วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิวัฒน์ธำรง' โยนคลังหารือ ธ.ก.ส.เจียดเงินจ่ายชาวนา

"นิวัฒน์ธำรง" โยนคลังหารือ ธ.ก.ส.เจียดเงินสำรองจ่ายค่าจำนำข้าว ชี้ เป็นเรื่องที่ได้ตกลงกันมาก่อนหน้านี้แล้ว ธ.ก.ส. เข้าใจดี แต่กลับไม่ดำเนินการ ระบุ เป็นเรื่องจำเป็นระหว่างรัฐบาลของประเทศไทยกับประชาชน...

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ปฏิเสธนำเงินสำรองของธนาคารมาชำระค่าจำนำข้าวให้กับเกษตร ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อเดือน ก.ย. 56 ว่า กระทรวงการคลังต้องเร่งหาความชัดเจน เพราะโดยข้อเท็จจริงได้หารือร่วมกับ ธ.ก.ส. แล้ว ให้ดำเนินการตามมติ ครม. เพราะก่อนหน้านี้ รัฐบาลกู้เงินจาก ธ.ก.ส. มาใช้ในโครงการจำนำข้าว โดยให้อัตราดอกเบี้ยแก่ ธ.ก.ส. สูงกว่า 3.5-3.7% ซึ่งมากกว่าการปล่อยเงินกู้ที่ ธ.ก.ส. ปล่อยกู้เป็นการทั่วไป จึงเห็นว่า ธ.ก.ส. ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการนำสภาพคล่องออกมาให้ใช้ในโครงการจำนำข้าว ในระหว่างที่ยังรอเงินจากการระบายข้าวของกระทรวงพาณิชย์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์เตรียมเปิดประมูลข้าวผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า แห่งประเทศไทย (เอเฟต) ในวันที่ 15 ม.ค. นี้ ปริมาณ 150,000 ตัน โดยเป็นข้าวจากโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 ส่วนที่ประชุม ครม. ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 57 ได้พิจารณาเรื่องการกู้เงิน 130,000 ล้านบาทจริง ซึ่งเป็นเงินกู้ที่ได้กำหนดกรอบการกู้ไว้ก่อนหน้าแล้ว แต่ที่จะต้องนำมาใช้ในโครงการรับจำนำจริงเพียงไม่กี่หมื่นล้านบาทเท่านั้น

"โครงการรับจำนำเป็นสิ่งที่ทำมาตั้งแต่ก่อนยุบสภา เมื่อรับข้าวเข้ามาแล้วก็ต้องจ่ายเงินให้ชาวนาไป ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นที่น่าจะเข้าใจได้ และเป็นเรื่องของรัฐบาลกับประชาชน รัฐบาลของประเทศไทยไม่ใช่ของใคร และก็ไม่ได้ขอเงิน ธ.ก.ส. มาเปล่าๆ แต่เป็นการกู้ที่ให้ดอกเบี้ยสูง ซึ่งไปดูผลประกอบการ ธ.ก.ส. เทียบก่อนและหลังมีโครงการรับจำนำได้ ว่ามีผลกำไรดีขึ้นอย่างไร" นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว.

"นิวัฒน์ธำรง" โยนคลังหารือ ธ.ก.ส.เจียดเงินสำรองจ่ายค่าจำนำข้าว ชี้ เป็นเรื่องที่ได้ตกลงกันมาก่อนหน้านี้แล้ว ธ.ก.ส. เข้าใจดี แต่กลับไม่ดำเนินการ ระบุ เป็นเรื่องจำเป็นระหว่างรัฐบาลของประเทศไทยกับประชาชน... 9 ม.ค. 2557 16:33 9 ม.ค. 2557 19:31 ไทยรัฐ