วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สดช. เสนอ5ทางออก ผ่าทางตันประเทศ

กลุ่มผู้ประกอบอาชีพสุจริตที่ได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมทางการเมือง โอดเดือดร้อนหนัก รายได้ลด รายจ่ายเพิ่ม พร้อมเสนอ 5 ทางออก สู่ความสงบ...

นายสมบูรณ์ นำทิพย์จันทาเจริญ ประธานกลุ่มผู้ประกอบอาชีพสุจริตที่ได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมทางการเมือง (สดช.) เปิดเผยกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากความวุ่นวายทางการเมือง ตั้งแต่ปี 2004 จนถึงปัจจุบัน จนเป็นเหตุให้รายได้ลดลง รายจ่ายเพิ่มขึ้น ต้นทุนสูงขึ้น และกำไรลดลงอย่างต่อเนื่อง จนขาดสภาพคล่องทางการเงิน ต้องกู้หนี้ยืมสินจำนวนมากมาเสริมสภาพคล่องเพื่อให้สามารถประกอบอาชีพสุจริตต่อไปได้ จึงรวมตัวกันออกมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือเยียวยาจากทางรัฐบาลเป็นการด่วน

ทั้งนี้ ทาง สดช.ได้เสนอทางออก 5 ทาง ดังต่อไปนี้ 1.ยอมให้ทักษิณได้ในสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอำนาจบริหาร นิติบัญญัติ ตุลาการ สื่อมวลชน ทหาร ตำรวจ งบประมาณ สัมปทาน ทรัพยากรของชาติ ศาสนาอย่างเบ็ดเสร็จ ให้แก่คุณทักษิณ ชินวัตร แต่เพียงผู้เดียว เพื่อปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างจะได้จบลง

2.ตั้งกองทุน ส่งคุณทักษิณ ชินวัตร ครอบครัว เครือข่าย และพรรคพวก กลับบ้าน แต่มีเงื่อนไขคือจะต้องไม่ให้พวกเขาเหล่านี้ออกมาติดต่อกับโลกภายนอกตลอดกาล และห้ามไม่ให้ออกมาสุงสิงกับใคร แต่จะส่งสิ่งอำนวยความสะดวกและดูแลพวกเขาอย่างดีที่สุด เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง

3.แบ่งแยกประเทศออกเป็น 2 ประเทศ หากใครรัก และเลือกที่จะอยู่กับคุณทักษิณ ชินวัตร ก็็ให้แยกตัวออกไปอยู่ภาคเหนือและอีสาน แต่ถ้าใครเลือกที่จะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ ก็ให้ย้ายมาอยู่ภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้

4.ถอยคนละก้าว ให้มีการแก้กฎหมาย เพื่อเปลี่ยนให้อำนาจยุบสภาเป็นของประชาชน ซึ่งใน 1 ปี จะต้องมีการประชุมหรือทำประชามติโดยประชาชน เพื่อประเมินว่า รัฐบาลที่ดำเนินงาน ณ ขณะนั้น บริหารงานอย่างมีคุณธรรมและสร้างประโยชน์แก่ประชาชนแล้วหรือไม่ หากบริหารงานเป็นอย่างดี ก็ให้รัฐบาลดำเนินงานต่อไป แต่ถ้าหากประชาชนต่างลงคงามเห็นว่า ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา การบริหารงานมีแต่จะทำให้ประเทศชาติเสื่อมโทรมลง ก็ให้มีการยุบสภา ซึ่งแนวทางนี้ คาดว่า ประชาชนส่วนใหญ่จะรับได้ และสามารถหยิบมาใช้ได้ในอนาคต

5.ปล่อยให้เกิดสงครามการแย่งชิงการบริหารให้ยืดเยื้อออกไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องเลือกแนวทางใดข้างต้นมาแก้ปัญหาเลย

นายสมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ตนพร้อมแล้วที่จะออกมาเสนอทางออกเช่นนี้ เพื่อต้องการที่จะหาทางออกและความสงบสุขกลับคืนมาสู่ประเทศไทยเสียที ถึงแม้ว่า แนวทางนี้อาจจะไม่ถูกใจใครหลายๆ คน และอาจนำอันตรายมาสู่ตน แต่ตนก็ไม่หวั่น ในเมื่อตนได้เลือกแล้วที่จะออกมาแสดงถึงจุดยืน ทั้งนี้ ตนได้ ปรึกษากับครอบครัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทุกคนในครอบครัวก็เห็นด้วย

โดยก่อนหน้าที่ ตนได้มีการเรียนเชิญผู้เกี่ยวข้อง หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหลายให้มาเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็น นายกสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ พ่อค้า นักการเมือง ราชการ แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครกล้าออกมา ทั้งๆ ที่ เรื่องนี้ได้ส่งผลกระทบกับกลุ่มเหล่านี้โดยตรง.

กลุ่มผู้ประกอบอาชีพสุจริตที่ได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมทางการเมือง โอดเดือดร้อนหนัก รายได้ลด รายจ่ายเพิ่ม พร้อมเสนอ 5 ทางออก สู่ความสงบ... 9 ม.ค. 2557 18:14 9 ม.ค. 2557 18:58 ไทยรัฐ