วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดีเอสไอ' ขอศาล ออกหมายจับ35แกนนำ กปปส.

'ดีเอสไอ' ขอศาล ออกหมายจับ35แกนนำ กปปส.

  • Share:

"ดีเอสไอ" ยื่นคำร้องขออนุมัติศาลออกหมายจับ 35 แกนนำ กปปส. อ้างยังพบการกระทำผิดต่อเนื่อง ซ้ำยังเตรียมปิดกรุงเทพฯ 13 ม.ค. ศาลรับคำร้องไว้พิจารณาและจะมีคำสั่งต่อไป....

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ศาลอาญา พ.ต.ท.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เดินทางมายังศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อยื่นคำร้องต่อศาลขออนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. ทั้งหมด 35 คน อาทิ นางสาวจิตภัสร์ กฤษดากร, นายสาธิต ปิตุเตชะ และนายสุริยะใส กตะศิลา

หลังจากก่อนหน้านี้ ดีเอสไอ ได้ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา แต่ไม่เดินทางมา โดยอ้างเหตุผลที่ไม่สมควร อาทิ ติดภารกิจชุมนุม และ ดีเอสไอ เห็นว่า ทั้งหมดยังคงทำผิดอย่างต่อเนื่อง และยังประกาศจะร่วมกันปิดกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 13 ม.ค. 2557 นี้ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เมื่อพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้ว จึงมีความเห็นสมควรยื่นศาลขอหมายจับ

พ.ต.ท.ยุทธนา กล่าวว่า วันนี้มายื่นคำร้องขอออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด 35 คน จากเดิม 33 คน เนื่องจากมีการพบพยานหลักฐาน เอาผิดผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มอีก 2 คน และในจำนวนนี้มีอยู่ 23 คน ที่ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหากบฏ ตาม ป.อาญามาตรา 113 ด้วย

ขณะที่ นางสาวพวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความฝ่ายผู้ร้อง เดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อศาล ขอคัดค้านการออกหมายจับ เพื่อขอให้ศาลเปิดไต่สวนคำร้องก่อน เพื่อเสนอเอกสารหลักฐานต่อศาลประกอบ คำแถลงการณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุม ถึงเหตุผลการจัดชุมนุม และเพื่อแสดงให้ศาลเห็นว่า การชุมนุมไม่มีความรุนแรง เป็นการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ ยังเห็นว่า ดีเอสไอ ควรออกหมายเรียกซ้ำเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาบางคน ยังไม่ได้รับหมาย และบางส่วนได้ส่งหนังสือพร้อมเหตุผลขอเลื่อนการรับทราบข้อหาไปแล้ว ศาลรับคำร้องไว้พิจารณาและจะมีคำสั่งต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้