วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เด็กอาชีวะ' ชนะเลิศ แกะสลักน้ำแข็งปี5 เทศกาลหิมะฯที่จีน

'เด็กอาชีวะ' ชนะเลิศ แกะสลักน้ำแข็งปี5 เทศกาลหิมะฯที่จีน

  • Share:

เด็กอาชีวะไทยโชว์ฝีมือแกะสลักน้ำแข็ง คว้ารางวัล ชนะเลิศระดับโลก ในงานเทศกาลหิมะน้ำแข็ง ที่เมือง ฮาร์บิ้น ประเทศจีน โดยครองแชมป์ปีนี้เป็นปีที่ 5 รังสรรค์งานด้วยสิ่งมหัศจรรย์ที่สวยงามของไทยจนสร้างชื่อเสียง เผยนักศึกษาต้องเตรียมตัวเตรียมใจทำงานกลางสภาพอากาศติดลบ 10 องศาเซลเซียส

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาได้ส่งนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็ง ในงานเทศกาลหิมะน้ำแข็งนานาชาติ ประจำปี 2557 “6 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2014” ระหว่างวันที่ 4-7 ม.ค. ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เมืองฮาร์บิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้หัวข้อ “InspirationSnow Dream” โดยการนำทีมของนายประดิษฐ์ ระสิตานนท์ รองเลขาธิการ กอศ. และนายพันธุ์ศักดิ์ โรจนากาศ ที่ปรึกษาพิเศษ สอศ. มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 61 ทีม จาก 13 ประเทศ โดยต้องสร้างสรรค์ผลงานให้เสร็จภายใน 3 วัน ภายใต้อุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส ผู้เข้าแข่งขันต้องมีความพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ และฝีมือ รวมถึงการทำงานเป็นทีม มีเกณฑ์การให้คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน แบ่งเป็นการเลือกหัวข้อและแนวความคิด 10 คะแนน ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม 20 คะแนน ความซับซ้อนหรือความยากในการสร้างผลงาน 25 คะแนน ทักษะและเทคนิค 25 คะแนน การแสดงออกทางศิลปะ 20 คะแนนปรากฏว่าทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาสระบุรี สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งครั้งนี้ ภายใต้ชื่อผลงาน “Wonder of Thailand” ที่มีความหมายถึงสิ่งมหัศจรรย์ที่สวยงามของประเทศไทย เป็นการผสมผสานความงามของศิลปะไทยที่อ่อนช้อยสง่างามในรูปของเจดีย์ โบสถ์ ราชสีห์ และรถสามล้อหรือ รถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็นพาหนะที่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงาน ประกอบด้วย นายพูลรัตน์ พึ่งอารมณ์นายกิตติพล วิเชียรเชื้อ ครูผู้ฝึกซ้อม ขณะที่ทีมนักศึกษาผู้ลงมือปฏิบัติ ประกอบด้วย นายอธิป ระย้าย้อยสาขาวิจิตรศิลป์ นายธีระพงษ์ สุขดี นายจักรวุธ ขำวิจิตร และนายพิทักษ์ นอลปา สาขาการออกแบบ ทั้ง 4คน อยู่ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ นอกจากนี้ยังมีทีมจากวิทยาลัยสารพัดช่างตราดเข้าร่วมแข่งขันด้วย โดยได้รับรางวัลที่ 3 ในชื่อผลงาน “Friendship” มีความหมายถึงมิตรภาพ เป็นการนำตัวละครเอกในวรรณคดีของไทยของจีน มาผสมผสานให้เกิดความเชื่อมโยงสอดคล้องกัน ผู้สร้างสรรค์ผลงาน ประกอบด้วย นายเรืองฤทธิ์ สงขวัญ นายพจนกร เป้าเปี่ยมทรัพย์ ครูผู้ฝึกซ้อม และทีมนักศึกษาระดับ ปวช. 4 คน ได้แก่ นายอนุวัฒน์ ยินดี สาขาช่างไฟฟ้า นายสุทธิพงษ์ เลไธสง นายพงษ์พัฒน์ อรุณไพจิตร และนายยุทธภูมิ สุขขา สาขาเทคนิคคอมพิวเตอร์

การส่งทีมนักศึกษาอาชีวศึกษาเข้าแข่งขันในงานเทศกาลการแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะนานาชาติ ที่เมืองฮาร์บิ้น เริ่มส่งทีมนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 จนกระทั่งปี พ.ศ.2557 ปรากฏว่านักศึกษาอาชีวะได้รับรางวัลชนะเลิศมาครองได้ 5ปีติดต่อกัน นำชื่อเสียงและความภาคภูมิใจมาสู่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาและประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นถึงผลงานที่เป็นรูปธรรมของการเรียนอาชีวะ ที่เน้นการปฏิบัติจริงในสาขาอาชีพ ทำให้นักศึกษามีความรู้ มีทักษะ มีความมั่นใจ พร้อมที่จะก้าวเข้าสู่การแข่งขันในเวทีโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้