วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯนั่งหัวโต๊ะ ถกพิษชุมนุม กระทบท่องเที่ยว

"ยิ่งลักษณ์" นั่งหัวโต๊ะ ถกกระทบการท่องเที่ยวจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ด้าน "ชัชชาติ" เชื่อผู้ชุมนุมไม่ปิดสนามบิน พร้อมตั้งศูนย์ให้บริการนักท่องเที่ยว และประชาชน ขณะที่ "สมาพันธ์อัญมณี" โอดพิษการเมืองทำธุรกิจซบเซา จี้นายกฯ หาทางออก  แหยงปฏิวัติทำประเทศถอยหลัง 10 ปี ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มกราคม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางยัง สตช. เพื่อเป็นประธานการประชุมผลกระทบการท่องเที่ยวจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง โดยมี นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกฯ และรมว.เกษตรและสหกรณ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ปลัด อธิบดี หัวหน้าหน่วยงานต่างๆ ด้านการท่องเที่ยว คมนาคม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจแลสังคมแห่งชาติ (สศช.) ร่วมกับนายปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว สมาคมโรงแรมไทย สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สป.กก.เข้าร่วมประชุม

นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมแสดงความเป็นห่วงกรณีการชุมนุมที่อาจทำให้การขนถ่ายผู้โดยสารจากสนามบินสุวรรณภูมิไปยังที่พักพื้นที่กรุงเทพชั้นในมีปัญหา จึงได้วางแนวทางรองรับ โดยแนะนำให้นักท่องเที่ยวใช้บริการแอร์พอร์ตลิงก์ รวมถึงจะมีการตั้งศูนย์อำนวยการที่สนามบินสุวรรณภูมิ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว แนะนำการเดินทาง และแจกคู่มือเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินให้กับนักท่องเที่ยวด้วย


ส่วนการยกเลิกเที่ยวบินของต่างประเทศล่าสุด มี 3 สายการบิน คือ สิงคโปร์แอร์ไลน์ ฮ่องกงแอร์ไลน์ และคาเธ่แปซิฟิก ประมาณ 30 เที่ยวบิน อย่างไรก็ตาม การข่าวยังไม่พบมีมวลชนไปปิดสนามบิน ดังนั้นมาตรการดูแลความปลอดภัยของสนามบิน จึงใช้มาตรการตามปกติ แต่ได้เตรียมสนามบินสำรองไว้แล้ว กรณีมีเหตุฉุกเฉิน ได้แก่สนามบินอู่ตะเภา และสนามบินดอนเมือง

นายชัชชาติ ยังกล่าวถึงกรณีการนำมวลชนไปปิด 7 จุดสำคัญของ กทม. ว่า กระทรวงคมนาคมได้ตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ และจะแจ้งเตือนประชาชน ผ่านทางเว็บไซต์ www.MOT.go.th และสายด่วน 1356 ให้บริการประชาชนสอบถามเส้นทาง เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และเชื่อว่าในวันที่ 13 ม.ค. การเดินทางใน กทม. จะไม่เป็นอัมพาต เนื่องจากระบบขนส่งมวลชน ทั้ง รถไฟฟ้าใต้ดิน บีทีเอส เรือ และรถไฟ ยังสามารถใช้การได้ตามปกติ ขณะเดียวกัน ในวันที่ 10 ม.ค. จะมีการซักซ้อมแผนการให้บริการประชาชนทั้งระบบ เพื่อรองรับการชุมนุมวันที่ 13 ม.ค.นี้

นายชัชชาติ กล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญเตรียมพิจารณาโครงการ 2 ล้านล้านบาท เป็นการกู้เงินนอกงบประมาณ ซึ่งเป็นวิธีการผิดกฎหมายหรือไม่ ว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาเป็นอย่างไร ก็พร้อมที่จะยอมรับ เพราะที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด และการไปให้ข้อมูลกับตุลาการศาล ก็ชี้แจงถึงการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งหมดด้วยความสบายใจ และเชื่อว่า โครงการนี้จะเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริงในอนาคต และโครงการรถไฟความเร็วสูงมีความจำเป็นสำหรับการวางแผนระยะยาวในการพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และหากศาลวินิจฉัยขัดกฎหมาย แต่ในอนาคตต้องดำเนินโครงการต่อ โดยใช้เงินงบประมาณด้านอื่นๆ

