วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รฟท.เพิ่มขบวนรถชานเมืองบรรเทาความเดือดร้อนม็อบปิดกรุง

รฟท.เพิ่มขบวนรถชานเมืองบรรเทาความเดือดร้อนม็อบปิดกรุง

  • Share:

"การรถไฟฯ" ประกาศเพิ่มเที่ยวขบวนรถรับ-ส่งผู้โดยสารชานเมือง พร้อมให้ขึ้นรถด่วนพิเศษและรถเร็ว ฟรี บรรเทาความเดือดร้อน กรณี กปปส.ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ทิศเหนือที่สถานีรถไฟรังสิต, ทิศตะวันออกที่สถานีรถไฟหัวหมาก และทิศใต้ที่สถานีรถไฟศาลายา เริ่ม 13 ม.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 57 นางนวลอนงค์ วงษ์จันทร์ หัวหน้ากองประชาสัมพันธ์ ศูนย์ประชาสัมพันธ์และบริการท่องเที่ยว การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า รฟท.เตรียมความพร้อมรับมือ กปปส. ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในการเดินทางให้แก่ประชาชน ซึ่งคาดว่าการจราจรจะขิดขัดเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการปิดถนนหลายเส้นทาง โดย รฟท.ได้เพิ่มเที่ยวขบวนรถไฟชานเมือง และผ่อนผันให้ผู้โดยสารที่เดินทางในระยะใกล้ สามารถใช้บริการรถไฟขบวนด่วนพิเศษและรถเร็วเที่ยวขบวนที่ รฟท.กำหนดไว้ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ผู้โดยสารต้องติดต่อขอรับตั๋วโดยสารที่สถานีต้นทางก่อนขึ้นโดยสาร

พร้อมกันนี้การรถไฟฯ ได้เพิ่มขบวนรถดีเซลรางพิเศษ เป็น Feeder เข้าสู่เมือง มีความถี่ทุกๆ 15 นาที/ขบวน โดยเส้นทางสายเหนือจะเดินรถให้บริการระหว่างสถานีกรุงเทพ - รังสิต - กรุงเทพ, สายใต้ เดินรถระหว่าง สถานีกรุงเทพ - ศาลายา - กรุงเทพ และสายตะวันออก เดินรถระหว่าง สถานีกรุงเทพ - หัวหมาก - กรุงเทพ  ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.นี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางระหว่างสถานีกรุงเทพ – ศาลายา สามารถใช้บริการรถด่วนพิเศษและขบวนรถเร็ว ได้ฟรี 12 ขบวน ประกอบด้วย ขบวนรถด่วนพิเศษทักษิณ ที่ 37/38 กรุงเทพ - สุไหงโก-ลก - กรุงเทพ, ขบวนรถด่วนที่ 83/84 กรุงเทพ - ตรัง - กรุงเทพ, ขบวนรถด่วนที่ 85/86 กรุงเทพ - นครศรีธรรมราช - กรุงเทพ, ขบวนรถเร็วที่ 167/168 กรุงเทพ - กันตัง - กรุงเทพ, ขบวนรถเร็วที่ 169/170 กรุงเทพ - ยะลา - กรุงเทพ, ขบวนรถเร็วที่ 171/172 กรุงเทพ - สุไหงโก-ลก - กรุงเทพ,
ขบวนรถเร็วที่ 173/174 กรุงเทพ - นครศรีธรรมราช - กรุงเทพ

ทั้งนี้ ขบวนรถด่วนพิเศษและรถเร็วทั้ง 12 ขบวน จะหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารตามจุดที่หยุดรถเพิ่มเติมอีก 3 จุด ได้แก่ 1. ที่หยุดรถบางซ่อน (บริเวณตลาดบางซ่อน ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี) 2. สถานีชุมทางตลิ่งชัน (บริเวณศาลจังหวัดตลิ่งชัน) และ 3. สถานีศาลาธรรมสพน์ (ถนนศาลาธรรมสพน์ พุทธมณฑลสาย 3)  โดยการรถไฟฯ จะทยอยประกาศแจ้งขบวนรถไฟสายเหนือและสายตะวันออกต่อไป หลังจากสรุปเวลาการเดินรถที่ชัดเจนได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากผู้ไม่หวังดี การรถไฟฯ จึงงดให้บริการรับ-ส่งสินค้าประเภทห่อวัตถุที่เป็นของสด, พันธุ์ไม้ต่างๆ, สิ่งมีชีวิต, สิ่งของที่เน่าเสียได้ จากสถานีต้นทาง-ปลายทางที่สถานีกรุงเทพ, สถานีสามเสน, สถานีชุมทางบางซื่อ 1 และ 2, สถานีบางเขน, สถานีหลักสี่, สถานีดอนเมือง, สถานีรังสิต, สถานีบางบำหรุ และสถานีชุมทางตลิ่งชัน ตั้งแต่ 12 ม.ค.นี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้โดยสาร สามารถคืนตั๋วเดินทางฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้