วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โพลาร์ วอร์เท็กซ์' เริ่มกลับขึ้นเหนือ มะกันเริ่มอุ่นขึ้น

ชาวอเมริกันในบางพื้นที่เริ่มบอกลา 'โพลาร์ วอร์เท็กซ์' ซึ่งทำให้เกิดสภาพอากาศเย็นสุดขั่วในอเมริกาเหนือแล้ว หลังจากมันเริ่มเคลื่อนตัวกลับขึ้นเหนือ ทำให้หลายพื้นที่ในสหรัฐฯจะเริ่มอุ่นขึ้นนับจากนี้...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 8 ม.ค. ว่า ลมวนขั้วโลก หรือ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ (polar vortex) ซึ่งนำอุณหภูมิหนาวจัดของขั้วโลกเหนือเข้าสู่พื้นที่ทางใต้ของประเทศแคนาดา หรือแม้แต่ตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา เริ่มย้อนกลับขึ้นไปทางเหนือแล้วในวันนี้ (พุธ) ทำให้อุณหภูมิในหลายพื้นที่ของสหรัฐฯเริ่มลดลง

 

 

จากรายงานของนายเจย์ สกอตแลนด์ นักอุตุนิยมวิทยา ของสำนักข่าว 'ซีบีซี' ในแคนาดา ระบุว่า เมื่อวันพุะ ผลกระทบจากมวลอากาศเย็นทางขั้วโลกเหนือซึ่งทำให้อุณหภูมิในทวีปอเมริกาเหนือดิ่งต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มลดลงในหลายพื้นที่ของแคนาดาและสหรัฐฯ โดนกระแสลมสงบและอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

สกอตแลนด์ระบุว่า ที่รัฐอัลเบอร์ตาทางใต้ของสหรัฐ คาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นมาอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียสในวันพุธ ส่วนที่เมืองแอตแลนตา เมืองเอกของรัฐจอร์เจีย ซึ่งเผชิญอากาศหนาวอุณหภูมิ -14 องศาเซลเซียสเมื่อวันอังคาร จะมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเป็น 5 องศาฯ และมีแดดออกด้วย ขณะที่ภาคตะวันตกกลางและตะวันออกของสหรัฐฯ แม้จะมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น แต่คาดว่าจะยังต่ำกว่า 0 องศาฯอยู่

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ รายงานอ้างการเปิดเผยของสำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นดับเบิลยูเอส) ว่า เมืองชิคาโกจะมีอุณหภูมิเลยจุดเยือกแข็งภายในวันศุกร์ ส่วนนิวยอร์กที่มีอุณหภูมิเพียง -15 องศาเซลเซียสในวันอังคาร จะมีอุณหภูมิสูงกว่า 10 องศาฯในวันเสาร์ และที่รัฐนอร์ทดาโคตา ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สภาพอากาศเลวร้ายที่สุด โดยมีอุณหภูมิ -45 องศา ในสัปดาห์นี้จะมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเป็นราว -28 องศาฯ

 

 

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานด้วยว่า ผลจากอากาศหนาวทำให้สนามบินทั่วสหรัฐฯต้องยกเลิกเที่ยวบินรวมกว่า 2,000 เที่ยวบินในวันพุธ เนื่องจากประสบปัญหาด้านการลำเลียงสำภาระขึ้นเครื่องบิน และการเติมน้ำมันเชื้อเพลิง โดยรวม 4 วันที่ผ่านมา มีเที่ยวบินถูกยกเลิกแล้วมากกว่า 11,000 เที่ยวบิน

ภัยหนาวในครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ ทั้งโดยตรงและโดยอ้อมอย่างน้อย 21 ราย โดยสำนักข่าว ซีบีซี รายงานว่า นับตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ (5 ม.ค.) ที่ผ่านมา รวมถึงผู้เสียชีวิต 7 รายในรัฐอิลลินอยส์และ 6 รายในรัฐอินเดียนา มีประชาชนอย่างน้อย 5 คนเสียชีวิตหลังจากหมดสติขณะกวาดหิมะ ขณะที่ผู้เสียชีวิตอีกหลายคนถูกระบุเป็นคนไร้บ้าน ที่ปฏิเสธไม่ยอมไปอาศัยยังศูนย์หลบภัย หรือไม่ทำให้ตัวเองได้รับความอบอุ่นเพียงพอ

ที่รัฐมิสซูรีเมื่อวันจันทร์ เด็กชายวัยเพียง 1 ขวบเสียชีวิต หลังจากรถยนต์ที่เขานั่งมาด้วย ชนเข้ากับรถไถหิมะ และมีผู้หญิงวัย 20 ปี เสียชีวิตในอุบัติเหตรถยนต์อีกจุดหนึ่ง เมื่อรถของเธอลื่นน้ำแข็งไปขวางรถแทรกเตอร์ที่วิ่งสวนมา

 

 

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัฐทั้งหมด 50 รัฐของสหรัฐฯ มีอุณหภูมิลดต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของวัน รวมถึงที่รัฐฮาวาย บนยอดภูเขาไฟ เมียนา เคีย มีอุณหภูมิ -8 องศาฯ

ชาวอเมริกันในบางพื้นที่เริ่มบอกลา 'โพลาร์ วอร์เท็กซ์' ซึ่งทำให้เกิดสภาพอากาศเย็นสุดขั่วในอเมริกาเหนือแล้ว หลังจากมันเริ่มเคลื่อนตัวกลับขึ้นเหนือ ทำให้หลายพื้นที่ในสหรัฐฯจะเริ่มอุ่นขึ้นนับจากนี้... 8 ม.ค. 2557 23:56 9 ม.ค. 2557 00:17 ไทยรัฐ