วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือก'นายกอบจ.เมืองคอน'ส่อวุ่น ผู้สมัครถอนตัว ขอยึดแนวกปปส.

เลือกตั้ง นายก อบจ.เมืองคอน วุ่น "นนทิวรรธน์" แกนนำ กปปส.เมืองคอน เลขาฯ "วิทยา" แกนนำ กปปส. ประกาศไม่ลงสมัคร พร้อมเรียกร้อง 2 ผู้สมัครร่วมถอนตัว...

เมื่อเวลา 09.39 น. วันที่ 9 ม.ค. 57 ที่บริเวณด้านหน้าศาลาประชาคม โรงละคร อบจ.นครศรีธรรมราช สนามหน้าเมือง ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายนนทิวรรธน์ นนทภักดิ์ ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.นครศรีธรรมราช และแกนนำ กปปส.นครศรีธรรมราช ได้เปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ว่า ตามที่ตนเคยประกาศตัวมาเป็นเวลานานแล้วว่า จะลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งจะมีการเลือกตั้งกันในวันที่ 23 ก.พ. 57 นั้น

ล่าสุด ตนในฐานะแกนนำ กปปส.นครศรีธรรมราช ที่เคยประกาศเรียกร้องตลอดมา ว่าจะต้องมีการปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง เพราะการเมืองไทยเป็นประชาธิปไตยเป็นเพียงรูปแบบ นักการเมืองอาศัยประชาธิปไตยเข้ามาตักตวงและกอบโกยผลประโยชน์เฉพาะตนและพรรคพวก เพื่อสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจและอำนาจใหญ่โตทางการเมืองและสังคม นอกจากนี้ การเลือกตั้งเป็นเพียงวิธีที่จะนำไปสู่ชัยชนะ โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ชอบธรรม ใช้เงินหว่านโปรยทุกรูปแบบที่จะสร้างความสำเร็จ ดังนั้น การเลือกตั้งจึงมิใช่วิถีทางประชาธิปไตยที่แท้จริง เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการไปสู่ประชาธิปไตย

ทั้งนี้ การเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ในครั้งนี้ มีไม่น้อยกว่า 150-100 ล้านบาท ทั้งที่กฎหมายกำหนดให้ไม่เกินคนละ 6 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อการโกงคือ อาชญากรรม เพียงแค่รู้เห็น แต่เฉย ไม่ทำอะไร ก็ถือว่ามีส่วนร่วมในอาชญากรรมนั้นแล้ว และจังหวัดนครศรีธรรมราชจึงน่าจะเป็นแบบอย่างของการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง ส.ว., ส.ส. หรือแม้กระทั่งการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะแกนนำ กปปส.นครศรีธรรมราช ขอประกาศตัวต่อชาวนครศรีธรรมราช ว่าหากการปฏิรูปของ กปปส.ไม่สำเร็จ ตนจะไม่ขอลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายก อบจ.นครศรีธรรมราชเป็นอันขาด และขอเรียกร้องให้ผู้สมัครนายก อบจ.นครศรีธรรมราช อีก 2 ท่าน คือ นายพิชัย บุณยเกียรติ ผู้สมัครหมายเลข 1 และนายมาโนช เสนพงศ์ ผู้สมัครหมายเลข 2 ขอให้ถอนตัวจากการลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ในครั้งนี้เสียเถิด เพราะไม่สายเกินไปที่จะมาร่วมกันปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งกับ กปปส. โดยมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายวิทยา แก้วภราดัย เป็นแกนนำ

ทางด้าน นายสนั่น ศิลารัตน์ ผอ.กกต.ประจำ อบจ.นครศรีธรรมราช เผยว่า ตามที่นายนนทิวรรธน์ เรียกร้องให้นายพิชัย ผู้สมัครหมายเลข 1 และนายมาโนช ผู้สมัครหมายเลข 2 ซึ่งเป็นสายเลือด ปชป.กันเอง ถอนตัวจากการลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ในครั้งนี้ ตามกฎหมายแล้วไม่สามารถกระทำการลาออก หรือถอนตัวการสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ได้เลย จนกว่าการเลือกตั้งจะเสร็จสิ้นเท่านั้น หากใครจะถอนตัว ก็เพียงแต่ไม่ต้องหาเสียงเท่านั้นก็ไม่เป็นปัญหา.

 

เลือกตั้ง นายก อบจ.เมืองคอน วุ่น "นนทิวรรธน์" แกนนำ กปปส.เมืองคอน เลขาฯ "วิทยา" แกนนำ กปปส. ประกาศไม่ลงสมัคร พร้อมเรียกร้อง 2 ผู้สมัครร่วมถอนตัว... 9 ม.ค. 2557 12:16 9 ม.ค. 2557 15:25 ไทยรัฐ