วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศอ.รส. ยัน รัฐประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชี้ เป็นอำนาจครม.

ศอ.รส. ยัน รัฐประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชี้ เป็นอำนาจครม. เท่านั้น เบื้องต้น 13 ม.ค. 57 ยังคงกำลังตำรวจ 56 กองร้อย สนธิกำลังทหารอีก 40 กองร้อย ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน

วันที่ 9 ม.ค. 57 พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ยืนยันว่า ภารกิจของ ศอ.รส. คือการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งมีการประเมินสถานการณ์ว่า ในวันดังกล่าวมีความพยายาม ยกระดับการชุมนุมให้เกิดความรุนแรง เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง และในทางการข่าว ก็ยังมีความกังวลในเรื่องของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่ต้องการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรงขึ้นมา

พร้อมยืนยันว่า ในช่วงที่กลุ่ม กปปส. ชุมนุมปิดล้อมสถานที่ราชการสำคัญ และแยกจราจรสำคัญหลายแห่ง เชื่อว่า รัฐบาลจะไม่ประกาศให้เป็นวันหยุดราชการ เพราะจะทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ในการติดต่อราชการในช่วงวันดังกล่าวได้

นอกจากนี้ โฆษก ศอ.รส. ยังกล่าวถึงมาตรการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรช่วงที่มีการชุมนุม และอาจมีการปิดถนนหลายจุดในกรุงเทพมหานคร ว่า พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับและสั่งการให้ตำรวจจราจรอำนวยความสะดวกกับประชาชนในช่วงดังกล่าวแล้ว ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ที่จะใช้ เบื้องต้นยังคงกำลังตำรวจ 56 กองร้อย สนธิกำลังทหารอีก 40 กองร้อย ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน

ส่วนสถานการณ์มีความจำเป็นที่จะประกาศบังคับใช้ พระราชกำหนดฉุกเฉิน หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี.

ศอ.รส. ยัน รัฐประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชี้ เป็นอำนาจครม. เท่านั้น เบื้องต้น 13 ม.ค. 57 ยังคงกำลังตำรวจ 56 กองร้อย สนธิกำลังทหารอีก 40 กองร้อย ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน 9 ม.ค. 2557 17:34 9 ม.ค. 2557 18:38 ไทยรัฐ