วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทับลาน'ยึด'ไม้พะยูง'อายุกว่า 70 ปี ค่ากว่า 2 ล้านบาท

ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมอุทยานฯ สนธิกำลังร่วมอุทยานฯ ทับลาน ยึดไม้พะยูง อายุกว่า 70 ปี ค่ากว่า 2 ล้านบาท ซุกซ่อนไว้ชายป่า เร่งปราบปรามผู้กระทำผิด...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. พล.ต.ต.ฉัตรชัย สุรเชษฐพงษ์ ผบก.ปทส. ได้ทำพิธีปล่อยแถวชุดปฏิบัติการพิเศษ ซึ่งเป็นการสนธิกำลังของกองกำกับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจากทั่วประเทศกว่า 100 นาย เพื่อออกปฏิบัติหน้าที่ปิดล้อมเส้นทางการลำเลียงไม้พะยูง ที่ลักลอบตัดออกจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน มาประจำการเพื่อสกัดกั้นการลำเลียงไม้พะยูงออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นการจัดกำลังเสริม สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งผลการสำรวจพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ภาพรวมพบว่ามีหลายจุดถูกกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้ไปบางส่วน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค. นายภัทรพล ซุ่นฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าหน่วยจัดการอุทยานแห่งชาติทับลาน คลองน้ำมันที่ 3 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ ช่วยกันขนย้ายไม้พะยูงท่อนขนาดใหญ่ หน้ากว้างตั้งแต่ 80–100 เซนติเมตร ยาว 2.5 เมตร รวม 9 ท่อน ปริมาตร 1.83 ลบ.ม. มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ไปเก็บรักษาไว้ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลาน คลองน้ำมันที่ 3


ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษภาคเหนือที่ 2 สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า ศูนย์อำนวยการป้องกันปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ป่ามรดกโลก ป่าดงพญาเย็น–เขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ภายใต้การนำของ นายอรรถพล เจริญชันสา ผู้อำนวยการส่วนยุทธการป้องกันและปราบปราม ออกลาดตระเวนกระทั่งไปพบไม้จำนวนดังกล่าว ซุกซ่อนไว้ในชายป่ารอยเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน พื้นที่ป่าเขาน้อย–ท่อลอย บ้านลำเพียก ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เมื่อกลางดึกวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมอุปกรณ์ที่เตรียมจะใช้ลำเลียงไม้ออกจากป่าอีกจำนวนหนึ่ง


นายภัทรพล ซุ่นฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ไม้พะยูงที่ยึดได้ดังกล่าว เป็นไม้ขนาดใหญ่ที่ไม่ค่อยจะพบเจอมานานแล้ว คาดว่าน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 70 ปี ลักษณะการตัดและแบ่งท่อน มีความยาวเกินกว่าที่พบและตรวจยึดได้ทั่วไป ซึ่งคาดว่ากลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้น่าจะเตรียมนำรถยนต์ขนาดใหญ่กว่ารถกระบะทั่วไปมาขน เนื่องจากปกติแล้วหากนำรถยนต์กระบะมาขน จะต้องตัดไม้ให้มีความยาวไม่เกิน 2 เมตร ซึ่งจะสามารถบรรทุกได้พอดี แสดงให้เห็นว่าไม้พะยูงในพื้นที่ยังคงมีหลงเหลืออยู่มาก และกลุ่มผู้กระทำผิดก็ยังคงลอยนวลอยู่จำนวนมากเช่นกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะระดมกำลังปราบปรามกลุ่มผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและต่อเนื่องต่อไป.

 

ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมอุทยานฯ สนธิกำลังร่วมอุทยานฯ ทับลาน ยึดไม้พะยูง อายุกว่า 70 ปี ค่ากว่า 2 ล้านบาท ซุกซ่อนไว้ชายป่า เร่งปราบปรามผู้กระทำผิด... 9 ม.ค. 2557 13:56 9 ม.ค. 2557 14:38 ไทยรัฐ