วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯโยนกลับ'สุเทพ' หากรุนแรงวันชัตดาวน์ ต้องร่วมรับผิดชอบ

นายกฯโยนกลับ'สุเทพ' หากรุนแรงวันชัตดาวน์ ต้องร่วมรับผิดชอบ

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์" โยนกลับ "สุเทพ" หากรุนแรงวันชัตดาวน์กรุงเทพฯ ต้องร่วมรับผิดชอบ รับห่วงมือที่ 3 สร้างสถานการณ์ วอนทุกฝ่ายเห็นแก่ชาติ...

วันที่ 9 ม.ค. 57 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการเดินทางมาร่วมงานวันคล้ายวันครบ 37 ปี หนังสือพิมพ์มติชน ที่สำนักงานหนังสือพิมพ์มติชน ถนนวิภาวดีรังสิต ว่า จะยังใช้ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็น ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส.ตามเดิมไม่มีการเปลี่ยนสถานที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะพยายามทำความเข้าใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คือ ชาว กรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งจะดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างเต็มที่ เตรียมการช่วยเหลือ ไม่อยากให้เกิดความรุนแรง รัฐบาลพยายามทำทุกวิถีทางให้เกิดความสงบเรียบร้อย ซึ่งได้กำชับจนท.ให้ใช้ความอดทน

ขณะที่เป็นห่วงมือที่3 ที่เตรียมเข้ามาสร้างสถานการณ์จึงขอความร่วมมือทางกลุ่มผู้ชุมนุมให้ชุมนุม โดยปราศจากอาวุธและไม่ให้เกิดความรุนแรงก็จะคลายความกังวลเพื่อไม่ให้เกิด การกระทบกระทั่งและเลี่ยงการปะทะซึ่งทางรัฐบาลไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่น นั้นเกิดขึ้นจะส่งผลไม่ดีต่อภาพรวม

ทั้งนี้ หากเหตุการณ์บานปลายเกิดความรุนแรงเกิดขึ้น มีการเรียกร้องให้ทางนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ  เทือกสุบรรณเลขาธิการ กปปส.มาร่วมกันรับผิดชอบ ประคับประคองสถานการณ์ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ทุกฝ่ายต้องร่วมกันรับผิดชอบ และต้องดูในรายละเอียดว่า เกิดจากฝ่ายใดซึ่งห่วงว่า อาจจะเกิดจากมือที่3

มองว่า วันนี้รัฐบาลได้ยุบสภาแล้ว ตนมีเพียงหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ให้เดินหน้าต่อไปและการถอย หรือ ลาออกไม่ใช่คำตอบที่จะต้องมาถามตนแล้ว เนื่องจากวันนี้ ต้องหันมาพูดคุยกัน จึงจะเป็นทางออกในการแก้ปัญหา ทั้งนี้ ไม่มีใครอยากให้มีการปฏิวัติ เพราะไม่เกิดประโยชน์ ให้กับประเทศ จึงขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมให้หันหน้าเข้ามาพูดคุยกัน โดยใช้สภาปฏิรูปประเทศ หาคนกลางเพื่อมาพูดคุยเปิดเวทีเชื่อมโยงความต้องการให้ตกผลึก ได้ข้อสรุปจะดีกว่า

อย่างไรก็ตาม ขอวอนทุกฝ่ายเห็นแก่ประเทศชาติ ช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ เพื่อป้องกันความรุนแรง ซึ่งอาจมีแผนจากฝ่ายตรงข้าม ที่ยั่วยุให้กำลังทหารออกทำการปฏิวัติ หากเกิดเหตุรุนแรงขึ้น นายสุเทพต้องร่วมกันรับผิดชอบด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ หลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางเข้าประชุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในช่วงบ่ายวันนี้ และประชุมส่วนราชการอื่นๆ ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้