วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถตู้โวย! 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ'13ม.ค.ทำเดือดร้อน ยื่น'สตช.'ช่วย

รถตู้โวย! 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ'13ม.ค.ทำเดือดร้อน ยื่น'สตช.'ช่วย

  • Share:

กลุ่มผู้ประกอบการรถตู้รวมตัวโวย "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ทำเดือดร้อน วินอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิยื่นหนังสือถึง "สุเทพ" ผ่าน สตช. วอนเห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ...

วันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะ รวมตัวกว่า 30 คัน เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เจรจากับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ให้ทบทวนมาตรการ "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" หรือไม่ปิดการจราจรบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องจากจะทำให้ผู้ประกอบการรถตู้ ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก

นายไชยภัทร เกิดเกียรติ ตัวแทนผู้ประกอบการรถตู้ กล่าวว่า การรวมตัวกันครั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงพลังให้เห็นว่า ผู้ประกอบการรถตู้ได้รับความเดือดร้อน หากมีการปิดกรุงเทพฯ โดยเฉพาะบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องจากมีรถตู้กว่า 59 เส้นทาง คิวรถตู้กว่า 100 คิว มีรถกว่า 5,000 คัน ที่คอยรับผู้โดยสาร ซึ่งคนขับรถตู้จะขาดรายได้ทันที เพราะรายได้จะมาจากการขับรถ วันละ 300-400 บาท

ขณะที่เจ้าของวินรถตู้บางส่วน ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เนื่องจากผู้โดยสารน้อย ไม่มีเงินส่งค่างวดรถ โดยอยากให้บริษัทไฟแนนซ์ ยืดระยะเวลาผ่อนดาวน์ และที่สำคัญ การหยุดวิ่งรถตู้จะทำให้ผู้โดยสาร ที่มีวันละประมาณ 1 แสนคน ได้รับผลกระทบไปด้วย จึงอยากเรียกร้องผู้ชุมนุม อย่าปักหลักค้างคืน/หากมีการปิดถนน ขอพื้นที่ให้รถตู้จอดรอรับผู้โดยสาร/อย่าทำลายทรัพย์สินของประชาชน และขอให้กลุ่ม กปปส. เห็นใจคนหาเช้ากินค่ำ ที่มีรายได้น้อยด้วย

ทั้งนี้ หลังจากยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแล้ว กลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ได้เคลื่อนขบวนกลับไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อทำกิจกรรม ก่อนแยกย้ายกันไป.


อย่างไรก็ตาม นายไชยภัทร เกิดเกียรติ ประธานสหกรณ์รถตู้  ยังได้แจกเอกสารแจงเหตุผล ในการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ ต่อผู้สื่อข่าว

โดยเอกสารได้ระบุ เหตุผลไว้ 7  ข้อ ประกอบด้วย   1.ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ   เป็นจุดที่ตั้งสถานีรถตู้ 59 เส้นทาง จำนวน 100 กว่าวินหรือสถานี   และเป็นศูนย์กลางของการเดินทางของประชาชน ที่จะเดินทางกลับจากต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก   โดยส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่หาเช้า-กินค่ำ และมีความจำเป็นต้องเดินทาง

2.จะทำให้การเดินทางของประชาชนลำบากขึ้น หรือไม่ก็ต้องเพิ่มภาระค่าเดินทาง   และบางส่วนก็จำเป็นต้องเปลี่ยนเส้นทางการเดินทาง

3. ผู้ประกอบการรถตู้  มีภาระหนี้สินเรื่องค่างวดรถ

4. ผู้ขับขี่จะมีรายได้จากการขับรถเป็นรายวัน หรือรายเที่ยวเท่านั้น ถ้าวันใดไม่ได้ขับรถก็จะขาดรายได้มาเลี้ยงครอบครัว  ซึ่งบางคนต้องเลี้ยงดูพ่อแม่

5. ผู้ขับขี่ส่วนมากจะเป็นหัวหน้าครอบครัว หากหัวหน้าครอบครัวไม่สามารถขับรถได้ก็จะลำบาก

6 ประชาชนที่ทำงานรายวันหรือหาเช้ากินค่ำจะได้รับความลำบากมากที่สุด

และ 7. ผู้ประกอบการได้กู้เงินนอกระบบมาใช้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

พร้อม กันนี้  ท้ายเอกสารผู้ประกอบการรถตู้ได้เรียกร้องกลุ่ม กปปส.ดำเนินการ 4 ข้อคือ  ขอร้องผู้ชุมนุมอย่าค้างคืน แต่ถ้าจำเป็นขอให้เหลือพื้นที่ ที่จะให้ผู้ประกอบการรถตู้ได้ประกอบอาชีพทำกิน ต่อไป ขออย่าให้ผู้ชุมนุมทำลายข้าว ของผู้ที่อยู่ ณ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และขอให้ กปปส.คิดถึงประชาชน ที่หาเช้ากินค่ำ หรือผู้มีรายได้น้อยด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้