วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างผบ.ทล. ต้มกว่า50ราย

ผู้ประกอบการขนส่ง หาเงินเที่ยว-เสพยา

กองปราบฯรวบหนุ่มขี้ยา หลังสวมรอยเป็นผู้การตำรวจทางหลวง โทร.ไถเงินผู้ประกอบการขนส่ง อ้างเป็นค่าช่วยเหลือกิจการตำรวจ สารภาพทำมา 1 ปีเศษ มีเหยื่อกว่า 50 ราย หลวมตัวโอนเงินให้ครั้งละ 2,000-5,000 บาท โดยเงินที่ได้หมดไปกับยาเสพติด เล่นการพนันและเที่ยวเตร่

หนุ่มขี้ยาสมองใสอ้างเป็นผู้การทางหลวงโทรศัพท์ไถเงินผู้ประกอบการขนส่งรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ม.ค. พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผบก.ป. พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์ แสงเพชร ผบก.ทล. พ.ต.อ.วรวุฒิ คุณะเกษม ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.วราวุธ เจริญชนม์ รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต. สมโภชน์ เข็มเพชร์ สว.กก.3 บก.ป. แถลงข่าวจับกุมนายพงษ์ศักดิ์ ยศขำ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 303/5 ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ในข้อหา ฉ้อโกง หลังแอบอ้างเป็นผู้บังคับการตำรวจทางหลวง หลอกเงินจากผู้ประกอบการขนส่ง โดยจับกุมได้ที่หน้าบ้านผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุพิศาลกล่าวว่า รับแจ้งจากผู้ประกอบการขนส่งหลายแห่งว่า ถูกหลอกเงินไปหลายครั้ง โดยคนร้ายใช้วิธีโทรศัพท์แอบอ้างว่า เป็นผู้บังคับการตำรวจทางหลวง กองปราบปราม ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน กก.3 บก.ป. ออกสืบสวนโดยใช้หลักการสืบสวนสมัยใหม่ ตรวจสอบโทรศัพท์ผู้ต้องหาที่ใช้ติดต่อผู้ประกอบการ และบัญชีธนาคารที่ผู้ประกอบการโอนเงินเข้าบัญชี จากการตรวจสอบพบว่า บัญชีที่ผู้ประกอบการโอนเงินเข้าไป มีการเบิกเงินด้วยบัตรเอทีเอ็มหลายครั้งจากตู้เอทีเอ็มหลายแห่งในย่านบางบ่อ เชื่อว่าผู้ต้องหามีที่พักอาศัยอยู่ไม่ไกลจากสถานที่กดเงิน จึงลงพื้นที่สืบสวนติดตามจนสามารถจับกุมได้

สอบสวนเบื้องต้น นายพงษ์ศักดิ์รับสารภาพว่า ก่อเหตุในลักษณะนี้มาเป็นเวลา 1 ปีเศษ ประมาณ 50 กว่าครั้ง จุดเริ่มต้นมาจากมีผู้ประกอบการรายหนึ่งโทร.ผิดมาเข้าเครื่องตนแล้วถามว่า จะให้เงินสนับสนุนค่าสปอนเซอร์ให้ตำรวจทางหลวง จึงสวมรอยบอกเบอร์บัญชีไปปรากฏว่า มีการโอนเงินมาให้จริง ตั้งแต่นั้นมาเลยไปรวบรวมข้อมูลและหมายเลขโทรศัพท์จากป้ายโฆษณารถทัวร์ รถขนส่ง และรถบรรทุก ที่พบเห็นทั่วไป จากนั้นจะโทรศัพท์ติดต่อผู้ประกอบการขนส่งต่างๆ แอบอ้างเป็นผู้การทางหลวง ขอเงินสนับสนุนใช้ในงานกิจกรรมต่างๆ รายละ 2,000-5,000 บาท บางรายก็ได้บางรายก็ไม่ได้ เมื่อมีเงินโอนเข้ามา จะให้คนรู้จักสับเปลี่ยนไปกดเงิน เพื่อกันการจับภาพจากกล้องวงจรปิดของตู้เอทีเอ็ม ได้เงินมาก็นำไปซื้อยาเสพติด เล่นการพนัน และเที่ยวเตร่ ทั้งนี้ ผู้ต้องหารับว่า เคยถูกดำเนินคดีข้อหาเสพยาเสพติดเมื่อปี 54 หลังพ้นโทษออกมา ไม่มีงานทำจึงตระเวนเล่นการพนันหาเงิน นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่าเคยก่อคดีลักษณะนี้ในท้องที่ สน.บางชัน ด้วย

ด้าน พล.ต.ต.พงษ์สิทธิ์ แสงเพชร ผบก.ทล. กล่าวว่า ตำรวจทางหลวงได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการหลายรายว่า มีผู้แอบอ้างเป็นตำรวจทางหลวงไปขอรับบริจาคเงินมาระยะหนึ่งแล้ว อยู่ระหว่างสืบสวนหาตัวผู้ต้องหา เมื่อกองปราบปรามจับกุมผู้ต้องหาได้ จึงเดินทางมาดูตัว เพราะอยากเห็นหน้าผู้ต้องหารายนี้ และขอขอบคุณกองปราบปรามที่จับผู้ต้องหารายนี้ได้ ในความเป็นจริงตำรวจทางหลวงมีงบประมาณในการดำเนินการต่างๆ อยู่แล้ว อยากฝากไปยังผู้ประกอบการหากพบการกระทำลักษณะนี้ขอให้แจ้งมายังตนได้ตลอดเวลา

9 ม.ค. 2557 07:47 9 ม.ค. 2557 07:47 ไทยรัฐ