วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตุรกี' เด้งผบ.ตร. 15 จังหวัด ฐานบ่อนทำลายรัฐบาล

นายกรัฐฒนตรี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน

รัฐบาลตุรกีสั่งปลดผู้บังคับการตำรวจใน 15 จังหวัด สืบเนื่องจากปฏิบัติการกวาดล้างคอรัปชันเมื่อเดือนก่อน ซึ่งนายกรัฐมนตรีชี้ว่า เป็นความพยายามบ่อนทำลายรัฐบาล...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 8 ม.ค. ว่า รัฐบาลตุรกีสั่งปลดผู้บังคับการตำรวจใน 15 จังหวัด จากทั้งหมด 81 จังหวัดของประเทศรวมถึงผู้บังคับการตำรวจกรุงอังการา ออกจากตำแหน่ง เป็นการตอบโต้ตำรวจครั้งล่าสุดของรัฐบาล ต่อกรณีตำรวจมีปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องสงสัยรับสินบนและคอรัปชันเมื่อเดือนธ.ค. ซึ่งนายกรัฐฒนตรี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ระบุว่า เป็นความพยายามบ่อนทำลายรัฐบาลของเขา

จากรายงานของหนังสือพิมพ์รายวัน 'ฮูร์ริเยต' ของตุรกี นายคาเดียร์ ไอ ผู้บังคับการตำรวจกรุงอังการา ถูกปลดจากตำแหน่งเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก เจ้าหน้าตำรวจตำแหน่งสำคัญในกรุงอังการา รวมถึง หัวหน้าหน่วยสืบสวนคดีอาชญากรรมทางการเงิน, หัวหน้าหน่วยปราบปรามคดีการลักลอบ และหัวหน้าหน่วยปราบปรามคดีอาชญากรรมองค์กร ถูกปลดเมื่อคืนวันจันทร์

ส่วนที่จังหวัดอิซเมียร์ จังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดลำดับ 3 ของตุรกี ผู้บังคับการตำรวจ อาลี บิลคาย ถูกโยกย้ายตำแหน่ง เพียงไม่นานหลังจากมีเจ้าหน้าที่หลายคนของท่าเรือประจำเมือง ถูกจับกุมฐานเป็นผู้ต้องสงสัยคดีคอรัปชัน นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งฮูร์ริเยตระบุว่าชื่อ มูอัมเมอร์ บูกัค ก็ถูกโยกย้านตำแหน่งเช่นกัน แต่ไม่มีการเปิดเผยว่า ตำรวจที่ถูกย้ายจะถูกย้ายไปอยู่ตำแหน่งใด

ทั้งนี้ ปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องสงสัยรับสินบนและคอรัปชัน เกิดขึ้นเมื่อเช้าตรู่วันที่ 17 ธ.ค. มีผู้ถูกควบคุมตัว 52 คนรวมถึง ลูกชายของ 3 รัฐมนตรี ซึ่งต่อมาประกาศลาออกจากตำแหน่ง จนนายกฯเอร์โดอันต้องปรับคณะรัฐมนตรีขนานใหญ่

ปฏิบัติการจับกุมและการปลดเจ้าหน้าที่ออกจากตำแหน่งในช่วงที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นความบาดหมางภายในพรรครัฐบาล 'พรรคการพัฒนาและความยุติธรรม' (เอเค) ระหว่างฝ่ายผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรีเอร์โดอัน และกลุ่ม 'ฮิซเมต' ผู้สนับสนุนนายเฟธุลเลาะห์ กูเลน นักวิชาการผู้นับถือศาสตรนาอิสลาม ที่ขณะนี้กำลังลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ

กลุ่มของนายกูเลนมีอิทธิพลในหลายสถาบัน เช่น ตำรวจและตุลาการ ซึ่งก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะบาดหมางกัน กลุ่มฮิซเมตได้ช่วนเหลือให้นายเอร์โดอันชนะการเลือกตั้งทั้วไปถึง 3 ครั้ง

รัฐบาลตุรกีสั่งปลดผู้บังคับการตำรวจใน 15 จังหวัด สืบเนื่องจากปฏิบัติการกวาดล้างคอรัปชันเมื่อเดือนก่อน ซึ่งนายกรัฐมนตรีชี้ว่า เป็นความพยายามบ่อนทำลายรัฐบาล... 8 ม.ค. 2557 22:45 8 ม.ค. 2557 23:22 ไทยรัฐ