วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิชาการขอทหารเป็นตัวกลางเจรจา ยุติขัดแย้ง

นักวิชาการขอทหารเป็นตัวกลางเจรจา ยุติขัดแย้ง

  • Share:

นักวิชาการ ชี้ รัฐประหารไม่ใช่ทางออกประเทศ ที่ดีที่สุด คือ ทหารต้องเป็นตัวกลางเจรจา ก่อนที่จะเสียเลือดเสียเนื้อ ย้ำ ใครทำผิดต้องยอมรับผิด

วันที่ 9 ม.ค. ในงานเสวนาทางการเมืองในภาวะวิกฤติ ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ซึ่งมีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อร่วมหาทางออกให้กับการเมืองไทยในขณะนี้ ศ.นพ.ดร.วันชัย วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการหลักสูตรพัฒนาผู้นำและการแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยสันติวิธี กล่าวว่า การเมืองขณะนี้ การรัฐประหารไม่ใช่ทางออกของประเทศไทย แต่ก็ยังหวั่นว่า อาจจะเกิด เพราะฟังจากคำพูดของ ผบ.ทบ.ที่ว่า ยังไม่รับประกัน

ฉะนั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่ก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ทางออกที่ดีที่สุด ขณะนี้ คือ ทหารต้องเป็นมาช่วยให้เกิดการเจรจามาทำงานกับกลุ่มที่เข้าใจกระบวนการเจรจา ไกล่เกลี่ย ซึ่งการเจรจานั้น ทุกฝ่ายต้องไว้ใจกัน อย่าคิดเรื่องแพ้หรือ ชนะ และประเทศไทย จำเป็นต้องเป็นประชาธิปไตย แห่งการสานเสวนาหาทางออก และต้องเป็นการเมืองภาคพลเมือง อย่าให้เสียเลือดเสียเนื้อก่อน แล้วค่อยหันหน้าคุยกัน

ส่วนนักการเมืองที่เป็นตัวแทนอำนาจของประชาชน จะต้องใช้อำนาจที่ได้รับจากประชาชนเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ต้องใช้วิจารณญาณและการไตร่ตรองให้มากขึ้น อย่าทำเพื่อคนกลุ่มเดียว ผู้แทนอำนาจของประชาชน ต้องทำหน้าที่ คิดนโยบายแล้ว ต้องมาบอกประชาชน หรือ ทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ไม่ใช่เอาอำนาจที่ประชาชนให้ไปเป็นอำนาจของตนเอง แล้วจะออกนโยบายอะไรก็ได้

ส่วน ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ ปรกติ นักวิชาการด้านกฎหมาย ชี้ว่า ทางออกของประเทศ คือ ต้องเริ่มจากการไว้วางใจในการเจรจาของแต่ละฝ่าย ผิดก็ต้องยอมรับผิด ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร ประเด็นสำคัญ ที่ทำให้ประชาชนที่ออกมาต่อต้านขณะนี้ คือ การไม่ไว้วางใจ กรณีที่รัฐบาลไม่รับใช้ประชาชน แต่กลับไปรับใช้ทุนผูกขาด รัฐบาลต้องลบภาพนี้ออกไปให้ได้ เริ่มจากการปฏิรูปการเลือกตั้ง ทำให้การเลือกตั้ง สุจริตยุติธรรม

ส่วนนักการเมือง ต้องมีเจตจำนงทางการเมืองร่วมกัน ต้องปฏิรูปควบคู่การเลือกตั้งบนพื้นฐานการไว้วางใจกัน การเมืองไม่ใช่เรื่องสงคราม ที่ต้องบดขยี้คู่แข่ง การเมืองต้องต่อสู้ด้วยเหตุผล ด้วยความไว้วางใจ สถานการณ์ปัจจุบันทั้ง 2 ฝ่าย มีเป้าประสงค์อะไร เห็นร่วมกัน หรือไม่ ผิดต้องยอมรับผิด ต้องยอมรับกติกาที่อยู่ร่วมกัน ถึงแม้จะวิพากษ์วิจารณ์ แต่ก็ต้องทำด้วยเหตุผล อย่ายุยงให้เกิดการเกลียดชังจนนำ ไปสู่ความขัดแย้ง รัฐบาลต้องออกมาขอโทษ และยอมรับผิด เรื่องการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

