วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป. โต้ ไม่เคยสร้างภาพ พิมพ์เขียวปฏิรูปฯ

ปชป. โต้ ไม่เคยสร้างภาพ พิมพ์เขียวปฏิรูปฯ

  • Share:

"ชวนนท์" โต้ "วราเทพ" ปชป.ไม่ได้สร้างภาพ แต่เป็นผู้เร่งปฏิรูปฯในทุกด้านมาก่อน ยันพิสูจน์ได้ อัด รัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่เคย คิดสานต่อ

วันที่ 9 ม.ค. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย ระบุพาดพิงพรรคประชาธิปัตย์ ในการเปิดแผนปฏิรูปประเทศไทยว่า เป็นเพียงแค่การสร้างภาพว่า หลังเปิดพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศไทย ก็มีปฏิกิริยาจากคนในฝั่งของรัฐบาลค่อนข้างมาก ทั้งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ขณะที่รัฐบาลมุ่งทำเรื่องเป็นประโยชน์ส่วนตน แก้ปัญหาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

ทั้งนายวราเทพ รัตนากร รักษาการ รมช.เกษตรฯ ที่ระบุว่า ประชาธิปัตย์ สร้างภาพแต่ไม่ยอมทำในขณะเป็นรัฐบาลนั้น จึงขอให้นายวราเทพ กลับไปทบทวนเหตุการณ์ เนื่องจากเป็นการพูดที่ขาดความรู้ เพราะเพิ่งพ้นโทษที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไป 5 ปี จึงไม่รู้ว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์ ดำเนินการปฏิรูปในหลายด้าน และเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศไทย ที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน และสมัชชาปฏิรูปประเทศไทย ที่มี นพ.ประเวศ วะสี เป็นประธาน ซึ่งมีบทสรุปที่เป็นแนวทางในการปฏิรูปครบทุกด้าน

และที่ผ่านมา รัฐบาลประชาธิปัตย์ ได้หยิบยกเรื่องเร่งด่วน มาพิจารณาก่อน คือ โครงสร้างภาษีกฎหมายภาษีที่ดินฯ กฎหมายจัดตั้งธนาคารที่ดิน เพื่อช่วยผู้ไม่มีที่ดินทำกินสามารถกู้ยืมเงินมาทำกินได้ แต่โชคไม่ดี ที่พรรคไม่ได้กลับมาเป็นรัฐบาล แต่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สานต่อ ปล่อยให้กฎหมายภาษีที่ดินฯตกไป และดองกฎหมายจัดตั้งธนาคารที่ดิน น.ส.ยิ่งลักษณ์ บริหารประเทศ ในขณะที่บ้านเมืองสงบ แต่กลับทำเพื่อตัวเอง ไม่สนใจเรื่องการปฏิรูปเพื่อแก้ปัญหาประชาชน และสภาปฏิรูปที่นายกฯพยายามจะตั้งขึ้นนั้น ก็ไม่มีความคืบหน้าเป็นเพียงแค่ ปาหี่ ทำงานเพื่อการเมืองมากกว่า จะมีเจตนารมณ์เพื่อประชาชนและประเทศชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้