วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.สหภาพฯ บินไทย ปูดโดนใบปลิวขับพ้นสภาพพนักงาน

พนักงานการบินไทย พร้อมใจแต่งชุดดำ แสดงสัญลักษณ์ไล่อำพน-โชคชัย ให้ออกจากตำแหน่ง ขณะที่ เที่ยวบินการบินไทยดีเลย์ เหตุมาจากพนักงานร่วมแสดงออก ล่าสุด มีใบปลิวปลดดำรงค์ออกจากพนักงานการบินไทยแล้ว...

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เปิดเผยกับ “ไทยรัฐออนไลน์” ว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมา (9 ม.ค.57) พนักงานการบินไทยจำนวนมาก ต่างร่วมใจกันแต่งกายชุดดำ เพื่อแสดงออกถึงจุดยืนว่า พนักงานการบินไทยต้องการให้นายอำพน กิตติอำพน ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) ออกจากตำแหน่ง และปรับเปลี่ยนนายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายการพาณิชย์ ออกจากรักษาการกรรมการผู้อำนวยใหญ่ (ดีดี) หลังจากที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยได้ออกแถลงการณ์เชิญชวนพนักงาน ให้แต่งชุดดำตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม

ทั้งนี้ จึงเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าพนักงานการบินไทยต่างก็ทราบกันเป็นอย่างดีว่า ใครคือต้นเหตุที่ทำให้การบินไทยต้องอยู่ในสภาวะขาดทุน ในเมื่อทุกคนต่างก็รู้ว่า นายโชคชัย ปัญญายงค์ เป็นผู้กำหนดกลยุทธ์การดำเนินงานให้กับการบินไทย และผู้บริหารที่อนุมัติกลยุทธ์ก็คือนายอำพน กิตติอำพน และเป็นประธานบอร์ดมาเป็นระยะเวลาประมาณ 5 ปี ดังนั้น ควรจะรู้และเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นและสามารถแก้ปัญหาให้กับการบินไทยได้ แต่ที่ผ่านมาสภาพปัญหาของการบินไทยไม่ได้รับการแก้ไขหรือพัฒนาขึ้นเลย อีกทั้ง ยังมีการเล่นพรรคเล่นพวกโยกย้ายตำแหน่งให้แก่พวกพ้องตนเองด้วย เพราะฉะนั้น จึงเป็นที่มาให้พนักงานจำเป็นที่จะต้องออกมาแสดงจุดยืนด้วยวิธีการเช่นนี้

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ได้มีเที่ยวบินดีเลย์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากพนักงานบางส่วนได้เริ่มมาตรการที่แสดงออกถึงความไม่พอใจในการบริหารงานของทั้งคู่แล้ว โดยพนักงานใช้สิทธิ์การลาตามระเบียบ และปฏิเสธการทำล่วงเวลา (โอที) ทำให้มีพนักงานที่ทำในเวลาปกติในแต่ละฝ่าย ไม่เพียงพอต่อปริมาณงาน แต่ทางผู้บริหารกลับออกมาปฏิเสธว่า การที่เที่ยวบินล่าช้ากว่ากำหนด ไม่ได้มีสาเหตุมาจากพนักงานออกมาแสดงจุดยืน

ดังนั้น จึงเป็นที่น่าสงสัยว่า ด้วยเหตุผลอะไรที่ทั้งคู่ไม่สามารถลาออกไปได้ หรือมีผลประโยชน์อันใดแอบแฝงอยู่ เพราะนายอำพน กิตติอำพน เป็นทั้งประธานบอร์ดการบินไทย ดูแลไทยสมายล์ และเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติ และในขณะนี้ การบินไทยยังยกเส้นทางบินให้กับไทยสมายล์ไปเกือบทั้งหมดอยู่แล้ว มีเหลือเพียงแค่เส้นทางภูเก็ต-เชียงใหม่เท่านั้น ทั้งๆ ที่การบินไทยและไทยสมายล์ไม่ใช่บริษัทเดียวกันแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากนายโชคชัย ปัญญายงค์และนายอำพน กิตติอำพน ยังไม่ลาออก ทางสหภาพรัฐวิสาหกิจการบินไทยและพนักงานจะแสดงท่าทีการเคลื่อนไหวต่อไป ซึ่งได้มีการเตรียมแผนขั้นต่อไปไว้แล้ว แต่ไม่สามารถบอกได้ และขอปิดเป็นความลับก่อน

ประธาน ประธานสหภาพฯ บินไทย กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ ได้มีใบปลิวออกมาทั่วทั้งบริษัท การบินไทย โดยในใบปลิว ระบุว่า ได้ปลดนายดำรงค์ ไวยคณี ออกจากพนักงานการบินไทย ซึ่งตนทราบข่าวมาจากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆพนักงานการบินไทยที่มาเล่าให้ฟัง แต่ตนยังไม่เห็นตัวเอกสารใบปลิวนั้นเลย จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่า กรณีดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่ หากเป็นเรื่องจริง การปลดตนออกจากพนักงานการบินไทย คงจะมีเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยแน่ๆ.

พนักงานการบินไทย พร้อมใจแต่งชุดดำ แสดงสัญลักษณ์ไล่อำพน-โชคชัย ให้ออกจากตำแหน่ง ขณะที่ เที่ยวบินการบินไทยดีเลย์ เหตุมาจากพนักงานร่วมแสดงออก ล่าสุด มีใบปลิวปลดดำรงค์ออกจากพนักงานการบินไทยแล้ว... 9 ม.ค. 2557 16:05 9 ม.ค. 2557 16:41 ไทยรัฐ