วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิงบ้าน'ชวน'ประท้วงจับแพะเสนอเด้งตร.ตรัง13นาย

คดียิงบ้าน"ชวน หลีกภัย"ไปกันใหญ่ ชาวบ้านรวมตัวประท้วง ตร.ชุดจับกุมว่าเร่งปิดคดีจน"จับแพะ"ทำหนังสือถึง"อดุลย์"ผ่าน"ผู้ว่าฯ"พร้อมเสนอเด้ง ตร.ตรัง 13 นาย ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ สภ.เมืองตรัง นายณัฐพงษ์ เนียมสม นายกเทศมนตรี ต.นาตาล่วง อ.เมือง จ.ตรัง เป็นตัวแทนประชาชน ต.นาตาล่วง รุดมาเจรจาทวงถามความคืบหน้ากับ พ.ต.ท.ประเสริฐ สงแสง พงส.ชำนาญงานพิเศษ สภ.เมืองตรัง กรณีการดำเนินคดีคนร้ายใช้อาวุธปืน ยิงป่วนที่หน้าบ้านเลขที่ 183 ถ.วิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านพักของนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย เมื่อช่วงดึกของวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการควบคุมตัว นายวีระ เย่าเฉื้อง พนักงานขับเทศบาล ต.นาตาล่วง มาดำเนินคดีในฐานะผู้ต้องหา ซึ่งการจับกุมดังกล่าวถูกมองว่า เป็นการจับผิดตัว เจ้าหน้าที่เร่งปิดคดีและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้าน ต.นาตาล่วง และพนักงานเทศบาลฯ เป็นอย่างมาก จนเป็นเหตุให้มารวมตัวกันออกมาประณามตำรวจจับแพะ บริเวณหน้า สภ.เมืองตรัง ก่อนสลายม็อบเมื่อเวลา 23.00 น. เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ทีผ่านมา โดยไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ

ทั้งนี้ ผลการเจรจาของทั้งสองฝ่าย เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีข้อตกลงกันเป็นที่เรียบร้อย โดยทำหนังสือลงนามข้อตกลง ระบุว่า ข้อ 1. เรื่องคดี จะต้องไม่ออกหมายจับ นายวีระ เย่าเฉื้อง ต่อไป 2. อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ซึ่งเป็นของ นายสันทัด เลิศพลังเวทย์ ที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไว้ส่งตรวจ ต้องนำมาคืนภายในวันที่ 9 ม.ค.2557 3. เสื้อแจ๊กเกต ที่ตรวจยึดมาตรวจสอบ ต้องมอบคืนแก่นายณัฐพงษ์ 4. ให้ย้ายข้าราชการตำรวจ จำนวน 4 นาย ประกอบด้วย พ.ต.ท.เอกพงศ์ ทั่งจันทร์แดง สว.สส.สภ.เมืองตรัง ร.ต.อ.บรรจบ หนูเหนี่ยว ร.ต.ต.เกียรติชัย ยอดรักษ์ รอง สว.สส. และ ด.ต.ปรีชา เสียมไหม ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.เมืองตรัง ออกจากพื้นที่ ภายใน 24 ชม. 5.ข้าราชการตำรวจที่เหลืออีก 9 นาย ประกอบด้วย พ.ต.อ.ชัยรัตน์ กาญจนเนตร ผกก.สภ.เมืองตรัง พ.ต.ท.เมธี จันทร์งาม รอง ผกก.สส. ร.ต.อ.สำราญ ดินเด็ม ร.ต.ต.อุดม สุชนก รอง สว.สส. ด.ต.ณรงค์ บรรจงสุทธิ์ ด.ต.กิตติพงษ์ แก้วบุญ ด.ต.ชัยยา หยูจีน ด.ต.ศุภากร จินตยะ จ.ส.ต.ปฎิญญา ชัยศิริ ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.เมืองตรัง ให้ดำเนินการย้ายออกนอกพื้นที่ภายใน 3 วัน ทั้งนี้ พล.ต.ต.จีรวัฒฯ อุดมสุด ผบก.ภ.จว.ตรัง ได้เสนอข้อเรียกร้องไป กองบัญชาการตำรวจภูธร 9 แล้ว เพื่อพิจารณาสอบสวนสั่งการลงมา

นอกจากนั้น นายณัฐพงษ์ ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ให้พิจารณาการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้ง 13 นาย ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อกรณีดังกล่าว โดยมี นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.ตรัง เป็นผู้รับหนังสือฉบับดังกล่าวไว้ และรับปากจะช่วยประสานให้ตามคำเรียกร้อง.

คดียิงบ้าน"ชวน หลีกภัย"ไปกันใหญ่ ชาวบ้านรวมตัวประท้วง ตร.ชุดจับกุมว่าเร่งปิดคดีจน"จับแพะ"ทำหนังสือถึง"อดุลย์"ผ่าน"ผู้ว่าฯ"พร้อมเสนอเด้ง ตร.ตรัง 13 นาย ... 9 ม.ค. 2557 17:38 9 ม.ค. 2557 18:46 ไทยรัฐ