วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เวทีราชดำเนิน' ที่เที่ยวใหม่ชาวต่างชาติ ดูม็อบแบบไทยๆ (ชมคลิป)

'เวทีราชดำเนิน' ที่เที่ยวใหม่ชาวต่างชาติ ดูม็อบแบบไทยๆ (ชมคลิป)

  • Share:

ข่าวการปิดกรุงเทพฯ ของ กปปส. ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ส่งผลให้กว่า 40 ประเทศ ส่งคำเตือนไปยังนักท่องเที่ยวของประเทศตัวเอง ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังกรุงเทพมหานคร หลังสถานการณ์มีแนวโน้มว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้น ทำให้หลายคนคาดการณ์ว่า จะไม่ได้เห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติในย่านท่องเที่ยวสำคัญ อย่าง ถนนข้าวสารและราชดำเนินอีก

แต่กลับพบว่า พื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน สถานที่แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ที่ชาวต่างชาติหลายคนต้องแวะไปถ่ายรูป รวมถึงเข้าไปสัมผัสบรรยากาศการประท้วงแบบไทยๆ เพราะเห็นว่าทุกประเทศล้วนมีการชุมนุมประท้วง แต่ความแตกต่างขึ้นอยู่วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ทำให้ม็อบ กปปส. เป็นที่สนใจไม่น้อย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ


นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้ภาษาไทย หรือความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น ต้องหยุดแวะดูเวทีราชดำเนิน บ้างก็เต้นตามจังหวะดนตรี บ้างก็ขอถ่ายรูปกับนักเคลื่อนไหวที่แต่งตัวจัดจ้าน บ้างก็ถูกมวลชน กปปส.ถ่ายรูปเสียเอง ซึ่งจากการเฝ้าดูบรรยากาศ พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่น้อย ที่ได้นกหวีด สายธงชาติกลับบ้านฟรีๆ จากประชาชนที่อยู่บริเวณโดยรอบ

จากการพูดคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางผ่านเวที กปปส. จาก 2 ประเทศ ทั้งฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ ว่าเข้าใจและรู้สึกวิตกกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ และหากเพื่อนร่วมชาติถามถึงสถานการณ์ในเมืองไทย จะบอกหรือเล่าให้เพื่อนฟังอย่างไร ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้สึกว่า การเคลื่อนไหวของมวลชน กปปส. ในวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา ไม่ได้ดูน่ากลัว หรือมีเหตุรุนแรงอะไร เป็นสิ่งที่ยอมรับได้ เพราะในทุกประเทศทั่วโลก การเคลื่อนไหวประท้วงเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว


สิ่งเดียวที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ยังอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหาครกังวลคือ การชุมนุมอาจบานปลาย จนสนามบินสุวรรณภูมิถูกปิดล้อม เหมือนเมื่อครั้งปี 2551 ซึ่งจะทำให้พวกเขาไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ หากกรุงเทพฯ อยู่ในสภาวะวิกฤติ

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลเรื่องนักท่องเที่ยวและการเดินทางล่าสุด พบว่า นักท่องเที่ยวได้ยกเลิกโปรแกรมทัวร์กว่า 400,000 ราย ส่งผลให้เที่ยวบินจากสายการบินต่างๆ ลดเที่ยวบินมายังกรุงเทพมหานคร กว่า 60 เที่ยวบิน เช่น สายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค ยกเลิกแล้ว 16 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 7-26 ม.ค., ฮ่องกงแอร์ไลน์ ยกเลิก 30 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 4-30 ม.ค., สิงคโปร์แอร์ไลน์ ยกเลิกแล้ว 19 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 14-25 ม.ค. ส่วนไชน่า แอร์ไลน์ ประกาศเตรียมลดเที่ยวบินตรงมากรุงเทพฯ เร็วๆ นี้ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะลดกี่เที่ยวบินในวันใด.

ชมคลิป

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้