ขณะที่อนุสรณ์ อุณโณ ตัวแทนสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วย กับการรัฐประหาร ประเทศไทยขณะนี้ มีวิวัฒนาการประชาธิปไตย ที่น่าพอใจ เพราะการเมืองกระแสใหญ่ได้กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ถึงแม้ว่า จะมีการผูกขาดบ้าง แต่ก็มีปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนไป เช่น การเลือกผู้นำระดับท้องถิ่น เจ้าเก่าที่ผูกขาดอำนาจล้มไป การเมืองระดับท้องถิ่นก้าวไป ชาวบ้านมีส่วนร่วม

ขณะที่สมัชชาคนจน หรือกลุ่ม NGO ประสบความสำเร็จได้รับการตอบสนองจากรัฐบาลในหลายๆ ด้าน แปลว่า คนท้องถิ่น ตระหนักในอำนาจ อย่าสบประมาทการเลือกตั้ง มันไปไกลเกินกว่าที่เราจินตนาการเอง เงินมีความสำคัญน้อยลง สำหรับการเลือกตั้งระดับชาติ

เพราะฉะนั้น ทางออกเรื่องวิกฤติการเมืองขณะนี้ คือ การเลือกตั้งเพื่อเรียกวิกฤติศรัทธา กลับมาหากลไกพื้นฐานที่เป็นดัชนี ชี้วัด ของคนส่วนใหญ่ที่จะสะท้อน เจตจำนงของทุกคน ระดมเอากลุ่มคน ที่รู้สึกว่า จำเป็นต้องเข้ามาเสวนาพูดคุยกันเป็นแกนกลาง จากนั้นต้องแก้วิกฤติศรัทธาและความเชื่อมั่นของประชาชน ทั้งนักการเมือง ตุลาการ ต้องจัดสรร ความสัมพันธ์หรือหาดุลจัดความสัมพันธ์ทางอำนาจที่เสมอกัน ไม่ให้สถาบันใดสถาบันหนึ่งหลุดลอยไปข้างบน จนตรวจสอบไม่ได้ ถ้าไม่รีบทำประเทศไทย จะตกหล่มทางการเมือง

เช่นเดียวกับ ดร.เกษม เพ็ญพินันท์ ตัวแทนสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย เปิดเผย ถึงทางออกของประเทศไทยว่า ทุกคนอยู่ภายใต้กติกาเดียวกัน คือ สังคมประชาธิปไตย การที่ กปปส. ขัดขวางการเลือกตั้งนั้น หมายความว่า ไม่เคารพหลักประชาธิปไตย การเลือกตั้ง คือ แฟร์เกม คือ ให้ประชาชนใช้อำนาจเป็นผู้กลั่นกรองและเลือกตัวแทน คนที่กำกับอำนาจทางการเมืองที่แท้จริง คือ ประชาชน การเลือกตั้งตอบโจทย์ทุกสิ่ง ขณะที่สถาบันการเมือง ต้องมีข้อตกลงร่วมกัน เพื่อการปฏิรูปร่วมกันไม่ใช่ให้คน กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เป็นผู้ดำเนินการ

สุดท้ายสิ่งที่เป็นทางออก คือ การอย่าทำลายฝ่ายตรงกันข้าม ต้องให้เค้ามีที่ยืนต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตนเอง และให้พัฒนาข้อเสนอแต่ละฝ่ายไปสู่สังคมทางเมือง ขณะที่ชี้ว่าไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร หากทหารทำก็เท่ากับว่าเป็นการเพิ่มความขัดแย้งในสังคมไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้