วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแรงงานเขมรลอบเข้าเมืองทำงาน ถูกนายจ้างลอยแพ

จับต่างด้าวชาวกัมพูชา หลังถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกจะจ่ายค่าเดินทางกลับลอยแพ ทิ้งที่ศาลาพัก สำนักสงฆ์ถ้ำตา จ.พังงา...

 

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 8 ม.ค. ร.ต.ต.สำเริง มากะพันธ์ รองสวป.สภ.เมืองพังงา จ.พังงา พร้อมด้วย ด.ต.ภูดินันท์ ธนะกิตติธรรม กำลังจำนวนหนึ่ง และ ชุดป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองพังงา จ.พังงา ได้ไปตรวจสอบที่ บริเวณศาลาเอนกประสงค์ สำนักสงฆ์ถ้ำตาปานเขตเทศบาลเมืองพังงา ต.ท้ายช้าง อ.เมือง จ.พังงา หลังรับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลมาพักอาศัย

ที่ศาลาเอนกประสงค์ดังกล่าว มีหลังคาด้านข้างเปิดโล่ง เป็นของสำนักสงฆ์ถ้ำตาปาน มีกลุ่มคนทั้งชายและหญิงจำนวน 24 คน เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นบุคคลต่างด้าวชาวกัมพูชา จึงได้นำตัวไปตรวจสอบที่สภ.เมืองพังงา ทราบว่าทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาซึ่งได้มารับจ้างเป็นคนงาน ก่อสร้าง ของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง โดยได้ทำงานที่โรงพยาบาลพังงา โรงพยาบาลตะกั่วป่า และโรงพยาบาลป่าตอง ซึ่งได้ติดต่อนายหน้าคนไทยเพื่อต้องการที่จะกลับบ้านที่ประเทศกัมพูชา โดยนายหน้าให้รถตู้จำนวน 2 คัน มาส่งที่ศาลาเอนกประสงค์สำนักสงฆ์ถ้ำตาปาน แล้วบอกให้รอจากนั้นขับรถหนีหาย ซึ่งก่อนหน้านี้ตกลงกันว่าจะให้ค่าจ้าง คนละ 6,000 บาทโดยให้จ่ายก่อนจำนวนคนละ 2,000 บาท ที่เหลือคนละ 4,000บาท จ่ายหลังจากที่ได้ส่งคนทั้งหมดถึงตลาดโรงเกลือ จ.ปราจีนบุรีและขณะที่รอที่ศาลาเอนกประสงค์สำนักสงฆ์ถ้ำตาปานทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจก็ได้เข้าควบคุมตัวได้ในที่สุด

จากการตรวจสอบพบว่า ทั้ง 24คน เป็นผู้ชายจำนวน 16 คน ผู้หญิงจำนวน 8คน อายุตั้งแต่ 18-47 ปีทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราช อาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งหมดรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาพร้อมนำส่ง พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จับต่างด้าวชาวกัมพูชา หลังถูกแก๊งค้ามนุษย์หลอกจะจ่ายค่าเดินทางกลับลอยแพ ทิ้งที่ศาลาพัก สำนักสงฆ์ถ้ำตา จ.พังงา... 9 ม.ค. 2557 00:25 9 ม.ค. 2557 00:48 ไทยรัฐ