วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออกหมายเรียก3บริษัท ยักยอกมันสำปะหลัง16ล้าน

ออกหมายเรียก3บริษัท ยักยอกมันสำปะหลัง16ล้าน

  • Share:

ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ สั่งออกหมายเรียก 3 บริษัท เข้าร่วมโครงการแทรกแซงมันสำปะหลังปี 55/56 รับทราบข้อกล่าวหายักยอกทรัพย์ หลังไม่แปรสภาพมันสำปะหลังส่งมอบ อคส. ตามจำนวน ทำให้รัฐเสียหายกว่า 16 ล้าน ...

เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ต.อ.วิรัตน์ ถาดทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ หัวหน้าชุดคณะพนักงานสืบสอบสอบสวน ในคดีความผิดร่วมกันยักยอกทรัพย์ มันเส้นในโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลังปี 2555/56 ที่ พล.ต.ต.ชัยเดช ปานรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ได้ตั้งขึ้น ได้สั่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองกี่ ออกหมายเรียก 3 บริษัท คือ บริษัท โรจนกุล อินเตอร์เทรตดิ้ง จำกัด , บริษัท สวัสดิ์วรานนท์การเกษตร จำกัด และบริษัท วี.ที.การเกษตร จำกัด ที่เข้าร่วมโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลังที่ อ.หนองกี่ เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในคดี “ร่วมกันยักยอกทรัพย์ ( ยักยอกมันเส้นในโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง )”

หลังทั้ง 3 บริษัท ไม่แปรสภาพมันสำปะหลังเป็นมันเส้นส่งมอบ อคส. ครบตามจำนวนในวันเวลาที่กำหนด หลังสิ้นสุดโครงการฯ มีปริมาณร่วม 2,300 ตัน ทำให้รัฐเสียหายคิดเป็นมูลค่ากว่า 16 ล้านบาท จนองค์การคลังสินค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้ นายสุรชัย มุขมีค่า พนักงานบริหารทั่วไป สังกัดองค์การคลังสินค้า เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.หนองกี่ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2556 ให้ดำเนินคดีกับทั้ง 3 บริษัทในข้อหายักยอกทรัพย์ จากนั้นจะได้เร่งสรุปสำนวนส่งอัยการสั่งฟ้องศาลต่อไป

ด้านหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน กล่าวว่า ขณะนี้กรรมการผู้จัดการบริษัททั้ง 3 บริษัท ได้รับหมายเรียก และได้ติดต่อจะขอเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาแล้วในวันที่ 15 มกราคม 2556 ที่จะถึงนี้ พร้อมได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน เร่งสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวสร้างความเสียหายให้แก่รัฐมูลค่าสูง หากสอบพบมีผู้อยู่เบื้องหลัง และมีส่วนเกี่ยวข้องพัวพันกับการกระทำผิด ก็ให้ดำเนินคดีทุกรายโดยไม่ละเว้นด้วย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างของผู้อื่น เนื่องจากที่อำเภอหนองกี่ จะมีปัญหาการทุจริตในโครงการรับจำนำทั้งข้าว และมันสำปะหลังในโครงการจำนำฯ ต่อเนื่องมาหลายปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้