วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์เสนอเลื่อนไบโอดีเซลบี 7

พาณิชย์เสนอเลื่อนไบโอดีเซลบี 7

  • Share:


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการปาล์มน้ำมัน ว่า ที่ประชุมมีมติชะลอการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 7 ออกไปประมาณ 2-3 เดือน และใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 4 แทน หรือยังไม่จำเป็นต้องนำน้ำมันปาล์มดิบมาผสมเพื่อทำไบโอดีเซลบี  7  ทั้งนี้  เพื่อรักษาสมดุลด้านราคาปาล์มน้ำมันของเกษตรกรและผู้บริโภค เพราะขณะนี้ราคาผลปาล์มสดเพิ่มขึ้นจาก 3.50 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 5-5.50 บาทต่อกิโลกรัมเพราะอยู่ในช่วงปลายฤดู มีผลผลิตออกน้อย จึงต้องเร่งรักษาสมดุลและเพื่อรักษาระดับราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด (ขวด 1 ลิตร) ให้อยู่ในราคาควบคุมที่ 42 บาท

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าผลผลิตใหม่จะเริ่มเข้าสู่ตลาดในช่วงเดือน มี.ค. 57 ดังนั้นการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 4 อาจใช้อีกประมาณ 2-3 เดือน หรือหากผลผลิตปาล์มออกมาใหม่เป็นจำนวนมากก็จะพิจารณากลับมาใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 7 ได้เร็วขึ้น “ถ้าผลผลิตปาล์มออกมาใหม่เร็ว ก็จะกลับไปใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 7 เหมือนเดิม คาดว่าน่าจะเป็นช่วงเดือน มี.ค.ซึ่งกรมการค้าภายในและคณะกรรมการฯ จะร่วมกันทำงานเพื่อสร้างสมดุล โดยน้ำมันปาล์มเป็นได้ทั้งพลังงานทดแทน และสินค้าเพื่อการบริโภคที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย” นายนิวัฒน์ธำรงกล่าว

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังพิจารณาว่า ยังไม่จำเป็นที่จะต้องนำสต๊อกน้ำมันปาล์มที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) รับซื้อจากเกษตรกรรอบ 2 ปริมาณ 1,650 ตัน มาผลิตเป็นน้ำมันบรรจุขวดเพื่อไปจำหน่ายให้ประชาชนในราคาถูก เพราะสถานการณ์ปาล์มยังไม่รุนแรงที่จะมีผลกระทบต่อการปรับขึ้นราคาน้ำมันปาล์มขวด

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมอบหมายให้ดำเนินการทำข้อมูลเรื่อง การผลิต การใช้การบริโภค ปริมาณการนำไปใช้เพื่อทำน้ำมันไบโอดีเซล ปริมาณสต๊อก เพื่อเป็นข้อมูลในการประมาณการณ์ในอนาคตสำหรับเกษตรกร โรงกลั่น และผู้บริโภค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้