วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บอลโลก 2022' มีลุ้นย้ายจัดหน้าหนาวกาตาร์

'บอลโลก 2022' มีลุ้นย้ายจัดหน้าหนาวกาตาร์

  • Share:

"เฌอโรม วัคเค" เลขาธิการทั่วไปของฟีฟ่า เผย ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ รับเป็นเจ้าภาพ จะย้ายไปจัดในช่วงฤดูหนาว เพื่อหนีสภาพอากาศร้อนจัด ด้าน "จิม บอยซ์" รองประธานฟีฟ่า ออกโรงโต้ทันควัน ยังไม่มีการตัดสินใจ...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ว่า เฌอโรม วัคเค เลขาธิการทั่วไปของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ "ฟีฟ่า" เผย ศึกมหกรรมฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ รับเป็นเจ้าภาพ มีแนวโน้มสูงมากที่จะย้ายไปจัดในช่วงฤดูหนาว

กาตาร์ ได้รับการโหวตให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งสิ่งที่หลายฝ่ายกังวลคือ เรื่องช่วงเวลาการแข่งขันที่ถ้าจัดกันในช่วงฤดูร้อนปกติ ที่กาตาร์จะมีอุณภูมิสูงถึง 50 องศาเซลเซียส ซึ่งจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายของนักกีฬา ทำให้มีแนวความคิดที่จะย้ายไปเตะในช่วงต้นปี ที่มีอาการเย็น แต่ก็จะส่งผลกระทบต่อโปรแกรมลีกฟุตบอลทั่วโลก

ล่าสุดทาง วัคเค ได้ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าวว่า "วันแข่งขันฟุตบอลโลกจะไม่เกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ถึงกรกฏาคม ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นในช่วงระหว่างวันที่ 15 พฤศจิกายน ถึง 15 มกราคม ถ้าคุณเล่นในช่วงวันที่ 15 พฤศจิกายน ไปจนสิ้นสุดเดือนธันวาคม ก็สามารถบอกได้ว่าเป็นช่วงที่สภาพอากาศดีที่สุด คุณสามารถเล่นกันได้ภายใต้อุณหภูมิฤดูใบไม้ผลิของยุโรป ซึ่งจะอยู่ที่ราว 25 องศาเซลเซียส ถือว่าสมบูรณ์แบบเป็นอย่างยิ่ง"

อย่างไรก็ตาม หลังบทสัมภาษณ์ดังกล่าวถูกเผยออกไปได้ไม่นาน "จิม บอยซ์" รองประธานฟีฟ่า ออกโรงโต้ทันควัน โดยยืนยันว่า เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ยังไม่ได้มีการประชุมหรือตัดสินใจใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจะต้องรอการประชุมกับทางผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด อย่างเช่น สมาชิกฟีฟ่า ทั้งลีกต่างๆ ตัวแทนสโมสร และผู้เล่น

"สถานการณ์ที่เกิดขึ้น เรายังไม่สามารถสรุปได้จนกว่าจะมีการประชุมหารือกับทุกฝ่าย เราไม่จำเป็นต้องรีบ และจะพิจารณาอีกครั้งก่อนตัดสินใจ มันจะไม่มีการตัดสินใจใดๆ ก่อนศึกฟุตบอลโลก 2014 หรือจนกว่าจะได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารของฟีฟา" บอยซ์ ระบุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้