วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ยัน คดีสลายชุมนุมเสื้อแดงปี 53 ใกล้เสร็จ

"วิชา" เผย คดีสลายชุมนุมแดงปี 53 เสร็จเร็วๆ นี้ "สมศักดิ์ เทพสุทิน" รอดคดีทุจริตลำไยปี 47 ป.ป.ช. ฟันวินัยร้ายแรง-อาญา ปลัดฯ กษ. พร้อมพวก 7 คน ขณะส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจโรงพัก 396 แห่ง

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 57 ที่สำนักงานคณะกรรมการและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีการสลายการชุมนุมเดือน เม.ย.-พ.ค. 2553 กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า กรณีสลายการชุมนุมปี 2553 มีการร้องเรียนเข้ามาที่ ป.ป.ช. 10 เรื่อง โดย ป.ป.ช. ได้นำผลการพิจารณาคดีชันสูตรพลิกศพของศาล มารวบรวมเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา และได้ข้อมูลพอสมควรแล้ว รวมทั้งได้เรียกนายทหารระดับเสนาธิการ และกรรมการใน ศอฉ. บางท่าน ให้มาชี้แจงเพิ่มเติมว่า มีการสั่งการอย่างไรให้ใช้อาวุธด้วยหรือไม่ และมีการควบคุมอย่างไร นอกจากนี้ ยังได้เรียก พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี มาให้ข้อมูลในการตั้งกระทู้ในสภา ทั้งนี้ คาดว่าคดีดังกล่าวจะเสร็จในช่วงไตรมาสแรกของปี 2557 จากนั้น จะเสนอให้กรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาต่อไป

ด้าน นายใจเด็ด พรไชยา กรรมการ ป.ป.ช. แถลงว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. ได้พิจารณากรณีทุจริตการดำเนินโครงการแปรรูปและการตลาดลำไยอบแห้งปี 2547 โดยมีการกล่าวหา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ และพวกรวม 34 คน ทั้งนี้ ข้อเท็จจริงจากพยานหลักฐานได้ความว่า การช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในอดีต ทางราชการช่วยเหลือโดยการรับจำนำลำไยอบแห้งจากเกษตรกรโดยตรง แต่โครงการปี 2547 ได้เปลี่ยนวิธีมาเป็นการรับซื้อลำไยสด จากเกษตรกรผู้ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับทางราชการ โดยทางราชการจะจ้างผู้ประกอบการมาดำเนินการรับลำไยสด จากองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) นำไปอบแห้งให้ได้มาตรฐาน แล้วส่งมอบให้แก่ อ.ต.ก.ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ และผู้ประกอบการจะต้องรับประกันราคาลำไยอบแห้ง ในราคาที่ตกลงกันไว้ด้วย

นายใจเด็ด กล่าวอีกว่า คดีนี้มีการจัดจ้าง บริษัท ปอเฮง อินเตอร์เทรด จำกัด เพื่อมาดำเนินการตามโครงการนี้ ปรากฏว่า บริษัท ปอเฮงฯ จะต้องรับลำไยสด จาก อ.ต.ก.ไปอบแห้งตามมาตรฐานที่กำหนด แล้วส่งมอบให้ อ.ต.ก.ภายในระยะเวลา 3 หรือ 4 วัน ตามสัญญา และจะต้องประกันราคาซื้อลำไยอบแห้งจาก อ.ต.ก. ในอัตรากิโลกรัมละ เกรด AA 51 บาท เกรด A 33 บาท และเกรด B 21 บาท แต่ปรากฏว่า อ.ต.ก.ได้ซื้อลำไยขนาด AAA และ B ทั้งสิ้น 312,373,696.50 กิโลกรัม เป็นเงิน 3,434,407,425 บาท จากเกษตรกร แล้วส่งมอบให้บริษัท ปอเฮงฯ รับไปอบแห้งตามสัญญา

โดยบริษัทปอเฮงฯ จะต้องส่งมอบลำไยอบแห้งให้ อ.ต.ก. จำนวน 94,658.696 ตัน เมื่อเลิกสัญญาบริษัท ปอเฮงฯ ได้ส่งมอบลำไยอบแห้งเพียง 17,715.2 ตัน และ อ.ต.ก.ติดตามคืนมาได้อีก 26,898.090 ตัน รวมเป็นลำไยอบแห้งที่ อ.ต.ก.ได้รับทั้งสิ้นจำนวน 44,613.29 ตัน คิดเป็นเงิน 1,698,677,250 บาท และยังมีลำไยที่บริษัท ปอเฮงฯ ไม่ได้นำส่ง อ.ต.ก. อีกจำนวน 50,045.406 ตัน คิดเป็นเงิน 1,874,139,744 บาท

นายใจเด็ด กล่าวอีกว่า ปรากฏข้อเท็จจริงว่า ในกระบวนการคัดเลือกผู้ประกอบการนั้น เป็นกระบวนการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและระเบียบ โดยมีเจตนาที่จะคัดเลือกบริษัท ปอเฮงฯ มาแต่แรก ทั้งๆ ที่บริษัทดังกล่าวไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจลำไยมาก่อน และมีการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายในหลายขั้นตอน ต่อมา เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายขึ้น ซึ่งในการปฏิบัติที่ไม่ชอบนี้ มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำความผิด 22 ราย

คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรงและอาญา แก่บุคคลดังนี้ 1. ข้าราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จำนวน 7 ราย 2. พนักงาน อ.ต.ก. และพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน 4 ราย 3. เอกชนที่ร่วมเสนอราคา จำนวน 11 ราย สำหรับ นายสมศักดิ์ จากการไต่สวนข้อเท็จจริง ไม่ปรากฏข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานเพียงพอ ที่จะฟังได้ว่าได้กระทำความผิดตามที่กล่าวหา ข้อหาไม่มีมูลให้ข้อกล่าวหาตกไป ส่วนการกระทำของ นายบรรพต หงษ์ทอง ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ในขณะนั้นมีมูลความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ 1 ใน 7 รายที่ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรงและอาญา คือ นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรฯ คนปัจจุบัน

นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง คดีทุจริตโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีว่า ขณะนี้ได้สอบพยานไปพอสมควรแล้ว และได้ส่งทีมงานเจ้าหน้าที่ ไปสุ่มตรวจตัวอย่างโรงพักและอาคารที่พักในต่างจังหวัดให้ครบถ้วน เพื่อที่จะได้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนต่อไป

นายวิชา ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวน โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท กล่าวว่า  เมื่อวันที่ .. 57 ทางประธานคณะกรรมการ ป... ได้ลงนามในหนังสือเรื่องการแต่งตั้งอนุกรรมการไต่สวนกรณีดังกล่าว เพื่อแจ้งไปยัง น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทุกคนให้ได้ทราบว่า จะคัดค้านการแต่งตั้งอนุกรรมการดังกล่าวหรือไม่ ส่วนคดีที่ยังอยู่ในชั้นศาลปกครองสูงสุดนั้น แม้ศาลจะยังไม่มีคำวินิจฉัยออกมา แต่ระหว่างนี้ ป... สามารถดำเนินการไต่สวนได้.

"วิชา" เผย คดีสลายชุมนุมแดงปี 53 เสร็จเร็วๆ นี้ "สมศักดิ์ เทพสุทิน" รอดคดีทุจริตลำไยปี 47 ป.ป.ช. ฟันวินัยร้ายแรง-อาญา ปลัดฯ กษ. พร้อมพวก 7 คน ขณะส่งเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจโรงพัก 396 แห่ง 9 ม.ค. 2557 17:42 ไทยรัฐ