ทางหน่วยจึงได้หารือกับ พล.ท.ดำรงค์ คุ้มแสง ผู้บังคับการกองพันท่านแรก ซึ่งเป็นผู้กำหนดสถานที่ตั้งเดิม เมื่อ 32 ปี ที่แล้ว และได้รับความเห็นชอบให้ก่อสร้างศาลาสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งใหม่ ซึ่งได้กำหนดพิธีวางศิลาฤกษ์ ศาลาสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งใหม่ ในวันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พุทธศักราช 2555 เวลา 09.39 น. โดยเรียนเชิญ พล.ต.ธวัช สุกปลั่ง ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 3 เป็นประธานในพิธี และเมื่อก่อสร้างเสร็จแล้ว ได้กระทำพิธีอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มาประดิษฐาน ณ ศาลาแห่งใหม่ในวันนี้.

แม่ทัพภาค 2 อัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประดิษฐานศาลาใหม่ ณ บก.ร.8 พัน.1 ค่ายศรีสองรัก... 9 ม.ค. 2557 21:05 9 ม.ค. 2557 21:19 ไทยรัฐ