วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ตอกย้ำ พท.ไม่เคารพ รธน. จี้'ปู'แจง ปล่อยลิ่วล้อวิจารณ์ศาลฯ

โฆษก ปชป. ตอกย้ำ พท.ไม่เคารพ รธน.จี้"ปู"แจง ปล่อยลิ่วล้อ วิจารณ์ศาล รธน. เตือนคิดให้ดี หากหวังสร้างสถานการณ์ในม็อบแรง เพราะรัฐบาลจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

วันที่ 9 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ที่ชี้ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 มีพฤติกรรมให้ได้มาซึ่งอำนาจปกครอง โดยไม่เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญว่า เป็นการตอกย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า พรรคเพื่อไทย ไม่เป็นประชาธิปไตยและไม่เคารพ ศาลรัฐธรรมนูญ

จึงขอถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ปล่อยให้ฝ่ายกฎหมายพรรควิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญรุนแรง เพราะไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ใช่หรือไม่ และจะจัดการกับกฎหมายนี้อย่างไร เนื่องจากมีการนำร่างขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายไปแล้ว

ดังนั้น ต้องทำเรื่องขอกราบบังคมทูลฯ ลงมาโดยเร็วที่สุด ถือเป็นการทำผิดซ้ำซาก เหมือนกรณีร่างแก้ปมที่มา ส.ว. ซึ่งถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ทำก็แสดงว่า ไม่ยอมรับอำนาจการตรวจสอบ การถ่วงดุล และอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งประชาชนต้องพิจารณาว่า พรรคเพื่อไทย มีพฤติกรรมเช่นนี้มาโดยตลอด และหากไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม กระแสต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จะขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้น

ประณามซ้ำ ส.ส.พท.โกหกศาลกรณีเสียบบัตรแทนกัน แก้ ม.109 รธน.นายชวนนท์ กล่าวต่อถึงการพิจารณาร่างกฎหมายเงินกู้ 2 ล้านล้านของสภาฯ ว่า ชัดเจนในกรณีที่ นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย เสียบบัตรแทนกัน โดยให้การยอมรับในศาลรัฐธรรมนูญว่า บุคคลที่อยู่ในคลิปเสียบบัตรที่นำไปเปิดในศาลนั้นเป็นตัวเอง และบัตรที่เสียบหลายใบเป็นของตัวเองทั้งหมด

โดยอ้างว่า เป็นพฤติกรรมที่ทำมาเป็นปกติ ซึ่งถ้าสภาฯ ทำแบบนั้นจริง ก็ไม่ใช่สภาผู้แทนราษฎร แต่เป็นสภาวิกลจริต และเป็นการดูถูกประชาชน เพราะ ส.ส.หนึ่งคน จะมีบัตรหนึ่งใบ หากหายไป จะมีบัตรแทนสีชมพู ซึ่งแตกต่างจากบัตรจริง

แต่ภาพที่ปรากฏในคลิปเห็นได้ชัดว่า บัตรที่เสียบนั้น เป็นบัตรจริงทั้งหมด จึงอยากให้ประชาชนพิจารณาคุณภาพ ส.ส.ที่ทุจริต ในสภาฯ โกหกต่อหน้าศาลรัฐธรรมนูญว่า คนเหล่านี้ยังสมควรเป็น ส.ส. ต่อไป หรือไม่

นายชวนนท์ ยังกล่าวถึง การชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ที่เริ่มจากถนนสามเสน ไปราชดำเนิน ก่อนที่จะแยกเวที 7 จุดในวันที่ 13 มค.นี้ว่า ที่ผ่านมาทั้งเวทีการชุมนุมในกระทรวงการคลัง หรือ ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ไม่เคยมีความสุ่มเสี่ยงต่อความสูญเสียแม้แต่น้อย เพราะเป็นการชุมนุมที่ให้ความรู้ แสดงจุดยืนทางการเมืองไม่รับอำนาจรัฐบาลทรราชย์ แต่ยุทธศาสตร์ของรัฐบาล พยายามสร้างภาพว่า เป็นการชุมนุมติดอาวุธรุนแรง สร้างความเสียหาย โดยมีการกระทำอย่างเป็นระบบ

แม้แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ยังพยายามใส่ร้ายโดยพูดว่า อย่าทำลายข้าวของคนอื่น ทั้งที่ความจริงคนที่มีพฤติกรรมแบบนั้น คือ คนเสื้อแดง ที่เผาเมือง นอกจากนี้ รัฐบาลยังไม่ยอมรับว่า ตัวเองเป็นต้นตอของปัญหา จึงผลักให้ กปปส.เป็นศัตรูกับตำรวจ และเจ้าหน้าที่รัฐ ลอยตัวออกมาให้ดูเหมือนว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหานี้ ทั้งๆ ที่เป้าหมายของ กปปส. คือ การล้มล้างระบอบทักษิณและการเมือง แบบพรรคเพื่อไทย

จึงขอเรียกร้อง ไปยังตำรวจว่า อย่าตกเป็นเหยื่อ และขอเตือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า หากคิดที่จะใช้ยุทธศาสตร์อำมหิต ให้เกิดความรุนแรงเพื่อสร้างสถานการณ์ เพื่อให้ทหารออกมาปราบปรามประชาชน จะเป็นการใช้ยุทธศาสตร์ฆ่าตัวตาย ที่การใช้ยุทธศาสตร์รุนแรง เพื่อสร้างสถานการณ์ เพราะหากเกิดความสูญเสีย น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ จึงขอให้คิดให้ดี ก่อนที่จะไม่มีเวลาคิด หลังวันที่ 13 ม.ค.57.

โฆษก ปชป. ตอกย้ำ พท.ไม่เคารพ รธน.จี้"ปู"แจง ปล่อยลิ่วล้อ วิจารณ์ศาล รธน. เตือนคิดให้ดี หากหวังสร้างสถานการณ์ในม็อบแรง เพราะรัฐบาลจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ 9 ม.ค. 2557 13:11 9 ม.ค. 2557 13:27 ไทยรัฐ