วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอเผยมีลุ้น หลินฮุ่ยตกลูก

หมอเผยมีลุ้น หลินฮุ่ยตกลูก

  • Share:

ดูพฤติกรรม ไม่สนใจใคร ดื้อเอาแต่ใจ

แพนด้า “หลินฮุ่ย” อารมณ์แปรปรวนเปลี่ยนไปมาตลอดทั้งวัน ฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนยังคงอยู่ที่เดิม 192 นาโนกรัมมา 3 วันแล้ว ทีมงานสัตวแพทย์ทำอัลตราซาวนด์ยืนยันมีตัวอ่อน พร้อมประสานขอยืมเครื่องอัลตราซาวนด์ขนาดใหญ่ตรวจอย่างละเอียด ยังพอมีลุ้นตกลูกเร็วๆนี้

ทีมงานสัตวแพทย์ยังคงเฝ้าติดตามดูอาการและพฤติกรรมของแพนด้า “หลินฮุ่ย” ใกล้จะตกลูก ทำให้หลายฝ่ายต่างวิตกสับสนก่อนหน้ามีพฤติกรรมเหมือนใกล้ตกลูก แต่ตอนหลังกลับทำตัวเหมือนปกติไม่ได้ตั้งท้อง แฟนคลับสงสัยส่อแท้งลูก ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ม.ค.นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์แพนด้าหลินฮุ่ย ทำการอัลตราซาวนด์ในคอกกักซึ่งหลินฮุ่ยก็ยินยอมแต่โดยดี พร้อมแถลงข่าวความคืบหน้าของแพนด้าหลินฮุ่ยว่าในช่วงเช้าและบ่าย หลินฮุ่ยใช้เวลาทั้งนอนและกินไผ่สลับกัน ทางทีมพี่เลี้ยงเปิดประตูให้หลินฮุ่ยออกไปสู่ส่วนจัดการแสดง 2 ครั้ง มีพฤติกรรมเดินสำรวจทั่วไป กินน้ำ นำก้อนอิฐและใบไผ่มากองรวมกัน แต่สิ่งที่ทำให้ทีมงานกลับมามีความหวังอีกครั้ง หลินฮุ่ยมีพฤติกรรมไม่สนใจพี่เลี้ยงและดื้อเอาใจตัวเองมีลักษณะใกล้ตกลูก ทีมพี่เลี้ยงนำผลฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนจากปัสสาวะที่เก็บไว้ในตอนตี 4 ยังคงอยู่ที่ประมาณ 192 นาโนกรัมคงที่เป็นวันที่ 3 แล้ว ถือว่าเป็นเรื่องแปลกที่มีการลดระดับลงมาและอยู่ที่เดิมคงที่ แต่ก็ยังไม่สรุปว่าการตั้งท้องในครั้งนี้สิ้นสุดลงและจะจบด้วยขบวนการคลอดหรือไม่คลอด

หัวหน้าคณะทำงานฯ เผยอีกว่า ขณะนี้หลักฐานที่เรายืนยันว่าฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนที่แสดงออกในวันนี้ทางทีมงานจึงทำอัลตราซาวนด์อีกครั้งโดยเชิญทีมงานสัตวแพทย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาร่วมกันว่ายังมีตัวอ่อนที่เรายืนยันได้ อย่างไรก็ตามในเรื่องการทำอัลตราซาวนด์ทางทีมงานจะขอให้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ประสานไปยังคณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อจะขอยืมเครื่องมืออัลตราซาวนด์ที่มีขนาดใหญ่เป็นเครื่องที่มีศักยภาพสูงกว่าเครื่องที่เราใช้ มาใช้ในการอัลตราซาวนด์หลินฮุ่ยเพื่อให้ผลตรวจชัดเจนมากขึ้นด้วย

“หลินฮุ่ยจะตกลูกกับท้องเทียมต่างกันที่ตอนจบเท่านั้นเองว่าจะมีลูกไหลออกมาหรือไม่ ดังนั้นพฤติกรรมและฮอร์โมนแทบจะแยกจากกันไม่ได้ จะต้องติดตามว่ายังมีลูกอ่อนอยู่ในมดลูกให้เห็นชัดเจนหรือไม่ หากฮอร์โมนตกถึงจุดศูนย์แล้วลูกยังไม่ออกมาภายใน 5 วันทางทีมงานก็จะประกาศว่าฤดูนี้ได้ผสมพันธุ์แล้วแต่แพนด้าไม่ตกลูก แค่รู้ว่าตั้งท้องจากการผสมเทียมจนตั้งครรภ์แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ขณะนี้หลินฮุ่ยฮอร์โมนยังสูงอยู่ในระดับปกติถึง 10 เท่าก็ยังไม่สามารถประกาศว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้สิ้นสุด” หัวหน้าคณะทำงานฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 15.00 น. พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ แจ้งมายังผู้สื่อข่าวว่าเห็นข่าวคณะทำงานบนบานต่อสิ่งศักดิ์ขอให้หลินฮุ่ยตกลูกออกมาในเรื่องนี้ ตนนั่งสมาธิดูพบว่าสิ่งที่พบในท้องของแพนด้าได้ฝ่อตัวลงจนมองไม่เห็นแล้ว ก็ขอบอกว่าแพนด้าหลินฮุ่ยจะไม่ตกลูกอย่างแน่นอน ตนเพ่งญาณดูเท่าไหร่ก็ไม่พบ ก็ขอให้ทำใจกันไว้บ้างเพราะทางมนุษย์เองไปตั้งความหวังไว้กับสัตว์สูงเกินไปเหมือนกับไปเร่งเขาฝืนธรรมชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้