วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวทับแก้ว ร่วมจุดเทียนค้านปิดกรุงเทพ

กลุ่มนักศึกษา ม.ศิลปากรและชาวนครปฐม ร่วมจุดเทียนแสดงจุดยืน ค้านการปิดกรุงเทพฯ หวั่นภาพลักษณ์-เศรษฐกิจเสียหาย พร้อมหนุนเลือกตั้ง เชื่อเป็นทางออกประเทศ ...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 8 มกราคม ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม กลุ่มนักศึกษาผู้เชื่อมั่นศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย สนับสนุนการเลือกตั้ง และไม่เห็นด้วยกับการปิดกรุงเทพฯ นำโดย น.ส.วรางคณา อุ้ยนอก นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร และนายคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร และนักศึกษา เชิญชวน ชาว ม.ศิลปากรและชาวนครปฐม ร่วมจุดเทียนแสดงจุดยืนร่วมกับนักศึกษา โดยนัดแสดงจุดยืนที่สะพานแก้ว ภายใน ม.ศิลปากร

โดยแต่ละคนที่มาร่วมแสดงจุดยืนต่างนำเทียนและกระดาษชาวมีข้อความเขียนว่า RESPECT MY VOTE และข้อความภาษาไทย “โปรดเคารพสิทธิ์ของประชาชนอย่างพวกเรา ที่ต้องการให้ประเทศไทย มีประชาธิปไตยและการเลือกตั้ง” ซึ่งมีนักศึกษาจากหลายคณะและประชาชนทั้งภาครัฐและเอกชนที่เห็นด้วยกับการแสดงจุดยืนของนักศึกษา จำนวนหนึ่ง มาร่วมจุดเทียน ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับ

นายดนุเดช แก้วมงคล อายุ 25 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 5 เอกเอเชียศึกษา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 1 ใน นักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรม เผยว่า ที่มาร่วมกิจกรรมในวันนี้เนื่องจากโดยส่วนตัวแล้วไม่เห็นด้วยกันการปิดกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของประเทศ ภาพลักษณ์รวมทั้งเศรษฐกิจต่างๆเสียหายหมด คนทำงานเดือดร้อน พ่อค้าแม่ค้าได้รับผลกระทบไปหมด ผมสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง อยากให้เคารพสิทธิ์ของทุกคนและผมคิดว่าการเลือกตั้งเป็นทางออกที่ดีที่สุด ไม่อยากเห็นความรุนแรงคนไทยต้องมาทำร้ายกันเอง

น.ส.ปาลิดา ประการะโพธิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 เอกปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นอีกหนึ่งในการจัดกิจกรรม เผยว่า ตนและกลุ่มเพื่อน ได้ตั้งกลุ่มขึ้นมา เพื่อเชิญชวนให้มาพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นในบ้านเมือง ผ่านทางเฟซบุ๊กได้เพียงแค่ 2 วัน ก็ไม่นึกว่าจะมีนักศึกษาและประชาชนของ จ.นครปฐม เห็นด้วยมากมาย ทุกคนต่างไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง และไม่อยากให้มีการปิดถนนปิดกรุงเทพฯ เป็นการชุมนุมที่มีการสร้างเงื่อนไข ซึ่งจะทำให้เกิดความรุนแรง เหมือนประเทศอื่นที่เกิดขึ้นเป็นตัวอย่างมาแล้ว อยากเห็นการเลือกตั้งมากกว่า ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดและลดความรุนแรงได้

นายคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร 1 ในอาจารย์ที่เข้าร่วมแสดงจุดยืนกับกลุ่มนักศึกษาที่จัดขึ้น โดยนายคมกฤชเผยว่า เป็นหน้าที่ของประชาคมในมหาวิทยาลัย และประชาชนที่มาร่วมแสดงพลังในการแสดงความคิดเห็น ส่วนวัตถุประสงค์เพื่อเน้นให้ทุกคนตระหนักในเรื่องการไม่ใช้ความรุนแรง ในวันนี้อาจเป็นเสียงสะท้อนกลับไป เพื่อให้บางกลุ่มกลับมาฟังเสียงสะท้อนของพลังเงียบ ที่ต้องการประชาธิปไตยของไทย ลดใช้ความรุนแรง.

 

กลุ่มนักศึกษา ม.ศิลปากรและชาวนครปฐม ร่วมจุดเทียนแสดงจุดยืน ค้านการปิดกรุงเทพฯ หวั่นภาพลักษณ์-เศรษฐกิจเสียหาย พร้อมหนุนเลือกตั้ง เชื่อเป็นทางออกประเทศ ... 8 ม.ค. 2557 20:33 8 ม.ค. 2557 21:26 ไทยรัฐ