วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.รวบรวมหลักฐาน จ่อเชือด 'ยิ่งลักษณ์' ใช้กลไกรัฐหาเสียง

ปชป.สั่งทีมกฎหมายรวบรวมหลักฐาน จ่อเชือด "ยิ่งลักษณ์" เข้าข่ายใช้กลไกรัฐหาเสียง ด้านรองโฆษก ปชป. บี้รัฐมีเงินซื้อสื่อโฆษณา แต่ไม่จ่ายเงินชาวนา ซัดกลับ "จารุพงศ์" ลุอำนาจ สั่งย้ายผู้ว่าฯ ชุมพร แนะปฏิรูปตัวเอง...

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า พรรคมอบหมายให้นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้รวบรวมข้อมูลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ ตั้งแต่การเดินสายต่างจังหวัดว่า มีการใช้กลไกรัฐอำนวยความสะดวกหรือไม่ เพราะคำพูดของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ที่ใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์ว่า ตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร มีการทุจริต รวมถึงกรณีที่โฆษณาโครงการจำนำข้าวในช่วงที่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา เพราะเป็นโครงการต่อเนื่องของรัฐบาลที่พรรคเพื่อไทยใช้ประโยชน์ในการหาเสียง ว่าจะสานงานต่อ จึงเข้าข่ายผิดกฎหมายค่อนข้างชัดเจน ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต.ได้ไม่เกินสัปดาห์หน้า

ขณะที่ นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลไม่มีเงินจ่ายค่าจำนำข้าวให้กับชาวนา แต่กลับใช้งบประมาณสำหรับการโฆษณาประชาสัมพันธ์โครงการจำนำข้าวให้กับตัวเอง ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์บางฉบับได้เงิน แต่ชาวนากลับไม่ได้เงิน นอกจากนี้การโฆษณาดังกล่าวอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วยเพราะมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว ถือว่าเป็นการเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น

นายจุฤทธิ์ ยังกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอตำหนิพฤติกรรมของ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและรมว.มหาดไทย ที่มีคำสั่งให้ดำเนินการเอาผิดทางวินัยกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ขึ้นเวที กปปส. โดยมีการข่มขู่คุกคามไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ทำให้ นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ขอย้ายตัวเอง แต่นายจารุพงศ์ กลับข่มขู่ว่าจะเป็นคนทำให้ออกเอง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ขัดกฎหมาย เพราะในฐานะรัฐมนตรีรักษาการไม่มีอำนาจที่จะโยกย้ายข้าราชการได้ จึงขอให้นายจารุพงศ์ กลับไปทบทวนพฤติกรรมตัวเองว่า ทำถูกต้องหรือไม่และเข้าข่ายลุแก่อำนาจหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เพราะแม้แต่หัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็ยังไม่ปฏิรูปตัวเอง ซ้ำยังมีพฤติกรรมเสียดสี ก้าวร้าวต่อ กกต.อีกด้วย.

ปชป.สั่งทีมกฎหมายรวบรวมหลักฐาน จ่อเชือด "ยิ่งลักษณ์" เข้าข่ายใช้กลไกรัฐหาเสียง ด้านรองโฆษก ปชป. บี้รัฐมีเงินซื้อสื่อโฆษณา แต่ไม่จ่ายเงินชาวนา ซัดกลับ "จารุพงศ์" ลุอำนาจ สั่งย้ายผู้ว่าฯ ชุมพร แนะปฏิรูปตัวเอง... 9 ม.ค. 2557 16:28 9 ม.ค. 2557 16:48 ไทยรัฐ