วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคีเครือข่าย ร้องดีเอสไอ ตามคดีทุจริตครุภัณฑ์อาชีวะ

กลุ่มภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ ยื่นหนังสือต่อดีเอสไอ เพื่อทวงถามความคืบหน้า กรณีทุจริตการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะ...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ หรือ ภตช. เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อติดตามผลความคืบหน้า กรณีการตรวจสอบการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา จำนวน 5,233 ล้านบาท ภายใต้โครงการปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง (SP2) ปี 2553-2554

ทั้งนี้ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการ ภตช. ระบุว่า การทวงถามวันนี้ เพื่อขอให้ตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้าง กรณีผู้รับจ้างได้ส่งมอบท่อนไม้ให้กับวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทรา และวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ ตามที่เป็นข่าว รวมถึงขอให้ตรวจสอบและดำเนินการเอาผิด กรณีจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าว ว่าได้ดำเนินการกฎหมายด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ต่อทางราชการหรือไม่

นอกจากนี้ ขอให้ตรวจสอบและเอาผิด กรณีที่คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง กระทรวงศึกษาธิการมีมติว่า น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ อดีตเลขาธิการ กอศ. และพวก มีความผิดทางวินัยร้ายแรง รวมถึงเอาผิด นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ กอศ. ผู้ลงนามในสัญญาจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษา จำนวน 884 ล้านบาท  ซึ่งทำให้ทางราชการเสียหาย โดยเสนอต่อ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ซึ่งเป็นประธาน อ.กพ.สอศ. ที่ไม่ยอมนัดประชุม เสมือนจงใจช่วยเหลือผู้กระทำผิด ซึ่งอาจเข้าข่ายละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ทางดีเอสไอจะรับเรื่องไว้ตรวจสอบ ว่าซ้ำซ้อนกับเรื่องเดิมหรือไม่ ก่อนจะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป.

กลุ่มภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของชาติ ยื่นหนังสือต่อดีเอสไอ เพื่อทวงถามความคืบหน้า กรณีทุจริตการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะ... 9 ม.ค. 2557 17:00 9 ม.ค. 2557 18:41 ไทยรัฐ