วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงจัดเลือกตั้ง มี.ค. ชี้ผู้นำคิมปรับขั้วอำนาจ

รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศวันเลือกตั้งสมาชิกสมัชชาประชาชนสูงสุดแห่งเกาหลี เหนือ (เอสพีเอ) ในวันที่ 9 มี.ค. ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในสมัยของผู้นำคิม จอง อึน...

 

วันที่ 8 ม.ค. รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศวันเลือกตั้งสมาชิกสมัชชาประชาชนสูงสุดแห่งเกาหลี เหนือ (เอสพีเอ) ในวันที่ 9 มี.ค. เพื่อคัดเลือกตัวแทนเขตปกครอง 687 แห่งเข้ามาดำรงตำแหน่งในเอสพีเอ ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในสมัยของผู้นำคิม จอง อึน ส่วนการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายจัดขึ้นเมื่อปี  2552   นักวิเคราะห์ระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนขั้วอำนาจในรัฐบาลเกาหลีเหนืออีกครั้ง หลังผู้นำคิมคนปัจจุบันสั่งประหารชีวิตอาเขยกับพวกเมื่อปีที่แล้ว

ด้านเดนนิส ร็อดแมน อดีตนักบาสเกตบอลทีมชิคาโกบูลส์ของสหรัฐฯ แถลงข่าวที่เกาหลีเหนือ ระบุว่า การโจมตีเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชนและการจับกุมชาวอเมริกันเป็นนักโทษของเกาหลีเหนือ ไม่เกี่ยวกับการแข่งขันบาสเกตบอลฉลองวันเกิดของผู้นำคิม  ส่วนนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า สหรัฐฯจะส่งทหาร 800 นายเข้าประจำการที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้เป็นเวลา 9 เดือน เริ่มเดือน ก.พ.ที่จะถึงนี้ ร่วมเฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัยในคาบสมุทรเกาหลี.

รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศวันเลือกตั้งสมาชิกสมัชชาประชาชนสูงสุดแห่งเกาหลี เหนือ (เอสพีเอ) ในวันที่ 9 มี.ค. ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกในสมัยของผู้นำคิม จอง อึน... 9 ม.ค. 2557 01:55 ไทยรัฐ