วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประธาน กกต. เปิดใจในเพชรรามา

ประธาน กกต. เปิดใจในเพชรรามา

  • Share:

อย่าพลาด! รายการ เพชรรามา คืนวันศุกร์ที่ 10 มกราคม 57 นี้ เวลา 23.15 น.เป็นต้นไป ทางช่อง 3 พิธีกร ณวัฒน์ อิสรไกรศีล เปิดใจแขกรับเชิญพิเศษ คุณศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และคุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านบริหารงานเลือกตั้ง

ในช่วงกระแสของการเลือกตั้งที่จะมาถึง หนึ่งในองค์กรที่ถูกพาดพิง และเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งโดยตรงคือ กกต. ซึ่งเพิ่งเข้ารับปฏิบัติหน้าที่ใหม่ โดยท่านประธาน กกต. คุณศุภชัย สมเจริญ และกรรมการการเลือกตั้ง ด้านบริหารงานเลือกตั้ง คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร ได้ยอมออกมาเปิดใจครั้งแรกในรายการเพชรรามา ถึงเรื่องราวต่างๆ ที่ตัดสินใจไปแล้ว และกำลังจะต้องตัดสินใจต่อไป อย่างเข้มข้นในทุกคำตอบ ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ในวันที่ 13 มกราคม ที่กำลังจะมาถึง กกต.จะวางตัว และเดินหน้าไปในทิศทางใด

ปัญหาอุปสรรคในการรับสมัครที่ไม่ครบ จะแก้ไขในอนาคตได้อย่างไร การตัดสิทธิ์คุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส ที่มีมากถึง 87 คน มีกรอบในการแก้ปัญหา ให้กลับมามีสิทธิ์ได้ดังเดิมอย่างไร โดยเฉพาะที่หลายคนในสังคมกำลังวิตกกังวลการทิ้งไพ่ใบสุดท้าย คือการลาออกของ กกต. บางส่วน อาจทำให้ทุกอย่างต้องระงับลงฉับพลัน ซึ่งทั้งคุณศุภชัย และคุณสมชัย ตอบชัดเจนว่าไม่คิดลาออก

รวมถึงการถูกเพ่งเล็งในความเป็นกลาง จะต้องมีการวางตัวอย่างไร ส่วนการเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ หากมีการเลือกตั้งเสร็จสิ้น ส.ส. ก็ไม่ครบ 95% ตามที่กำหนด ทิศทางของสภาที่เปิดไม่ได้ จะเป็นไปในแนวทางใด และการแก้ไขของ กกต. จะใช้วิธีใด พวกท่านก็ได้ตอบอย่างชัดเจน ว่าในส่วนเขตที่ไม่มีคนสมัครได้ ก็ต้องเปิดรับสมัคร และเลือกตั้งซ่อมในเขตนั้นๆ ต่อไปเรื่อยๆ จนครบ

หากเปิดการรับสมัครเลือกตั้ง ในเขตนั้นๆ ไม่ให้คนเข้าไปสมัครได้อีก จะทำอย่างไร ทาง กกต. ตอบว่า ก็จะหาวันรับสมัครต่อไปอีกเรื่อยๆ จนกว่าจะประสบความสำเร็จ ส่วนคำถามสำคัญ ท่านประธานฯ ศุภชัย และคุณสมชัย คาดการณ์ว่าการเลือกตั้ง วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้น่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ ทั้งสองท่านตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าก็น่าจะเกิดขึ้น ก่อนจบรายการ ท่านประธาน กกต. ยังได้ฝากชักชวนคนไทยทั้งประเทศ มาออกสิทธิ์ใช้เสียงในการเลือกตั้ง ภายใต้กรอบของกฎหมาย และ ทำตัวให้ถูกต้องตามกฎหมาย.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้