วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่งออกไก่ไทยแหกด่านม็อบฉลุย มั่นใจทะลุ 7 แสนตันหลังญี่ปุ่นอ้าแขนเปิดตลาด

ส่งออกไก่ไทยแหกด่านม็อบฉลุย มั่นใจทะลุ 7 แสนตันหลังญี่ปุ่นอ้าแขนเปิดตลาด

  • Share:


นางฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าไก่ไทยในช่วงเดือน ม.ค.-ต.ค. 2556 มีปริมาณรวมประมาณ 540,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าการส่งออกรวมประมาณ 70,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดว่าจะส่งออกได้ในปริมาณ 600,000 ตัน หรือต่ำกว่าเป้าที่วางไว้ 3% สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะมีผู้ประกอบการรายใหญ่ในอุตสาหกรรมไก่ 1 ราย มีปัญหาทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 2557 การส่งออกไก่ไทยจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 650,000 - 700,000 ตัน มูลค่าการส่งออกประมาณ 80,000 ล้านบาท เพราะญี่ปุ่นเปิดนำเข้าไก่ไทยเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. หลังจากที่ห้ามนำเข้ามาตั้งแต่ปี 2547 ในช่วงที่มีไข้หวัดนกระบาดในไทย

ทั้งนี้  หลังจากญี่ปุ่นเปิดนำเข้าไก่จากไทยแล้ว ช่วยสร้างความเชื่อมั่นไก่ไทยมากขึ้น คาดว่าจะส่งผลให้เกาหลีใต้พิจารณาเปิดนำเข้าไก่ไทยตามไปด้วย ดังนั้น เชื่อว่าภาพรวมปี 2557 ไทยจะส่งออกไก่ได้มากขึ้น จากปี 2547 ที่ปริมาณการส่งออกไก่ไทยลดลงเพราะมีไข้หวัดนกระบาด แต่ไข้หวัดนกก็ช่วยให้ภาครัฐ ผู้ประกอบการ รวมทั้งเกษตรกรหันมาปรับเปลี่ยนและปรับปรุงอุตสาหกรรมไก่ในประเทศทั้งระบบให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น ประกอบกับความต้องการไก่ในตลาดโลกยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ภาวะเศรษฐกิจของประเทศมหาอำนาจจะยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ แต่เนื่องจากไก่เป็นอาหารโปรตีนที่ราคาไม่สูงเกินไป ทำให้ตลาดไก่หลังจากนี้ต่อไปมีแนวโน้มสดใสมากขึ้น

สำหรับการเปิดตลาดไก่สดในญี่ปุ่น ไทยมีความพร้อมอย่างมากที่จะส่งออกไก่ไปยังญี่ปุ่น เพราะได้เตรียมตัวรองรับมาก่อนล่วงหน้า โดยปัจจุบันมีผู้นำเข้าในญี่ปุ่นจำนวนมากเข้ามาติดต่อและขอดูชิ้นงาน พร้อมสั่งสินค้าไว้แล้ว คาดว่าจะเริ่มทยอยส่งออกไก่ไปญี่ปุ่นได้ตั้งแต่กลางเดือน ม.ค.นี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามตลาดไก่สดในญี่ปุ่นมีคู่แข่งที่สำคัญคือจีน เพราะส่งออกไก่สดไปญี่ปุ่นก่อนไทย และไก่จีนยังมีราคาต่ำกว่าไทย ประมาณ 100-200 ดอลลาร์สหรัฐฯ “ผู้ประกอบการของไทยต้องใช้จุดแข็งด้านคุณภาพและการตกแต่งเนื้อไก่ที่ไทยทำได้ดีกว่าจีน ถือเป็นข้อได้เปรียบของไทยที่ญี่ปุ่นยอมรับและยอมซื้อในราคาที่เพิ่มขึ้น”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้