วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุเทพ กางแผนยึด7แยก ชัตดาวน์กรุงเทพฯ

สุเทพ กางแผนยึด7แยก ชัตดาวน์กรุงเทพฯ

  • Share:

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีราชดำเนิน เปิดแผนยึด 7 แยกสำคัญ ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค.2557...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.57 เวลา 19.46 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นปราศรัย บนเวที กปปส.ราชดำเนิน โดยกล่าวว่า สำหรับในวันพรุ่งนี้ (9 ม.ค.57) การเดินเรียกแขกเชิญชวนประชาชน มาร่วมการชุมนุมชัตดาวน์กรุงเทพฯ จะเริ่มต้นขึ้น ในเวลา 09.00 น. โดยจะเริ่มเดินไปตามถนนดินสอ ถึงสะพานพุทธ ไปสี่แยกบ้านแขก เดินจนถึงสามแยกลาดหญ้า แล้วมาที่วงเวียนใหญ่ เพื่อสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากนั้น ก็จะมุ่งหน้าไปยังสี่แยกบ้านแขก เลี้ยวซ้ายไปถนนอิสรภาพ วัดชิโนรส ไปจนถึงพรานนก มุ่งหน้ามายัง รพ.ศิริราช ถึงแยกอรุณอมรินทร์ เลี้ยวซ้ายมาถึงสะพานปิ่นเกล้า แล้วกลับมาราชดำเนิน ตามเดิม

ขณะที่ แผนการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. นั้น กลุ่มผู้ชุมนุมจะทำการปิดแยกสำคัญ 7 แห่ง ประกอบด้วย 1.ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อไม่ให้ศูนย์ราชการ สามารถทำงานได้ โดยจะมี หลวงปู่พุทธะอิสระ เป็นแกนนำ 2.ห้าแยกลาดพร้าว กปปส. นำโดย อิสสระ สมชัย 3. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นำโดย นายถาวร เสเนียม 4.สี่แยกปทุมวัน นำโดย สาทิตย์ วงศ์หนองเตย และคณาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเวทีนี้ จะเป็นเวทีหลักในการชุมนุมรวมทั้งดำเนินการถ่ายทอดสดของช่องบลูสกาย ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วย 5.แยกลุมพินี ตัดถนนสีลม นำโดย วิทยา แก้วภราดัย 6.สี่แยกราชประสงค์ นำโดย นายชุมพล จุลใส และ ดร.เสรี วงษ์มณฑา เป็นแกนนำ 7.แยกอโศก นำโดย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายสกลธี ภัททิยกุล เป็นแกนนำ

ส่วนตนเอง และกรรมการ กปปส. จะหมุนเวียนไปทุกเวที เพื่อพบมวลมหาประชาชน โดยจะมีกิจกรรมเหมือนกันทุกวัน คือ ยกพลไปปิดล้อมกระทรวง ทบวง กรม ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ทำงานรับใช้ระบบทักษิณได้ โดยจะไปตั้งแต่เช้ามืด และกลับตอนค่ำ โดยจะไม่มีการนอนค้างคืน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดี แฝงตัวมาก่อเหตุเพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเหตุการณ์ที่กระทรวงการคลัง นอกจากนี้ ตนเองจะเดินเชิญชวนไปตามท้องถนนทุกวัน เพื่อขอให้ประชาชนมาร่วมกันชัตดาวน์ กทม.  

ทั้งนี้ ตนได้รับข่าวว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. มีแผนการใช้ตำรวจต่อต้านกปปส. โดยการให้สถานีตำรวจทุกแห่ง ติดป้ายรณรงค์ให้ประชาชนทั่วประเทศมาร่วมกันต่อต้านมวลมหาประชาชน และในวันที่ 10 ม.ค. จะให้ ตร. ชวนคณะกรรมการตำรวจ และครอบครัว มารวมพลังมาจุดเทียนต่อต้านทาง กปปส. อีกด้วย นอกจากนี้ ตนเองยังได้รับรายงานว่า ขณะนี้ พยายามเสาะหาสไนเปอร์มาลอบทำร้ายตนเองด้วย แต่ไม่มีใครเอาด้วย รวมทั้ง พยายามระดมกำลังตำรวจจากทั่วประเทศ ให้ได้ 80,000 นาย เพื่อสลายการชุมนุมด้วย

นายสุเทพ ยังได้กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ตนเองได้รับรายงานว่า ฝ่ายตรงข้ามได้เตรียมแผนสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ในช่วงของการชุมนุมด้วย เพราะฉะนั้น จึงอยากขอย้ำว่า ให้ผู้ที่ต้องการมาร่วมชุมนุมให้ฟังคำประกาศของตนเองแต่เพียงผู้เดียว เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของฝ่ายตรงข้าม 

ทั้งนี้ นายสุเทพ ยังได้มีการย้อนรอยเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่ม นปช. เมื่อปี พ.ศ.2552 และ ปี พ.ศ.2553 มาเปรียบเทียบการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยนายสุเทพยืนยันว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากการชุมนุมของ กลุ่ม กปปส.ไม่ได้ทำให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้น พร้อมกับกล่าวโจมตี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว และ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ที่มีการดำเนินการกับม็อบที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงด้วยด้วย โดยจะมีการนำทั้งภาพ และคลิปวิดีโอ ที่เกี่ยวข้องเหตุการณ์ดังกล่าว มาเปิดให้ผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.ในวันพรุ่งนี้ (9 ม.ค.57) ด้วย   

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้