วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลชี้ 'อาร์เอส' ไม่ต้องยิงสดบอลโลกฟรีทีวีทุกแมตช์

ศาลปกครองกลางชี้ มีแนวโน้มที่  "อาร์เอส" ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ จะไม่ต้องถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2014 ผ่านฟรีทีวีทั้ง 64 นัด เหตุ "กฎมัสต์แฮฟ" มีผลบังคับใช้หลังจากที่ได้ลิขสิทธิ์มาแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะมีการพิพากษาตัดสินแบบเด็ดขาดอีกครั้ง คาดไม่เกิน 1 เดือนนับจากนี้

ความเคลื่อนไหวกรณีที่ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งยกคำร้องคุ้มครองฉุกเฉิน บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งชะลอ หรือระงับประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์ที่ต้องให้บริการแก่ประชาชน ภายใต้การบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (มัสต์แฮฟ) ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 วันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค. ที่บราซิล ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลปกครองสูงสุดได้มีการพิจารณาคดีครั้ง 1 โดยให้ตุลาการแถลงแนวโน้มการพิจารณาคดี โดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้าฟังในห้องพิจารณาคดี

นายสุพรรณ เสือหาญ ทนายของอาร์เอส กล่าวว่า จากการพิจารณาของตุลาการผู้แถลง เห็นว่า อาร์เอส ได้ลิขสิทธิ์นี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ก่อนที่ กสทช. จะประกาศกฎมัสต์แฮฟ ในปี พ.ศ. 2555 โดยกฎดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะเป็นคำสั่งย้อนหลัง ที่ส่งผลกระทบต่อเจ้าของลิขสิทธิ์ คือ อาร์เอส ซึ่งตามความเหมาะสมแล้ว รัฐต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือต้องชดเชยหากให้เขาทำตามกฎ หรือต้องไปซื้อลิขสิทธิ์เองเพื่อประโยชน์ต่อประชาชน อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงการแถลงแนวโน้มเท่านั้น และการพิพากษาตัดสินน่าจะมีขึ้นไม่เกิน 1 เดือนนับจากนี้

ด้านนายสมบัติ ลีลาพตะ ผู้อำนวยการกลุ่มงานกฎหมายกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช. กล่าวว่า จากการแถลงเช่นนี้อาจทำให้อาร์เอสไม่ต้องถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ผ่านช่องฟรีทีวีทั้ง 64 นัด รวมถึง 22 นัด ตามที่อาร์เอสตกลงไว้ก่อนหน้านี้.

ศาลปกครองกลางชี้ มีแนวโน้มที่ "อาร์เอส" ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ จะไม่ต้องถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2014 ผ่านฟรีทีวีทั้ง 64 นัด เหตุ "กฎมัสต์แฮฟ" มีผลบังคับใช้หลังจากที่ได้ลิขสิทธิ์มาแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะมีการพิพากษาตัดสินแบบเด็ดขาดอีกครั้ง คาดไม่เกิน 1 เดือนนับจากนี้ 9 ม.ค. 2557 09:13 9 ม.ค. 2557 11:41 ไทยรัฐ