วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โอลิมปิกไทย' ยังไม่ฟันธง ตัวแทนทีมชาติลุย 'โซชิเกมส์'

'โอลิมปิกไทย' ยังไม่ฟันธง ตัวแทนทีมชาติลุย 'โซชิเกมส์'

  • Share:

พ่อบ้านโอลิมปิกไทยเผย ยังไม่ฟันธงเลือกตัวแทนทีมชาติลุยศึกโอลิมปิกฤดูหนาว “โซชิเกมส์” ที่จะมีขึ้นต้นเดือน ก.พ.นี้ หลังมี 2 นักกีฬาไทย ผ่านควอลิฟาย ในกีฬาสกีมาแล้ว ระบุเดดไลน์ส่งชื่อปลายเดือน ม.ค.นี้ ยังมีเวลาพิจารณาอีกเยอะ พร้อมปรับระเบียบพิจารณานักกีฬาไปเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ใหม่ เปิดทางให้ทีมขี่ม้าไทย ได้มีโอกาสแก้ตัว หลังเจอปัญหา “ม้าเจ้าภาพ” ทำเสียเหรียญในเนปิดอว์เกมส...

 

วันที่ 8 ม.ค. ที่ห้องประชุม สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย (บ้านอัมพวัน) พลตรี จารึก อารีราชการัณย์ รองประธาน และเลขาธิการ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นประธานประชุมคณะทำงาน พิจารณากลั่นกรอง ของคณะกรรมการพิจารณาหลักเกณฑ์ส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬารายการต่างๆ โดยในการประชุมครั้งนี้ ทางคณะทำงานได้มีการหยิบยกประเด็นในการแก้ไขหลักเกณฑ์ ในการพิจารณาส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ โดยเฉพาะในปี 2557 ที่มีการแข่งขันหลายรายการ อาทิ  กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 22 "โซชิเกมส์" วันที่ 7-23 ก.พ. 57 ที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย, กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 วันที่ 19 ก.ย.- 4 ต.ค. 57 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

ทั้งนี้ ในส่วนของกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปีนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย มีมติที่จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันเพียงแค่ 1 คน แต่ปรากฏว่ามีนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือก 2 คน คือ คเณศ สุจริตกุล นักกีฬาสกีวัย 21 ปี ที่ผ่านควอลิฟาย จากการแข่งขันถึง 2 รายการก่อน คือในประเภทสกี สลาลม และไจแอนท์ สลาลม ขณะที่ นิโคล่า นักกีฬาสกี ลูกครึ่งไทย-อิตาลี ผ่านการควอลิฟาย เพียงรายการเดียว คือ ประเภทสลาลม

พลตรี จารึก กล่าวว่า ในเรื่องนี้ ทางคณะกรรมการโอลิมปิกไทย จะรอทางสหพันธ์สกีนานาชาติ ประกาศรายชื่อนักกีฬา ที่ผ่านการควอลิฟาย อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในวันที่ 22 ม.ค. 57 แล้วค่อยพิจารณา ว่าจะส่งนักกีฬาคนใดไปแข่งขัน เนื่องจากยังมีเวลาในการพิจารณา ก่อนจะส่งรายชื่อภายในกำหนด ที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว กำหนดไว้ คือในวันที่ 27 ม.ค. 57

นอกจากนี้ในที่ประชุม ยังได้มีการแก้ไขหลักเกณฑ์บางส่วน ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ โดยเฉพาะกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ซึ่งแต่เดิมนั้น หลักเกณฑ์กำหนดไว้ว่า จะให้สิทธินักกีฬาที่ได้เหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ ได้เป็นตัวแทนลงแข่งในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ โดยอัตโนมัติ  แต่ที่ผ่านมา กีฬาที่มี "สัตว์" เป็นอุปกรณ์ในการแข่งขัน อย่างกีฬาขี่ม้า ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ที่ผ่านมา นักกีฬาขี่ม้าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจาก ใช้ "ม้ากลาง" ของเจ้าภาพแข่งขัน ทำให้ผลงานไม่ดี ดังนั้นในการพิจารณาส่งนักกีฬาขี่ม้า ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 นี้ จะพิจารณาจากผลงานในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ เมื่อ 4 ปีก่อนแทน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้