วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่ายัดเยียด

อย่ายัดเยียด

โดย เบี้ยหงาย
9 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

“วันเด็ก” กำลังจะเวียนมาถึง อีกครั้ง ในปี  2557 นี้ ตรงกับวันเสาร์ ที่ 11 ม.ค. ถือเป็นวันสำคัญของน้องๆหนูๆ ลูกหลานของเรา ยิ่งคน ที่มีครอบครัว มีลูกเล็กดูจะให้ความ สำคัญกับวันวันนี้เป็นอย่างยิ่ง ด้วยอยากเห็นความสนุกสนาน อยากเห็นรอยยิ้ม และต้องการจะได้ยินเสียงหัวเราะที่ไร้เดียงสาจากความสุขจากเด็กๆของเรา

ถ้าโตขึ้นมาหน่อย ก็หวังว่าเด็กๆ ทั้งหลาย นอกจากจะได้ความสุข สนุกสนาน ยังมีความคาดหวังว่าน้องๆเหล่านั้น อาจจะได้แรงบันดาลใจ เพื่อจะเป็นประโยชน์ในภายภาคหน้า

อีกทั้งยังมีการสอดแทรกคำสอนสั่งในรูปแบบ ต่างๆ เพื่อให้เด็กวันนี้โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในวันข้างหน้า

คำขวัญวันเด็กประจำปี 2557 โดยนายกรัฐมนตรีรักษาการ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มอบให้กับเด็กๆ คือ “กตัญญู รู้หน้าที่ เป็นเด็กดี มีวินัย สร้างไทยให้มั่นคง”

ซึ่งคำขวัญทุกคำขวัญ ไม่ว่าจะมาจากนายกรัฐมนตรีท่านใด ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งดี เป็นประโยชน์ ที่ ปรารถนาจะกระตุ้น ปลุกจิตสำนึกให้แก่น้องๆ เพื่อให้ เติบโตขึ้นเป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติต่อไป

สำหรับวันเด็กแห่งชาติในปีนี้ ยังมีกิจกรรม การ จัดงานอยู่มากมาย อาจจะแตกต่างจากครั้งก่อนๆอยู่บ้างก็เพียงแต่ขาดงานที่ทำเนียบรัฐบาลไปเท่านั้น แต่ที่อื่นๆ ยังมีอยู่เกือบครบเป็นส่วนใหญ่ และไม่ได้มีแต่ในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ทุกจังหวัดก็มีงานให้กับ เด็กๆทั้งหลายได้ร่วมสนุกกันอย่างทั่วถึง ซึ่งคงไม่สามารถนำรายละเอียดมาแจงได้หมดว่ามีที่ไหนบ้าง

แต่ก็เชื่อว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่อยากจะพาลูกๆไปเที่ยว คงจะทราบดีอยู่แล้วว่าจะไปที่ไหน สมัยนี้ลองเสิร์ชดูทางอินเตอร์เน็ตก็รู้หมดแล้ว
เอาเฉพาะในแวดวงกีฬาเรา 2 หน่วยงานหลัก ทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย และกรมพลศึกษา ก็มีการจัดเช่นหน่วยงานอื่นๆ

โดย กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งอธิบดี แสงจันทร์ วรสุมันต์ นำทีมจัดงานบริเวณลานอเนกประสงค์ อาคารกีฬานิมิบุตร สนาม กีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน มีทั้งการแสดงบนเวที ซุ้มเครื่องเล่น ซุ้มอาหาร และของขวัญแจกเด็กๆมากมาย ทั้งเสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา ตุ๊กตา หุ่นยนต์ รถบังคับวิทยุ และเครื่องบินบังคับวิทยุ ที่ถือเป็นรางวัลใหญ่ให้ร่วมสนุกกันด้วย ลงทะเบียนร่วมงานได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป

ด้าน การกีฬาแห่งประเทศไทย “ผู้ว่าหนุ่ม” กนกพันธุ์ จุลเกษม สั่งการให้จัดทั้งส่วนกลางและภูมิภาค ในส่วนกลางนั้นมีการแปลงโฉมอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ให้เป็นสวนสนุกรับวันเด็ก เริ่มตั้งแต่ 08.00-15.00 น. โดยแยกเป็นกิจกรรมบนเวที มีทั้งดนตรี การประกวดร้องเพลง ตอบปัญหาชิงรางวัล เล่นเกมและโชว์ต่างๆ, กิจกรรมกีฬา มีแข่งกีฬา 7 ชนิด ฟุตบอล 7 คน ว่ายน้ำ บาสเกตบอล แบดมินตัน เทเบิลเทนนิส เทควันโด และเทนนิส กระจายแข่งอยู่ใน กกท.หัวหมาก นั่นแหละ ยังมี กิจกรรมเสริมทักษะ เช่น การประกวดวาดภาพระบายสี นิทรรศการวิทยาศาสตร์การกีฬา ทดสอบสมรรถภาพ และเปิดพิพิธภัณฑ์กีฬา จัดนิทรรศการให้ชมกัน และสุดท้าย กิจกรรมสวนสนุก มีเครื่องเล่นมากมาย ลองมาร่วมสนุกกันได้

วันเด็ก วันของเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่ควรให้ความสำคัญ

วันเด็กปีนี้ คงเป็นเรื่องยากที่จะร้องขอให้ ผู้ใหญ่มากมาย จงเป็นตัวอย่างที่ดี ด้วย “ตัวอย่าง” และ “ดี” นั้นยังมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ด้วยต่างก็ยกตัวเองเป็นตัวกำหนดไปเสียแล้ว

จึงหวังเพียงขอให้ผู้ใหญ่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ใคร 11 ม.ค. ช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ อย่ามีบรรยา-กาศของความเกลียดชังกันสักวันจะได้ไหม

เพื่อให้เด็กๆได้มีสภาวะอันบริสุทธิ์ ออกไปแสวงหา ความสุขอย่างเต็มที่

ไม่ต้องยัดเยียด ความคิด ความอ่าน กรอกหู ล้างสมองอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

เพราะประเทศไทยปกครองในระบอบประชาธิปไตย และประชาธิปไตยนั้น ย่อมต้องมีเสรีภาพ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ เมื่อเด็กๆโตขึ้น มีการศึกษามากขึ้น สัมผัสกับบทเรียนทั้งในและนอกตำรา เขาจะมีมุมมอง ความคิด เป็นของตน!!!

และในที่สุดเขาก็มีสิทธิที่จะเลือก มีสิทธิตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง.

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้