วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงินทุนไหลออกสบายๆ

เงินทุนไหลออกสบายๆ

  • Share:


นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงต่อเนื่องว่า เกิดขึ้นจากสถานการณ์ภายในประเทศและการเปลี่ยนแปลงการลงทุนการปรับลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) แต่ที่ผ่านมานั้น ค่าเงินบาทยังเป็นการค่อยๆอ่อนค่าลง โดยในช่วงหลังของปี เงินทุนต่างชาติไม่ได้ไหลออกไปเร็วและแรงจนน่าเป็นห่วง เป็นการค่อยๆทยอยนำเงินออก

รองผู้ว่าการ ธปท.กล่าวต่อว่า ตัวเลขการเคลื่อนย้ายเงินทุนคร่าวๆที่ได้ในขณะนี้ในส่วนของเงินทุนต่างชาติที่ลงทุนในพันธบัตรของไทย ณ สิ้นปี 2556 เทียบกับปี 2555 ลดลงเล็กน้อย ขณะที่ตลาดหุ้นของไทยนักลงทุนต่างชาติขายออกสุทธิ ณ สิ้นปีมากกว่า 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือมากกว่า 198,000 ล้านบาท (33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ) ขณะที่การลงทุนโดยตรงในกิจการในประเทศไทยหรือเอฟดีไอสุทธิในปีที่ผ่านมายังมีเงินไหลเข้ามาลงทุนมากกว่าเงินทุนของบริษัทไทยที่ออกไปลงทุนในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีเงินไหลออกไปบ้างในปีที่ผ่านมา แต่ถ้าดูเงินทุนที่อยู่ในประเทศไทยของนักลงทุนต่างชาติ พบว่า ยังมียอดคงค้างสุทธิในตลาดพันธบัตรของนักลงทุนต่างชาติอยู่ที่ 10% กว่าของยอดพันธบัตรทั้งหมดที่ออกจำหน่าย และมีเงินลงทุนในหุ้นเหลืออีกกว่า 30% ของมูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์  และที่ผ่านมาแม้จะมีการขายหุ้นจำนวนมากออกไป แต่ก็ยังไม่ได้เอาเงินออกไปทั้งหมด โดยการกลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯในช่วงนี้ มีทั้งการกลับเข้ามาของนักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนไทย “โอกาสที่เงินลงทุนต่างชาติจะไหลออกไปอีก หรือกลับเข้ามาก็ขึ้นกับสถานการณ์ในประเทศ ส่วนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ตอนนี้ก็ขึ้นกับการลงทุนภาครัฐ ดังนั้น คงต้องจับตาดูว่าเราจะมีรัฐบาลใหม่ช้าหรือเร็วแค่ไหน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้