วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.เล็งรายงานสถานการณ์การเมืองต่อที่ประชุม กนง. 22 ม.ค. นี้

ธปท.เล็งรายงานสถานการณ์การเมืองต่อที่ประชุม กนง. 22 ม.ค. นี้

  • Share:

ธปท.เตรียมรายงานสถานการณ์ทางการเมืองต่อที่ประชุม กนง. 22 ม.ค. นี้ รับการเมืองในประเทศเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ยันธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเปิดให้บริการตามปกติ ในวันที่ 13 ม.ค.

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) นัดแรกของปีนี้ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ม.ค. 57 ธปท.จะรายงานสถานการณ์ทางการเมืองต่อที่ประชุม ทั้งการชุมนุมของกลุ่มที่คัดค้านรัฐบาล และกรณีการยุบสภา เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และการกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยจะมีการนำเสนอข้อมูลทางเศรษฐกิจด้านอื่นๆ ต่อที่ประชุม กนง. ด้วย ทั้งภาคการส่งออก อุปสงค์ในประเทศ และเศรษฐกิจโลก หากมีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่มีนัยสำคัญต่อประมาณการจีดีพี กนง. ก็จะทบทวนอย่างรอบด้าน โดยยอมรับว่ามีความเสี่ยงจากการเมืองในประเทศ แต่เชื่อว่าไม่กระทบมากนัก เพราะอัตราดอกเบี้ยนโยบายขณะนี้สนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และเอื้อต่อการลงทุนภาคเอกชน

ส่วนกรณีการยุบสภาที่ส่งผลกระทบต่อการเบิกจ่ายงบประมาณ และความล่าช้าของร่าง พ.ร.บ. กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใดนั้น ต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง รวมทั้งรอการประเมินผลกระทบจากที่ประชุม กนง. โดยก่อนหน้านี้ ธปท. ได้ประเมินไว้แล้วว่า หากไม่สามารถเบิกจ่ายงบได้ตามเป้าหมาย รัฐบาลสามารถใช้งบประมาณปกติได้  

สำหรับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่กำหนดนัดหมายปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. นี้ ธปท. ยืนยันว่าระบบการรับชำระเงิน และการให้บริการธุรกรรมทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ยังคงให้บริการตามปกติ โดยธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง สำรองเงินสดเพียงพอต่อความต้องการ จึงเชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาเงินสดขาดมือ นอกจากนี้ ธปท. ยังเตรียมแผนรองรับเช่นเดียวกับแผนที่นำมาใช้ในช่วงน้ำท่วมใหญ่ เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากการทำธุรกรรมทางการเงินที่ต้องหยุดชะงักลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้