วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอาญา ยกคำร้อง DSI ขอหมายจับ 35 แกนนำ กปปส.

ศาลอาญา ยกคำร้อง DSI ขอหมายจับ 35 แกนนำกปปส. ชี้ ผู้ถูกกล่าวหาพร้อมให้ถ้อยคำ และไม่มีเจตนาหลบหนี ควรออกหมายเรียกก่อน ขณะจ่อรวบรวมรายชื่อออกหมายเรียกแกนนำชุด 3 เพิ่มจันทร์นี้

วันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการไต่สวนคำร้อง ของขออนุมัติหมายจับแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ทั้งหมด 35 คน ฐานร่วมกันเป็นกบฏ, มั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญ แล้วไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ตามที่พ.ต.ท.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ยื่นคำร้องไปเมื่อเช้านี้

ศาลอาญาได้มีคำสั่ง ยกคำร้องหลังพิจารณาแล้วเห็นว่า ผู้ต้องสงสัยทั้ง 35 คน พร้อมให้ถ้อยคำและเข้าพบพนักงานสอบสวน และไม่มีเจตนาหลบหนี จึงไม่มีเหตุเพียงพอให้ออกหมายจับ แต่เห็นควรให้ออกหมายเรียกก่อน

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุ การที่ศาลมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน กลับมาดำเนินการออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ทางดีเอสไอ ก็จะปฏิบัติตาม โดยจะออกหมายเรียกทั้ง 35 คน และหากผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ทางดีเอสไอ จะรวบรวมพยานหลักฐานและผลการส่งหมาย เพื่อพิจารณาว่า จะยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อออกหมายจับ อีกหรือไม่

ส่วนเรื่องการออกหมายเรียก แกนนำ กปปส.แถวที่ 3 นายธาริต กล่าวว่า ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และพิจารณารายชื่อ โดยจำนวนแกนนำ ที่จะถูกออกหมายเรียกแถวที่ 3 ขณะนี้มีมากกว่า 20 ราย โดยคาดว่า รายชื่อดังกล่าว จะสามารถรวบรวมแล้วเสร็จอย่างช้าวันจันทร์นี้

ศาลอาญา ยกคำร้อง DSI ขอหมายจับ 35 แกนนำกปปส.ชี้ ผู้ถูกกล่าวหาพร้อมให้ถ้อยคำ และไม่มีเจตนาหลบหนี ควรออกหมายเรียกก่อน ขณะจ่อรวบรวมรายชื่อออกหมายเรียกแกนนำชุด 3 เพิ่มจันทร์นี้ 9 ม.ค. 2557 17:54 9 ม.ค. 2557 18:39 ไทยรัฐ