วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน-ญี่ปุ่นทำสงครามน้ำลาย ซัดกันเป็น 'ลอร์ดโวลเดอมอร์'

สงครามน้ำลาย จีน-ญี่ปุ่น ยืดเยื้อ ต่างเหน็บอีกฝ่ายเป็น "ลอร์ดโวลเดอมอร์" หลังมีข้อพิพาททางทะเล และล่าสุดผู้นำญี่ปุ่น เยือน "ศาลเจ้ายะซุกุนิ" ตอกย้ำความชอกช้ำของจีนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากการเยือน "ศาลเจ้ายะซุกุนิ" ของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2556 ที่ผ่านมา ได้สร้างความไม่พอใจให้กับจีนเป็นอย่างมาก เนื่องจาก "ศาลเจ้ายะซุกุนิ" นี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ชาวญี่ปุ่น 2.5 ล้านคน ที่เสียชีวิตในสงคราม ในจำนวนนี้มี 14 คนที่เป็นอาชญากรสงครามระดับแกนนำของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทำให้ประเทศจีนชอกช้ำเป็นอย่างมากในอดีต

นายลิ่ว เซี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักร เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ "เดลี่ เทเลกราฟ" ของอังกฤษ อาทิตย์ก่อนว่า "ถ้าลัทธิทหารของญี่ปุ่นคือ ลอร์ดโวลเดอมอร์ ศาลเจ้ายะซุกุนิ ก็เปรียบเสมือน "ฮอร์ครักซ์" (Horcrux) ที่เป็นตัวแทน ส่วนที่เลวร้ายที่สุดในจิตวิญญาณของประเทศ" นาย ลิ่ว เซี่ยวหมิง วิจารณ์

ขณะที่ทางเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำสหราชอาณาจักร นายเคอิจิ ฮายาชิ ออกมาโต้ตอบโดยทันควันว่า "จีนมีทางเลือกแค่เพียง 2 ทาง คือ หนึ่งเจรจาพูดคุยตามทำนองคลองธรรมของกฎหมาย หรือสอง เล่นบทลอร์ดโวลเดอมอร์ แสดงความร้ายกาจออกมา โดยการสะสมอาวุธสงครามและยกระดับความขัดแย้งในภูมิภาค" นายเคอิจิ ฮายาชิ เขียนความเห็นลงในหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกัน

สงครามน่้ำลายในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากที่จีนและญี่ปุ่นขัดแย้งในข้อพิพาททางพื้นที่ ซึ่งรู้จักในฝ่ายจีนชื่อ เกาะเตี๋ยวยุ้ย และฝ่ายญี่ปุ่นในชื่อ เกาะเซนกากุ

แต่อย่างไรก็ตาม ประชาชนจาก 2 ประเทศต่างมีเสียงตอบรับในทางบวก มากกว่าความโกรธแค้น "ฉันคิดว่า จีนและญี่ปุ่น เหมือนกับเด็ก 2 คนที่ยังไม่โตเอาซะเลย" จาก @XiaoweiHuang เว็บไซต์เวบโบ้ ของจีน หรือ "เป็นการดีที่ทั้ง 2 ประเทศใช้ปัญญาและวาทศิลป์ในการตอบซึ่งกันและกัน แทนที่จะใช้อารมณ์และความรุนแรง" จาก @emtyusuke ในเว็บไซต์ทวิตเตอร์ เป็นต้น

สงครามน้ำลายในครั้งนี้ คงไม่จบลงง่ายๆ อย่างแน่นอน ซึ่ง "ฮอร์ครักซ์" คือ สิ่งที่ลอร์ดโวลเดอมอร์ ใช้ในการแอบวิญญาณของตนไว้เป็นส่วนๆ เพื่อเป็นอมตะ คงต้องจับตาดูกันต่อว่าใครกันแน่ที่เป็น "ลอร์ดโวลเดอมอร์".

สงครามน้ำลาย จีน-ญี่ปุ่น ยืดเยื้อ ต่างเหน็บอีกฝ่ายเป็น "ลอร์ดโวลเดอมอร์" หลังมีข้อพิพาททางทะเล และล่าสุดผู้นำญี่ปุ่น เยือน "ศาลเจ้ายะซุกุนิ" ตอกย้ำความชอกช้ำของจีนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2... 9 ม.ค. 2557 13:18 9 ม.ค. 2557 15:31 ไทยรัฐ