วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิชา'ชี้'ยิ่งลักษณ์'ยังไม่พ้นวิบากกรรม ปมแก้รธน.ที่มาส.ว.

“ยิ่งลักษณ์” ยังไม่หมดวิบากกรรม เจอสอบอาญาต่อ หลังรอดคดีถอดถอน ปมแก้รธน.ที่มาส.ว. “วิชา” แจง 73 รายรอด เพราะยึดคำวินิจฉัยศาลรธน.ที่พิจารณาข้อเท็จจริงถึงวาระที่ 2 เท่านั้น

วันที่ 9 ม.ค. นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ชี้แจง ถึงกรณีการแจ้งข้อกล่าวหา กับ ส.ส.และ ส.ว.จำนวน 308 คน ในกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มา ส.ว. ว่า ได้มีการสอบถามเข้ามามากมายว่า ป.ป.ช.เอาอะไรเป็นวิธีคิด ทำไมผู้ที่ลงมติในวาระที่ 3 ของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว มีจำนวน 73 ราย พ้นจากการถูกแจ้งข้อกล่าวหา ไม่ต้องถูกถอดถอน

ที่แบ่งเป็น 65 ราย ที่ลงมติเฉพาะวาระที่ 3 และ 8 ราย ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสนอร่าง และร่วมลงมติใดๆ นั้น เนื่องจากในขณะที่ มีการร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาในกรณีดังกล่าวนั้น คำร้องที่ผู้ร้องยื่นไปยังศาลรัฐธรรมนูญ มีจำนวน 312 คน ซึ่งไม่รวมกับ ผู้ที่มีรายชื่อของ 65 คน ที่ลงมติในวาระที่ 3 เข้าไปด้วย

หนึ่งในนั้น คือ ไม่มีรายชื่อของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งจากการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณาข้อเท็จริงสิ้นสุดในวาระที่ 2 เท่านั้น แต่ผู้ที่มายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.ได้เพิ่มเติมบุคคลที่ลงมติในวาระที่ 3 เข้ามาจึงเป็นจำนวน 383 คน

นายวิชา กล่าวว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มีผูกพันข้อเท็จจริง ที่เราต้องยึดถือและปฏิบัติตาม เฉพาะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคำร้องนั้น คือ ผู้ถูกร้องจำนวน 312 คน ที่เป็นผู้เสนอร่าง และลงมติในวาระที่ 1 และวาระที่ 2 ทำให้การพิจารณาของ ป.ป.ช. จึงต้องแยกกลุ่มคนออกตามพฤติการณ์โดยอัตโนมัติ
อย่างไรก็ตาม การแจ้งข้อกล่าวหากับ ส.ส.และ ส.ว.จำนวน 803 คนนั้น เป็นการแจ้งข้อกล่าวหาเฉพาะประเด็นการถอดถอน แต่ไม่ผูกมัดในการไต่สวนต่อไปในคดีอาญา ซึ่งหากพบว่า บุคคลที่ไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาในประเด็นถอดถอน มีส่วนเกี่ยวข้องที่แสดงให้เห็นว่า เข้าไปร่วมในกระบวนการ เสนอร่าง หรือเข้าไปเจ้ากี้เจ้าการ ในวาระที่ 2 ด้วย ต้องดำเนินการคดีอาญาด้วย

“ยิ่งลักษณ์” ยังไม่หมดวิบากกรรม เจอสอบอาญาต่อ หลังรอดคดีถอดถอน ปมแก้รธน.ที่มาส.ว. “วิชา” แจง 73 รายรอด เพราะยึดคำวินิจฉัยศาลรธน.ที่พิจารณาข้อเท็จจริงถึงวาระที่ 2 เท่านั้น 9 ม.ค. 2557 15:15 9 ม.ค. 2557 16:47 ไทยรัฐ