วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮลั่น! ชัดแล้ว หลินฮุ่ย ไม่แท้ง

เฮลั่น! ชัดแล้ว หลินฮุ่ย ไม่แท้ง

  • Share:

คณะสัตวแพทย์เฮ! หลังอัลตราซาวนด์ พบตัวอ่อนในรังไข่ท้อง "หลินฮุ่ย" ขณะที่แพนด้าเองแอบทำรังไว้ในจุดที่ปลอดภัย เพื่อทำการคลอด ส่งสัญญาณเตรียมตกลูกแน่นอน...

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างปัสสาวะของหลินฮุ่ยมาตรวจ เพราะหลินฮุ่ยส่ออาการเหมือนแพนด้าใกล้ตกลูก ก็พบว่าฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดลงมาเหลือ 183 นาโนกรัม และส่อเค้าจะลดลงเรื่อยๆ ทางทีมสัตวแพทย์จึงตัดสินใจทำการอัลตราซาวนด์อีกครั้งในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งผลออกมาค่อนข้างชัดเจน เพราะเห็นตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก และเริ่มโตขึ้นกว่าเดิม สร้างความหวังและความดีใจแก่ทีมสัตวแพทย์เป็นอย่างมาก

ต่อมาเวลา 14.30 น. นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์แพนด้า พร้อมทั้ง นายสัตวแพทย์ นิธิดล บูรณพิมพ์ สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ และนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวที่สโมสรแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ด้วยสีหน้าแสดงความดีใจพร้อมกับนำภาพจากการทำอัลตราซาวนด์ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ มาให้สื่อมวลชนดู ซึ่งเป็นภาพตัวอ่อนของแพนด้าในปีกมดลูก

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร เผยว่า ทางทีมงานได้พบว่าในช่วงเช้าวันนี้หลินฮุ่ย ได้ทำการสร้างรังไว้ในห้องที่เตรียมไว้ให้คลอดจำนวน 2 รัง และทำไว้ที่บริเวณส่วนจัดแสดงอีก 1 รัง แต่ละรังสร้างไว้ในจุดที่ปลอดภัยมากที่สุดสำหรับหลินฮุ่ยเองที่จะใช้ทำการตกลูก จากการตรวจฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน พบว่าฮอร์โมนฯลดลงกว่าเดิมเหลือ 183 นาโนกรัม จึงได้นำหลินฮุ่ยมาอัลตราซาวนด์อีกครั้ง โดยสัตวแพทย์ นิธิดล เป็นผู้ทำการอัลตราซาวนด์

นายสัตวแพทย์นิธิดล เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้ทำการอัลตราซาวนด์หลินฮุ่ยได้ภาพที่เห็นค่อนข้างชัดเจนจำนวน 2 ภาพ 2 แนว พบลักษณะถุงหุ้มตัวอ่อนไว้ และพบตัวอ่อนอยู่ภายในชัดเจน เป็นสิ่งที่เราเฝ้ารอมานานที่จะได้เห็นภาพชัดเจนเช่นนี้ ให้รู้ว่ายังมีตัวอ่อนแพนด้าอยู่ข้างในแน่นอน ไม่ใช่ภาพลวงตา จึงยืนยันว่าตัวอ่อนในท้องหลินฮุ่ยยังคงอยู่.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้