นายสมชาย พรจินดารักษ์ ประธานสมาพันธ์อัญมณี และเครื่องประดับโลหะมีค่าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอให้ทั้ง 2 ฝ่าย เร่งพูดคุยหาทางออกร่วมกัน และให้นึกถึงประเทศที่จะเสียหายเป็นหลัก อย่าให้สถานการณ์ทางการเมืองยืดเยื้อ หรือไม่มีความชัดเจน เช่นนี้ เพราะจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างรุนแรง โดยเฉพาะธุรกิจด้านอัญมณี ซึ่งประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางการส่งออกลำดับต้นของโลก แต่ละปีมียอดการส่งออก กว่า 13,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ในปี 2556 ที่ผ่านมามูลค่าการส่งออกลดลง และขาดดุลการค้า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประกอบกับส่งผลกระทบมาถึงเดือนมกราคมนี้ ที่พบว่าตกต่ำอย่างรุนแรง ทั้งนี้ หากการปฏิวัติเกิดขึ้น ย่อมส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจโดยรวมอย่างหนัก

นายสมชาย กล่าวว่า สำหรับการจัดงานบางกอก เจมส์ แอนด์ จิวเวอรี่ แฟร์ 2014 ในวันที่ 25 ก.พ.นี้ ยังคงเดินหน้าต่อ และใช้สถานที่เดิม เนื่องจากเป็นงานระดับโลก และถือเป็นหน้าตาของประเทศไทย เราจึงภาวนาให้ปัญหาการเมืองจบเร็วๆ ซึ่งพวกเราจะทำให้ดีที่สุด และหากสถานการณ์การเมืองไม่จบก่อนงานจะเริ่มขึ้น จะส่งผลกระทบรุนแรงต่อผู้ประกอบการผู้ค้า รวมถึงนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

เมื่อถามว่า หากปัญหาวันนี้มีการแก้ไขโดยการทำรัฐประหาร ภาคเอกชนจะรับได้หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า เลิกเลย ถอยหลังไปอีก 10 ปี จบจริงๆ นะไม่ใช่พูดเล่น ปี 49 ก็เป็นแบบนี้ เราเสียหายไปเท่าไหร่ 

ขณะที่ น.ส.ปิยะมาน เตชะไพบูลย์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่เป็นห่วงสถานการณ์การท่องเที่ยวในสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น โดยคาดว่าในเดือน ม.ค. การท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบ ทำให้รายได้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ร้อยละ 16 เป็นเงินประมาณ 18,000 ล้านบาท นักท่องเที่ยวลดลง 4 แสนคน จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันประคับประคอง เพราะเชื่อว่าทุกคนรักประเทศ และไม่อยากให้เกิดความรุนแรง ในส่วนของภาคการท่องเที่ยวไม่ได้ตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมีแผนงานในการประชาสัมพันธ์ และดูแลนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในประเทศไทย เพื่อช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ของประเทศไทยให้ผ่านพ้นวิกฤติในช่วงการชุมนุมของ กลุ่ม กปปส. ไปได้ด้วยดี.

 

"ยิ่งลักษณ์" นั่งหัวโต๊ะ ถกกระทบการท่องเที่ยวจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ด้าน "ชัชชาติ" เชื่อผู้ชุมนุมไม่ปิดสนามบิน พร้อมตั้งศูนย์ให้บริการนักท่องเที่ยว และประชาชน ขณะที่ "สมาพันธ์อัญมณี" โอดพิษการเมืองทำธุรกิจซบเซา จี้นายกฯ หาทางออก แหยงปฏิวัติทำประเทศถอยหลัง 10 ปี ... 9 ม.ค. 2557 14:34 9 ม.ค. 2557 14:49 ไทยรัฐ