วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดตัวพิพิธภัณฑ์ 'ภาพ 3 มิติ' ฝีมือคนไทยต้อนรับวันเด็ก

เปิดตัวพิพิธภัณฑ์ 'ภาพ 3 มิติ' ฝีมือคนไทยต้อนรับวันเด็ก

  • Share:

วันเด็กเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติ ฝีมือคนไทยแห่งแรก และแห่งเดียวในภาคอีสานที่โคราช เชิญชวนเด็กๆ และนักท่องเที่ยวไปพิศวงกับงาน 3 มิติกว่า 100 ผลงาน ขณะที่ผู้ว่าฯโคราชให้เด็กนั่งเก้าอี้ ภาคเอกชนเดอะมอลล์ฟรีให้เด็ก...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2557 นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า จ.นครราชสีมาได้กำหนดจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2557 ขึ้นที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยในฐานะที่ตนเป็นพ่อเมือง ในตำแหน่งผู้ว่าราชการฯ เราให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ ซึ่งเขาอยู่ในวัยกำลังเรียนรู้ ศึกษาค้นคว้า มีระเบียบ วินัย เป็นคนดีในสังคม เพื่อให้เด็กเยาวชนเหล่านั้นเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันข้างหน้า เราจึงได้จัดให้ส่วนราชการ โดยเฉพาะเลขาผู้ว่าฯ รวมทั้งข้าราชการทำงานหน้าห้องจัดการเปิดห้องปฏิบัติ ราชการให้เด็กเข้าชม นั่งเก้าอี้ผู้ว่าราชการ และถ่ายภาพ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมการละเล่นและกิจกรรมให้ความรู้ด้านอาเซียน ในวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2557 เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป


นายวินัย กล่าวว่า นอกจากนี้ส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตำรวจ ทหาร สถาบันการศึกษา วัด โรงเรียน ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ โลตัส บิ๊กซี และห้างในท้องถิ่น ต่างพร้อมใจกันร่วมกันสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ มอบความสุข ความรัก ความอบอุ่นให้กับเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา และบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 1 นครราชสีมา จัดกิจกรรม “งานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2557” ระหว่างวันที่ 10-12 มกราคม2557 ที่ห้อง MCC ชั้น 3 ภายใต้ Concept “SEAWORLD เด็กน้อยแซ่บเวอร์” โดยเนรมิต MCC HALL ให้เป็นโลกใต้ท้องทะเลที่ต้องตื่นตาตื่นใจ , ถ่ายรูปกับสถานที่ใต้น้ำ , สนุกกับเครื่องเล่นและเกมต่างๆ , ตะลุยขุมทรัพย์ใต้ท้องทะเล พร้อมของขวัญของเล่น กว่า 10,000 ชิ้น โดยเปิดให้ผู้ร่วมกิจกรรมเข้ากิจกรรมเข้าร่วมกิจกรรม ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และชมการแสดงบนเวทีจาก Shelldon, Byrdland , จ๊ะทิงจา และการแสดงจากน้องๆ หนูๆ จากโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา กว่า 10 โรงเรียน โดยได้รับเกียรติจากนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน , คุณปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ สาขานคราชสีมา , คุณดวงเดือน คงคาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มสื่อสารองค์กร บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) วันเด็กยังถือได้ว่าเป็นวันสำคัญวันหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ใช้เวลาพาเด็ก เยาวชนลูกหลานออกไปเที่ยวเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่นทาง เดอะมอลล์นครราชสีมาเขาพร้อมเป็นสื่อกลางเชื่อมความสัมพันธ์ภายในครอบครัว เป็นสิ่งที่ดีที่ภาคเอกชนให้ความสำคัญกับเด็กเยาวชนของประเทศชาติ น่ายกย่องสนับสนุน รวมทั้งสวนสัตว์นครราชสีมา ก็ได้จัดกิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวนเปิดให้เข้าเที่ยวชมฟรี พร้อมแจกของขวัญมากมาย และชมการแสดงของสัตว์ด้วยความน่ารัก เช่น แมวน้ำแสนรู้ , ลิงแสนรู้ ตนอยากฝากผ้ปกครองเมื่อนำบุตรหลานไปท่องในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่นิยมมาก ทั้ง กองบิน 1 , กองทัพภาคที่ 2 , สวนสัตว์ หรือที่อื่่นขอให้เขียนชื่อพ่อแม่ผู้ปกครอง โทรศัพท์มือถือ ใส่ป้าย หรือใส่กระดาษให้คล้องคอเด็กหรือใส่กระเป๋าเด็กไว้ตลอดเวลา ส่วนของมีค่าทุกชนิดอย่าให้เด็กสวมใส่เด็ดขาด นายวินัย กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเด็กแห่งชาติปีนี้ ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2557 ได้มีการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติโคราช หรือ Arts of Korat ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารไพลินสแควร์ ถนนสืบสิริ ติดทางรถไฟ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยมี น.ส.นวิยา กุลอัฐภิญญา ผจก.ทั่วไป และนายนพวัฒน์ ดิษยะศริน กรรมการบริหาร พิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติ ร่วมกันสร้างสรรค์ และให้ความรู้ รายละเอียด โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นด้วยงบประมาณกว่า 50 ล้านบาท บนเนื้อที่กว่า 2,000 ตารางเมตร มีภาพ 3 มิติมากมายกว่า 100 ภาพ ให้เด็กๆ และนักท่องเที่ยวได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความอัศจรรย์ของภาพ 3 มิติ ซึ่งภาพทั้งหมดเป็นฝีมือของศิลปินชาวจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 13 คน ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติฝีมือคนไทยแห่งแรก และแห่งเดียวในภาคอีสาน นับเป็นผลงานอัจฉริยะด้านศาสตร์และศิลป์ที่งดงามน่าทึ่งของ จ.นครราชสีมา และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเป็นภาพพิศวงกับงานจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ที่จะทำให้คุณทุกคนกลายเป็นส่วนหนึ่งของมิติแห่งศิลปะ โดยภาพวาด 3 มิติเหล่านี้ หากเรายืนมองผ่านเลนส์กล้อง และอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม จะทำให้เราเห็นภาพที่ออกมาดูมีมิติความตื้นลึกของแสง และเงา เหมือนกับเราเข้าไปอยู่ในสถานการณ์จริง เช่น ภาพเสมือนจริงพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เกิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ขณะกำยังยืนช่องหน้าต่างมือขวาถือกระดาษม้วนพันด้วยผ้าจีวร เพื่อให้ญาติโยมศิษยานุศิษย์เข้าไปยืนใกล้กราบไหว้แสดงท่าทางให้ท่านเคาะหัว , ภาพนักมวยเหรียญทองโอลิมปิก “สมจิตร” , ภาพพญาช้างในตำนานยกชาซ้ายท่าทางเหยียบ , ภาพน้ำตกที่มีสะพานไม้เก่า ผุ พังให้เดินข้าม , ภาพสะพานข้ามเหวลึกเพื่อเดินเข้าสู่ปราสาทหินพิมายผสมผสานปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นต้น รวมทั้งหมด 13 โซน


ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติจะทำการเปิดให้เข้าชมเป็นครั้งแรกในวันเสาร์ที่ 11 มกราคมนี้ ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. โดยเด็กๆ ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี สามารถเข้าชมฟรีได้ตลอดงานในวันเด็กแห่งชาติ (ปกติบัตรเข้าชมเด็กราคา 120 บาท และผู้ใหญ่ราคา 180 บาท) ผู้ปกครองท่านใดสนใจจะพาเด็กๆ ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-7260-3888.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้